Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Việc làm cho người dân tộc thiểu số: “Ẩn số treo”?

 05/08/2009

Ông Trịnh Đình Quang.

Muốn phá được “tảng băng nghèo đói” cho đồng bào, trước hết phải tạo dựng cho họ một nghề nghiệp, một công việc có thu nhập ổn định. Để làm được điều này, các ngành, các cấp cần giải quyết tốt những khó khăn trong công tác tạo việc làm cho đồng bào DTTS, mà chúng tôi đã phản ánh ở số báo trước. Dưới đây là những ý kiến của một số đại diện là nhà quản lý, doanh nghiệp, người dân, xung quanh vấn đề giải quyết, tháo gỡ vấn đề đã nêu.

Ông Trịnh Đình Quang- Trưởng Phòng Đào tạo nghề-Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Thuận: Việc làm cho người DTTS: Bắt đầu từ đào tạo nghề

Để giải quyết khó khăn về việc làm cho đồng bào DTTS, tôi nghĩ trước hết cần hướng nghiệp, đào tạo cho họ một cái nghề. Học nghề chính là một trong những động lực cơ bản để đưa đồng bào dân tộc thoát nghèo. Với ý nghĩa như vậy, chúng ta cần tiếp tục triển khai Luật Dạy nghề, phát triển nhanh số lượng và nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo, chú trọng và khuyến khích thành lập cơ sở đào tạo ngoài công lập. Thực hiện kiểm định chất lượng dạy nghề, kiểm tra, đánh giá và cấp văn bằng chứng chỉ nghề. Bên cạnh hỗ trợ học nghề ngắn hạn cũng cần hỗ trợ, khuyến khích học nghề dài hạn (hiện số học nghề dài hạn rất ít), tạo cho tay nghề, chất lượng lao động ở khu vực này nâng lên. Tăng cường công tác rà soát, thống kê để đưa ra được những dự báo, kế hoạch toàn diện về công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người DTTS. Ngoài ra, cần xây dựng ý thức tự chủ, lòng ham lao động, vươn lên cho lớp người mới (là các học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường). Nhà trường nên thường xuyên tổ chức cho các em những chuyến thăm quan các nhà máy, nông trường... có thể là ở địa phương, hay xuống các khu đô thị phát triển, nhằm mở mang nhận thức, tạo cho các em làm quen với môi trường lao động hiện đại, cuộc sống tiến bộ, nâng cao tính tự chủ, không ngại cạnh tranh, vững bước tạo dựng sự nghiệp không chỉ ở thị trường lao động trong nước mà cả ở môi trường xuất khẩu.
 
Ông Trần Văn Ngà- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường La Ngà, Định Quán, Đồng Nai: Lấy lao động bản địa làm lợi thế, lợi nhuận.


Là một doanh nghiệp đầu tư vào vùng miền núi, chúng tôi tự thấy rằng mình đang sống trong một môi trường đầu tư tốt, ở đó có một vùng nguyên liệu rộng lớn, người lao động đông đảo, cần cù. Lúc đầu đến đây, trên cơ sở vùng nguyên liệu mía sắn có của đồng bào, chúng tôi được sự giúp đỡ của chính quyền và các đoàn thể địa phương, đã vận động, ký kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con, ổn định, lâu dài. Để bà con vững tin, yên tâm cạnh tác, chúng tôi đã ứng trước tiền mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tổ chức những lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm bón, thu hoạch mía sao cho hiệu quả nhất... Sau gần 10 năm, hiện vùng nguyên liệu của chúng tôi theo mô hình liên kết này đã tăng từ mấy trăm héc-ta ban đầu lên hàng ngàn héc-ta, phát triển ở nhiều tỉnh như: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận... và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn hộ đồng bào là người DTTS. Lực lượng này tuy không trực tiếp làm việc trong nhà máy, nhưng là lực lượng quan trọng góp phần thành bại của Tổng Công ty chúng tôi. Ngoài ra, Công ty cũng tuyển nhiều con em của những nông dân này vào làm việc tại nhà máy, nếu tay nghề chưa tốt, doanh nghiệp sẽ trích một phần kinh phí gửi các em tới các cơ sở đào tạo trong huyện, tỉnh để nâng cao tay nghề. Hiện tại, Công ty đã trở thành ngôi nhà của nhiều gia đình bà con DTTS, và cũng chính họ đã đem lại lợi nhuận, sự phồn thịnh cho chúng tôi ngày hôm nay.

Chị Nguyễn Thị Thúy An- Phó Chánh văn phòng UBND huyện Anh Sơn, Nghệ An: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng tốt là tạo việc làm bền vững.


Cùng với công cuộc CNH-HĐH đất nước, thì chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thâm canh, tăng năng suất là xu thế tất yếu của cả nước. Do diện tích đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp bởi nhiều nguyên nhân, khiến nhiều hộ nông dân, đồng bào vùng sâu, vùng xa thiếu đất canh tác. Trên một diện tích nhỏ hẹp, phải trồng cây gì, nuôi con gì, bán ở đâu cho hiệu quả cao nhất... thì một mình người nông dân (thiếu vốn, trình động khoa học kỹ thuật hạn chế, thiếu thông tin...) không tự làm được. Cần sự vào cuộc của các cấp, ngành từ Trung ương tới địa phương để định hướng, đào tạo, hỗ trợ về nhiều mặt. Trong nhiều năm qua các chính sách về xóa đói giảm nghèo của Đảng, Nhà nước ta đã và đang được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các địa phương trên cả nước. Đặc biệt là ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tuy nhiên, việc hỗ trợ phát triển sản xuất, tìm đường ra cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng vẫn còn lúng túng, manh mún, nhiều địa phương còn vội vàng trong định hướng, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi nên không ít trường hợp trồng rồi lại chặt đã xảy ra, gây mất niềm tin, lãng phí trong dân chúng. Vì những lẽ đó, theo tôi, muốn tạo việc làm tại chỗ, bễn vững cho đồng bào, cần có một quy hoạch, định hướng tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây chồng ở từng vùng, khu vực và từng địa phương, tránh trồng chéo, tự phát, để sản phẩm làm ra có tính hàng hóa cao.

Em Đinh Na, người Băhnar, thôn Kon Mon, Vĩnh An, Tây Sơn, Bình Định: Cho cái nghề nên cho đầu ra (việc làm)


Em chỉ học hết lớp 5, ngoài công việc đồng áng, chăn con trâu, con bò giúp đỡ gia đình thì em không biết làm gì cả. Vừa rồi huyện, xã tổ chức cho chúng em làm thổ cẩm với mục đích là đào tạo tay nghề, giữ lại nghề truyền thống. Sản phẩm chúng em làm ra được Nhà nước về mua hết, cái nào đẹp thì sẽ được trưng bày, triển lãm. Nhưng nghe nói chương trình chỉ kéo dài trong 3 tháng, thời gian sắp hết, nhà lại không có vốn để tự làm, mà cũng không biết đem sản phẩm đi đâu bán. Chỉ mong có ai đứng ra tổ chức để chúng em được làm tiếp. Nếu không, chúng em lại thất nghiệp và nghề dệt ở thôn, làng cũng mai một dần.

Như Thọ (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mùa vàng trên vùng đất bán ngập (08/2009)
 •  
 • Thanh Hóa thêm gần 5.000 hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở (08/2009)
 •  
 • Đạ Rsal làm tốt công tác thương binh liệt sĩ (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,812


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs