Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/08/2009
Cao Bằng với công tác chăm sóc thương binh-liệt sĩ và người có công với nước


Nơi công bố bức thư của Bác Hồ ghi nhận sự ra đời ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7/1947 ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Hiện nay, tỉnh Cao Bằng đang quản lý và thực hiện chính sách đối với 7.000 gia đình liệt sỹ, gần 2.500 thương, bệnh binh, 4 Anh hùng lực lượng vũ trang, 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống (trong số 104 mẹ đã được phong, truy tặng)... 30.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự hỗ trợ của Trung ương và các Bộ, ngành, công tác Thương binh, liệt sỹ và chăm sóc người có công luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và thực hiện nghiêm túc.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách bổ sung và điều chỉnh mức trợ cấp đối với các đối tượng có công. Sau khi các văn bản được ban hành, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã triến khai tập huấn, hướng dẫn các huyện, thị tổ chức thực hiện. Đảm bảo chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 10 nghìn người với kinh phí bình quân khoảng 44 tỷ đồng/năm.

 Thực hiện Chỉ thị 118 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết đinh 1253 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở, đã có gần 5.000 trường hợp được nhận hỗ trợ với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng. Hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với cán bộ lão thành cách mạng theo Quyết định 22/QĐ-TTg gồm 1.142 trường hợp, số tiền hỗ trợ trên 56,411 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 17 nghĩa trang liệt sĩ với gần 2.800 mộ do huyện, thị xã quản lý. Thời gian qua, được sự hỗ trợ của Trung ương về kinh phí và huy động sự đóng góp của nhân dân, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp... các địa phương đã thường xuyên tu bổ, nâng cấp, cải tạo các phần mộ và các công trình có trong nghĩa trang. Tỉnh Cao Bằng cũng đã vận động các nguồn xây dựng được 32 nhà bia ghi tên Liệt sĩ ở các xã, phường. Nhân dịp các ngày lễ, tết và ngày Thương binh, liệt sỹ hằng năm, Cao Bằng tổ chức thăm hỏi, tặng quà những đối tượng có công trong tỉnh và các thương, bệnh binh nặng của tỉnh đang điều dưỡng tại các Trung tâm thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Hằng năm đều có kế hoạch thực hiện các phần việc như: Giám định thương tật cho thương binh; Đo khám và cấp phát dụng cụ chỉnh hình cho thương, bệnh binh; Điều dưỡng người có công theo hai hình thức tập trung và tại gia; Đưa thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ tại các nghĩa trang; Thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi như cấp thẻ Bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh miễn phí, giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Ngoài ra, các chính sách ưu đãi như ưu tiên trong học nghề và giải quyết việc làm cho đối tượng chính sách đã được quan tâm thực hiện. Vào những dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-liệt sỹ tỉnh Cao Bằng thường tổ chức các hoạt động như đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa ngày truyền thống; tổ chức thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh, nghĩa trang Thuỷ Khẩu Trung Quốc và nghĩa trang Trường Sơn; cải tạo nâng cấp biểu tượng tỉnh Cao Bằng tại nghĩa trang Trường Sơn; thăm và tặng quà các Trung tâm điều dưỡng có thương, bệnh binh là con em các dân tộc Cao Bằng; mít tinh kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ cấp tỉnh.

Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ người trồng cây”, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã vận dụng sáng tạo và luôn định hướng đúng, chọn những biện pháp phù hợp để xây dựng, duy trì và phát triển thành phong trào chung của toàn xã hội; phong trào luôn được gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

 Đến nay, toàn tỉnh Cao Bằng đã xây tặng trên 300 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đã được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công đang dần được xã hội hóa, nhằm đạt mục tiêu mà Đại hội lần thứ X của Đảng đã đề ra.

Kiều Liên

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,229,649


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs