Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thơ Nguyễn Minh Nguyên - Bám sát mạch đập của cuộc sống

 06/08/2009

Nhà thơ, nhà báo

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Minh Nguyên, sinh năm 1951 tại Vân Hội - Đông Anh - Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Anh đã tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (ngành Lịch sử); tốt nghiệp Trường Báo chí Quốc tế mang tên J.Phu xích tại Tiệp Khắc (cũ) năm 1988. Hiện là Trưởng phòng Biên tập Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam). Anh đã xuất bản các tập thơ: “Đại dương hình chữ nhật” (NXB Thanh niên, 1988) ; “Điều kỳ vọng” (NXB Lao động, 1999); “Những bông hoa trở lại” (NXB Văn học, 2002); “Hạt cốm nơi phồn hoa” (NXB Văn học, 2006). Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Minh Nguyên.

Con người ta có hàng trăm nơi để đến nhưng chỉ có một nơi để trở về. Quê hương có phải là nơi lay động, chắp cánh cho thơ anh?
Tình yêu đầu đời đã cắm rễ, đâm chồi, nảy lộc trong tâm hồn tôi, đó chính là quê hương. Mảnh đất ngoại thành với những ngôi nhà mái rạ, mái ngói ngày xưa ... Nơi có những con đường rẽ về xóm nhỏ, những bà con, cô bác chân tình, mộc mạc đã đi vào thơ tôi như dòng sữa mẹ. Nhưng ấn tượng sâu nặng nhất, ám ảnh nhất vẫn là hình ảnh mẹ: “Quanh năm mẹ cúi xuống đồng/Bàn chân lấm lem bùn đất/Xa lạ với dép giầy/Bốn mùa chỉ áo nâu sồng/,quần thâm bạc khét... Mẹ xếp bánh đa như xếp mặt trăng vào thúng/Quẩy ra chợ bán ngày ngày/Tay lật trở trăng phơi dưới nắng/Bánh đa khô ròn... Chim về tổ trong cây/Những ngày mưa dầm dai dẳng/Trăng ẩm xì nhoà khói mắt cay/Trời thương vai mẹ héo gầy/Nặng gánh trăng đầy nhẹ bẫng” (Mẹ tôi đi bán mặt trăng).

Cái khó nhất của nhà thơ có phải là tìm cho mình một lối đi riêng?

Chính nhờ có sự giao lưu mà tôi đã học hỏi ở cuộc đời này rất nhiều. Cuộc sống là trường học vĩ đại nhất. Tôi nghĩ, làm sao có được những bài viết vừa giản dị, vừa có tính khái quát cao. Đó là điều trăn trở của hết thảy những người cầm bút. Đã có trên 30 bài viết về thơ của tôi đăng trên các báo và tạp chí. Tôi đều gặp được sự chia sẻ, sự cộng cảm của bạn đọc. Bài thơ: “Vĩnh biệt quá khứ cấp bốn”: “Vĩnh biệt mái dột tứ tung/Che trở chỗ này, chỗ kia thấm ướt/Vĩnh biệt tường mốc rêu phong/Treo”Bức tranh” vẽ bằng đường đi hôi hám của côn trùng/Góc tối khuất/Giang sơn của muỗi dán”.... Tôi muốn gửi gắm một thông điệp với bạn đọc là: Trong sự chuyển mình của Thủ đô nói riêng, của đất nước nói chung, cần phải có sự mạnh dạn, sự bứt phá trong tư duy. Đã đến lúc không thể chần chừ với cái cũ, dung tha cái lạc hậu, cái lạc hậu cứ nằm chềnh ềnh trên con đường đổi mới... Sứ mệnh của nhà thơ cao hơn cuộc sống. Bằng sự cảm nhận tinh tế, nhà thơ cần khẳng định vị thế của mình, có trách nhiệm đóng góp sức mình vào việc xây dựng cuộc sống mới. Tôi rất đồng tình với nhà văn Hy Lạp: “Văn học như những hạt muối làm cho cuộc đời bớt thối rữa”.

Sứ mệnh của nhà thơ cần phải được thể hiện trước cuộc sống của nhân dân như thế nào?

Trong mọi thời đại, nhà thơ cần phải khẳng định được vị thế của mình trước cuộc sống, thông qua các tác phẩm. Còn nếu đâu đó có người quay lưng lại với nhà thơ, có thể một mặt do “cơm áo gạo tiền” thúc ép họ, nhưng mặt khác có thể nhà thơ còn có những tác phẩm bị “đẻ non” chưa ngang tầm với thời đại, chưa có ma lực đích thực để lôi kéo người đọc.

Vừa là nhà báo, lại là nhà thơ, có phải đó là điều may mắn đã tạo nên phong cách vừa giản dị, vừa độc đáo, vừa khái quát trong thơ anh?

(Cười) Cảm ơn sự khích lệ của bạn bè. Có được sự đồng cảm đối với thơ mình đó là điều hạnh phúc. Bởi bạn đọc có cả “ Trăm tay nghìn mắt”, chắc chắn họ sẽ tinh tế hơn tác giả rất nhiều. Tôi có cái may vừa được đi khắp mọi miền đất nước, lại có nhiều năm học tập công tác ở nước ngoài. Mỗi bước ra khỏi cổng làng là mỗi bước học được những “ Sàng khôn”. Cái tinh của làng báo, cái tình của làng thơ đã thổi vào “ Miền tâm cảm” của tôi một tư duy thơ mới. Trong bài “ Những con chim bồ câu ở Praha” đã nói lên ý niệm của tôi cũng như những người dân về nỗi khát vọng hoà bình sẽ ngự trị mãi mãi trên đất nước này và trên trái đất. Bài “Hãnh diện của người mẹ ở Gia Nưu”, “Qua quê hương Lưu Gù”, “Ma lực Hàng Châu”, “Nghe em gái Lào hát quan họ ở Viên Chăn...”, đó là những bài tôi đã gửi được nhiều nỗi niềm tĩnh tại.

Đứng trước sự hội nhập toàn cầu như hiện nay, nhà thơ có trăn trở gì?


Trong thời buổi hội nhập toàn cầu. Nhà thơ cần “dương” cần ăng ten hồn mình lên để thu nhập mọi tín hiệu buồn vui của con người, của cuộc sống trên khắp hành tinh. Qua lăng kính của nhà thơ để chuyển tải những tần số rung động về nhân tình thế thái đến với con người. Hơn lúc nào hết nhà thơ cần phải xác định vị trí cao cả của mình “Lấy cán bút làm đòn xoay chế độ...” (Sóng Hồng). Nhà thơ phải là thư ký của thời đại. Nhà thơ không chỉ ca ngợi chung chung mà cần phải chỉ ra những “vết nứt”, những “rào cản” đang làm trì trệ sự phát triển của xã hội.

Trần Thị Nương (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nguyễn Tiến Minh vào tốp mười tay vợt mạnh nhất thế giới (08/2009)
 •  
 • Phú Yên- Quan niệm mới trong việc xây dựng nhà mồ (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,469,708


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs