Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/08/2009
Quỳ Châu với phương châm đi ra bằng đường đi lên bằng trường ổn định và phát triển bằng rừng


Phát triển nghề trồng rừng.

Bười ba năm trước, năm 1995 Đại hội Đảng bộ huỵện Quỳ Châu (Nghệ An) nhiệm kỳ 21 (1995-2000) đã xác định phương châm “Đi ra bằng đường, đi lên bằng trường, ổn định và phát triển bằng rừng”. Phương châm đó thực sự là một đòn bẩy có sức bật mạnh, tạo đà cho Quỳ Châu có được sự đổi thay kỳ diệu như hôm nay sau những nỗ lực của đồng bào các dân tộc trong huyện.

Đánh giá về ba thành tố nêu trên thì thành tố thứ nhất “Đi ra bằng đường” là yếu tố đầu tiên, có tính bứt phá với một huyện miền núi cao như Quỳ Châu với những kết cấu hạ tầng vào thời điểm đó tất cả hầu là con số không: Không một Km đường nhựa, các loại phương tiện giao thông muốn đến các xã chỉ có thể đi vào được mùa khô (riêng xã Châu Hoàn hoàn toàn là điểm trắng về đường giao thông đúng nghĩa); Không điện lưới quốc gia… Nhưng ngay trong những năm đầu triển khai thực hiện phương châm của Đại hội, cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh và sự nỗ lực của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc trong huyện, đến nay 12/12 xã đã có đường ô tô đến tất cả các bản trong toàn huyện vào mùa khô, chỉ còn 3 xã chưa có đường nhựa là Châu Hoàn, Diên Lãm và Châu Nga; 4 xã vùng sâu vùng xa chưa có điện lưới quốc gia do đặc thù địa lý quá khó khăn. Từ khi hệ thống giao thông được xây dựng và nâng cấp theo chuẩn, việc lưu thông giữa các địa phương trong huyện đã không còn những khó khăn trở ngại. Hàng hoá vào khắp các thôn bản, các vùng dân cư cơ bản thực sự góp phần tích cực thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo và phát triển đời sống dân sinh- kinh tế của đồng bào, kể cả những khu dân cư vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn. Kết cấu hạ tầng được thay đổi đáng kể, bộ mặt nông thôn, miền núi thực sự khởi sắc.Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân trên 12%/năm đặc biệt năm 2008 tăng 16,5%.

Thành tố thứ hai “Đi lên bằng trường”, khẩu hiệu đó đối với những địa phương vùng đồng bằng có thể nói là bình thường nhưng với huyện miền núi như Quỳ Châu: Kinh tế khó khăn; dân trí thấp, tư tưởng lạc hậu, bảo thủ, trì trệ còn nặng và khá phổ biến.. có thể xem đây là khâu then chốt được Đảng bộ xác định và quyết tâm thực hiện. Năm 1998 Quỳ Châu đã đạt phổ cập giáo dục tiểu học và năm 2007 đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường Đại học và Cao đẳng hàng năm đều tăng; chất lượng dạy và học được nâng lên, giáo dục vùng sâu, vùng xa được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Từ việc quan tâm chăm lo công tác giáo dục-đào tạo, đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến cơ sở ngày càng được chuẩn hoá đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được nâng lên, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi ngày càng tăng. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc Quỳ Châu được cải thiện đáng kể.

Tuy đã đạt được một số thành tựu nhất định, nhưng để thực hiện thành tố “ổn định và phát triển bằng rừng” còn nhiều trăn trở. Trên bản đồ tài nguyên, Quỳ Châu nổi tiếng với các loại gỗ quý như Lim, Sến, Lát… một thời được xem là mỏ lim xứ Nghệ nhưng đến nay đã bị khai thác cạn kiệt. Dưới lòng đất có các loại khoáng sản quý hiếm như đá Ruby, vàng, các loại quặng Ăngtimon, sắt... có trữ lượng lớn. Song, dân vẫn nghèo, huyện vẫn là huyện nghèo đó là thực tế mà lâu nay Đảng bộ huyện vẫn nhìn nhận và tự đánh giá chính mình. Trăn trở với cái nghèo của dân, cấp uỷ, chính quyền đã có nhiều chủ trương, nghị quyết, đề án, cơ chế chính sách kích cầu để tìm giải pháp hiệu quả cho việc thoát khỏi cái nghèo. Thực tế đến nay cũng đã đạt được một số kết quả trong phát triển kinh tế rừng đem lại thu nhập đáng kể cho người dân như ở xã Châu Bình và một số địa phương trong huyện với số diện tích rừng trồng trên toàn huyện theo số liệu thống kê 6.700 ha.Tuy nhiên hiệu quả thực sự vẫn còn khá khiêm tốn trong quá trình thực hiện các đường lối, chính sách đó. Nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển đi lên của huyện có yếu tố chủ quan song cũng có nguyên nhân khách quan đó là cơ chế, chính sách của nhà nước để người dân được phát triển kinh tế, làm giàu trên đất rừng còn chậm thay đổi.
Nghị quyết hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Nông nghiệp, nông thôn và nông dân” như một luồng sinh khí mới với sự chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở tập trung trên lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Năm 2009 sẽ là năm đầu tiên Quỳ Châu thực hiện 9 nhóm giải pháp đã nêu trong kế hoạch của Huyện uỷ.

Vì vậy, để thực hiện tốt phương châm “Đi ra bằng đường, đi lên bằng trường, ổn định và phát triển bằng rừng” cấp uỷ chính quyền từ huyện đến cơ sở cần bám sát các chương trình thực hiện nghị quyết. Trước hết phải xác định trách nhiệm của tổ chức Đảng, chính quyền và vai trò của người lãnh đạo là khâu đầu tiên; lựa chọn nội dung (chọn việc), cách làm; phân công cho ai; hình thức triển khai phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị là yếu tố đảm bảo đem lại hiệu quả. Làm tốt công tác chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra, giám sát, khen chê kịp thời là đòn bẩy thúc đẩy phong trào.

Lang Văn Xuân

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,439


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs