Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa vàng trên vùng đất bán ngập

 05/08/2009

Mùa vàng trên vùng đất bán ngập cánh đồng Măng La.

Đã bao năm rồi trên cánh đồng bán ngập lòng hồ thuỷ điện Ya Ly thuộc các trạm bơm Tà Hoắc, Tà Rộp (xã Đăk Năng), Kroong (xã Kroong) thành phố Kon Tum (Kon Tum)... hàng trăm hộ dân dường như không biết đến cây lúa nước, nhưng vụ Xuân-Hè này người dân vui mừng không kể xiết khi trạm bơm đi vào hoạt động đã cho họ một mùa vàng bội thu...!

Chuyện xưa viết lại

Cùng với việc đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Ya Ly, năm 2004 Ban quản lý Dự án thuỷ điện 4 (QLDATĐ4) xây dựng và bàn giao 7 trạm bơm ở các xã Vinh Quang, Ya Chiêm (nay Đăk Năng), Ngọc Bay, Kroong (thành phố Kon Tum) với số vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng để phục vụ nước tưới tiêu cho người dân canh tác lúa trên vùng đất bán ngập khi nước lòng hồ rút đi.

Theo thiết kế, 7 trạm bơm (12 máy) tưới cho 577,8 ha cây trồng, nhưng trên thực tế do máy ở các trạm bơm liên tục bị hỏng hóc, hơn nữa cao trình lắp máy ở một số trạm như Kroong, Tà Rộp, Măng La cao hơn mực nước về mùa kiệt... nên các trạm không bơm tưới, bà con nông dân lại chuyển sang cây trồng khác.

Nhìn ruộng đồng bán ngập khi nước rút để lại lượng phù sa màu mỡ rất phù hợp cho cây lúa, nhưng các máy bơm hỏng hóc, cây lúa không “bén duyên”, không đơm bông kết hạt trên đồng ruộng, bà con nông dân ai cũng xót xa, nuối tiếc.

“Mùa vàng” lại nở

Trước tình trạng nhiều máy bơm bị hỏng hóc hoặc thiết kế đặt máy cao hơn mực nước về mùa cạn, năm 2008, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ủy quyền cho Ban QLDATĐ4 hỗ trợ cho tỉnh 3,3 tỷ đồng mua 8 máy bơm chìm hãng FLYGT (Thuỵ Điển) để lắp đặt cho các trạm bơm. Ưu điểm của các máy bơm hãng FLYGT này là điện năng tiêu thụ chỉ bằng ½ so với máy bơm của các hãng trước.

Sau khi được trang bị máy bơm mới, Công ty Cổ phần khai thác và xây dựng thủy lợi (CPKT&XDTL) Kon Tum đã phối hợp với chính quyền các cấp vận động người dân ưu tiên sản xuất lúa trên vùng đất bán ngập. Vụ Xuân-Hè năm 2009 này, các trạm bơm do Công ty CPKT&XDTL Kon Tum quản lý và khai thác vận hành trơn tru, bảo đảm nước tưới cho gần 400 ha lúa và hơn 150 ha cây công nghiệp.

Cùng với đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh, Công ty CPKT&XDTL Kon Tum, chúng tôi đến thăm cánh đồng trên vùng đất bán ngập ở Trạm bơm Măng La (Ngọc Bay). Nhìn cánh đồng lúa chín vàng, ai cũng rất vui với bà con nông dân. Anh A Đổi, Trưởng thôn Kon Ngo Klả, xã Ngọc Bay, hồ hởi: “Trạm bơm Măng La bảo đảm nước tưới, bà con Băh nar trong thôn gieo sạ được 38 ha lúa nước. Đã lâu lắm rồi, bà con mới có được một vụ mùa bội thu”. Nhìn ruộng lúa, các thành viên trong đoàn ước năng suất đạt 65-70 tạ/ha. Đối với người Băh nar kỹ thuật canh tác có hạn, năng suất này là một thắng lợi lớn. Anh A Thuân, cán bộ vận hành máy của Trạm bơm Tà Hoắc cho biết: “Người Jrai, người Băh nar mình bây giờ có nhiều lúa gạo ăn rồi. Cánh đồng Tà Hoắc bà con gieo sạ được trên 60 ha lúa. Nếu vụ sau máy móc ổn định, bà con sẽ mở rộng sản xuất trên 100 ha”. Bác nông dân A Phểu trên cánh đồng Tà Rộp khoe: “Mình mới gặt được 11 bao lúa, mỗi bao 55kg. Bây giờ có lúa gạo ăn no bụng rồi!”.

Từ vụ lúa Xuân-Hè thắng lợi, bà con nông dân còn có nguyện vọng sản xuất vụ lúa Hè-Thu. Tại Trạm bơm Đăk Lếch, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Bay-A Hoà cho biết: “Tại đồng ruộng khu tưới Trạm bơm Đắk Lếch, năm ngoái một số hộ sản xuất vụ Hè-Thu thành công, năm nay bà con mong được Công ty CPKT&XDTLKon Tum và Sở NN&PTNT tỉnh có hướng cho bà con sản xuất vụ Hè Thu”.

 Tuy nhiên để bà con có thể sản xuất vụ Hè-Thu thắng lợi, Giám đốc Công ty CPKT&XDTL Hoàng Trung Thông kiến nghị: “UBND tỉnh, thành phố Kon Tum và ngành Nông nghiệp làm việc với Nhà máy thuỷ điện Ya Ly hằng năm thông báo cụ thể thời gian nước rút để bà con có kế hoạch sản xuất. Đồng thời UBND tỉnh có kế hoạch hỗ trợ tiền điện để các trạm bơm tưới nước phục vụ bà con nông dân sản xuất trên vùng đất bán ngập!”.

Bài,ảnh: Trần Văn Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thanh Hóa thêm gần 5.000 hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở (08/2009)
 •  
 • Đạ Rsal làm tốt công tác thương binh liệt sĩ (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,908,798


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs