Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/08/2009
Huyện Tủa Chùa với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngay từ khi phát động đã được Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tủa Chùa (Điện Biên) tích cực hưởng ứng. Bởi đây là cuộc vận động mang tính xã hội hoá cao, toàn diện, mang tính nhân văn sâu sắc, hợp ý Đảng và lòng dân.

Để phong trào động hoạt động mang lại hiệu quả, huyện và 12 xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo. Phát huy vai trò nòng cốt Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Phòng Văn hoá-Thể thao huyện phối hợp với cấp uỷ chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên chủ động triển khai thực hiện tới cơ sở. Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” xây dựng nội dung chương trình công tác cụ thể, từng quý và hằng năm. Huyện chọn thị trấn đại diện khối cơ quan, trường học; xã Mường Báng đại diện cho khu vực dân cư có đông đồng bào dân tộc Thái; xã Trung Thu nơi có đồng bào dân tộc Mông sinh sống làm điểm chỉ đạo. Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ và phụ trách từng cơ sở cho từng thành viên, đồng thời định kỳ tổ chức kiểm tra, sơ tổng kết đánh giá, bổ sung nội dung hoạt động.

Phải khẳng định rằng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã tạo nên sự chuyển biến quan trọng trong xây dựng đời sống văn hoá, giúp cho nhân dân các dân tộc trong huyện nhận thức đúng về tầm quan trọng của văn hoá là nền tảng trong đời sống xã hội, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” và Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về “thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”. Mặt trận, Phòng Văn hoá-thể thao, chính quyền và các ban ngành đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, học tập, vận động các đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thống nhất tiêu chí nội dung phấn đấu và đánh giá xếp loại hằng năm với khu dân cư và gia đình văn hoá. Ngày đăng ký phấn đấu gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá đuợc tổ chức trang trọng vui tươi, phấn khởi, từng dòng họ, tổ dân cư, từng gia đình ký cam kết thực hiện quy ước, thực hiện các tiêu chí văn hoá, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội... Bằng nhiều hình thức và phương pháp tuyên truyền phong phú, coi trọng kênh tuyên truyền miệng trong học tập thảo luận; để giúp nhân dân các dân tộc hiểu sâu, nắm chắc nội dung đã biên tập tài liệu bằng hai thứ tiếng: Mông, Thái đồng thời cử các đồng chí báo cáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn học tập ở xã và thôn bản, tổ dân cư. Phòng Văn hoá Thể thao, Đội Thông tin lưu động, cán bộ văn hoá 12 xã, thị trấn phát huy thế mạnh trong công tác tuyên truyền cổ động thông qua hình thức cổ động, trực quan với pa nô, băng hình, áp phích... gắn với tổ chức sinh hoạt của 12 đội văn nghệ trong công tác tuyên truyền. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với cuộc vận động thi đua “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu, hiếu thảo”, làm sống lại những giá trị đạo đức, thuần phong mĩ tục ở mỗi gia đình trước sự tác động mặt trái cơ chế thị trường. Nhằm phát huy vai trò ảnh hưởng tích cực của già bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trong đời sống hàng ngày tại khu dân cư. Hàng năm Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện đều tổ chức các hội nghị để tôn vinh và đề cao trách nhiệm của người có uy tín với cộng đồng trong việc xây dựng đời sống văn hoá, đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, để nhân dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách với người dân, với địa phương cơ sở. Thông qua phong trào, năm 2008 toàn huyện đã có 42,4% khu dân cư ; 60,1% hộ gia đình được công nhận khu dân cư và gia đình văn hoá.

Là một huyện vùng cao còn khó khăn nhưng phong trào xã hội hoá trong học tập được phát triển mạnh mẽ. Đến nay 100% xã, thị trấn có trung tâm học cộng đồng, tiêu biểu cho phong trào dòng họ hiếu học là họ Tòng ở xã Mường Báng, họ Vừ ở xã Trung Thu. Huyện đã hoàn thành chương trình phổ cập tiểu học xoá mù chữ và chương trình phổ cập trung học cơ sở. Thực hiện phong trào nhân dân ở các khu dân cư cùng đoàn kết giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đấu tranh với các tập tục lạc hậu, hiện có 100% số thôn, bản có y tá, các phòng khám khu vực có bác sĩ, trang thiết bị phục vụ cho chẩn đoán và điều trị ngày một tốt hơn không để dịch lớn xảy ra.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được gắn kết với nội dung giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội ở 137/137 khu dân cư. Nhân dân đoàn kết giúp nhau chuyển giao và tiếp thu các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, giúp nhau con giống, kinh nghiệm sản xuất và ngày công lao động để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mở mang ngành nghề, giải quyết việc làm. Tiêu biểu là xã: Sính Phình, Trung Thu, Sín Chải, Mường Báng, Tủa Thàng. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo đều đạt kết quả khá: ủng hộ quỹ vì người nghèo được 256 triệu đồng cùng với số tiền phân bổ của tỉnh đã làm được 141 nhà và mái nhà “Đại đoàn kết”, ủng hộ quỹ phòng chống thiên tai được 346 triệu đồng.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở huyện Tủa Chùa đã giành được nhiều thành tích góp phần xứng đáng vào sự phát triển đi lên ở các xã và của địa phương.

Đổ Quang Khải

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,075


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs