Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/08/2009
Nghị Quyết 32a của Chính phủ là nguồn lực để giảm nghèo ở những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang


Nhà tái định cư của đồng bào dân tộc.

Tỉnh Hà Giang có 35 xã đặc biệt khó khăn ở 6 huyện nghèo đang được thụ hưởng nhiều chính sách đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Đề án 30a được các huyện xây dựng với nhiều chính sách ưu tiên phát triển kinh tế sẽ giúp những xã đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo trong thời gian nhanh nhất. Nhưng để Đề án 30a phát huy hiệu quả, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội.

Đầu tháng 5 vừa qua, hàng trăm đoàn viên, cán bộ, giáo viên và nhân dân xã Vần Chải (Đồng Văn) đã tham gia đóng góp công sức mở đường giao thông nông thôn đến thôn Tả Lủng A,B. Trong một ngày, quãng đường dài 1,3 km dẫn xuống thôn Tả Lủng A,B vốn rất khó đi đã được thay bằng đường rộng 2,5m. Ngày lao động Cộng sản mở đường ở Vần Chải là một trong những việc làm rất ý nghĩa, thiết thực trong chương trình xoá nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ trên địa bàn huyện Đồng Văn. Sáng kiến mở đường do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cơ quan phụ trách xã Vần Chải khởi thảo và được các doanh nghiệp đỡ đầu gồm Chi nhánh Viettel Hà Giang, Công ty TNHH Kiên Cường, Sơn Cường đóng góp kinh phí. Sự vào cuộc của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã thể hiện sự chung tay, góp sức xoá nghèo, từng bước mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.
 
 Vần Chải là xã khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Đồng Văn 40 km. Toàn xã có 678 hộ, trên 3,2 nghìn khẩu, nền sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, điều kiện canh tác rất khó khăn nên dù đã cố gắng nhưng đến nay tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm 64%. Cái khó nhất của xã là hệ thống giao thông chưa phát triển, xe cộ chỉ đi được trong mùa khô nên hoạt động giao thương rất hạn chế, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Việc mở đường giao thông nông thôn, không đơn thuần giải quyết vấn đề đi lại, nó còn mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi hàng hoá của người dân các thôn, bản trong xã và vùng lân cận. Ngày lao động Cộng sản mở đường giao thông đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trong xã. Từ sáng sớm, người dân ở các bản đã rời nhà, mang theo cuốc, xẻng, lương khô tiến về điểm tập kết. Đoạn đường 1,3 km được chia làm 13 tổ, mỗi tổ phụ trách 100 m, tổ nào xong trước thì đến hỗ trợ tổ chưa hoàn thành. Chỉ trong thời gian ngắn, một con đường rộng, phẳng chạy qua những nương ngô, ven theo triền núi, đẹp như dải lụa đã được hình thành. Ngừng tay bê tảng đá to, lau những giọt mồ hôi bám đầy trên khuôn mặt các anh Ly Sính Hà, Lù Chúng Sinh thôn Sủng Chúa B nói: Từ Sủng Chúa B đến thôn Tả Lủng A,B khoảng 10 km, mất 2 giờ đi bộ. Tham gia mở đường, chúng tôi phải rời nhà từ lúc sương còn vương đầy trên đỉnh núi. Công việc tuy vất vả nhưng rất vui, công sức mình bỏ ra đã đem lại hiệu quả. Từ đây, người anh em ở Tả Lủng đến Sủng Chúa thăm nhau, chỉ cần ngồi lên xe, phóng vù cái là tới, không mất nhiều giờ đi bộ nữa. Không chỉ vậy, nông sản người dân Sủng Chúa làm ra có thể trao đổi với người dân Tả Lủng. Như vậy, sẽ kích thích được sản xuất hàng hoá phát triển, đời sống dân mình sẽ dần khấm khá lên.
 
 Cùng với Vần Chải, các xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn cũng đang triển khai xã hội hoá công tác xoá nghèo bền vững. Lũng Cú là một trong 35 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách ưu tiên đầu tư của Chính phủ. Nhằm giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, các doanh nghiệp đỡ đầu Lũng Cú đã đóng góp hàng trăm triệu đồng giúp người dân xoá nhà tạm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn hỗ trợ đào tạo việc làm tại chỗ cho người lao động thông qua việc tiếp nhận người địa phương vào làm việc tại các công trình do doanh nghiệp thi công trên địa bàn. Bằng cách này, sẽ từng bước trang bị tay nghề cho người lao động và khi đó, họ sẽ chủ động kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.
 
 Tỉnh Hà Giang có 35 xã của 6 huyện thuộc diện nghèo nhất nước được thụ hưởng đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Nếu xét về số lượng, tỉnh Hà Giang đứng thứ hai cả nước về số huyện nghèo, nhưng chia theo tỷ lệ thì đứng đầu cả nước. Đề án 30a do các huyện xây dựng với nhiều hạng mục quan trọng, cần thiết phải đầu tư và nhu cầu vốn lên tới 3,5-4 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, cùng với chính sách đầu tư theo Nghị quyết 30a, nhiều chính sách kích cầu kinh tế như hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng, hỗ trợ mua tư liệu sản xuất… cũng được triển khai. Tuy nhiên, đối với tỉnh Hà Giang, điều kiện sản xuất hết sức khó khăn, không chỉ đầu tư một con đường, một ngôi nhà là có thể xoá đói, giảm nghèo. Muốn xoá nghèo bền vững, một yếu tố rất quan trọng đó là trang bị kiến thức cho người dân để họ chủ động trong cuộc sống. Khi có kiến thức, họ sẽ biết cải tạo môi trường, hoàn cảnh sống, tự vươn lên thoát nghèo. Ông Dương Tiến Sơ, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Sơn - doanh nghiệp đỡ đầu xã Lũng Cú cho biết: Nghị quyết 30a là chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước. Đây thực sự là cơ hội đổi đời cho người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, để mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững thành hiện thực, phát huy hiệu quả, không chỉ trông đợi vào sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, ngay chính bản thân mỗi người dân ở những xã nghèo phải biết tranh thủ cơ hội để xoá nghèo.
 
 Trong lộ trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững ở những xã đặc biệt khó khăn còn rất nhiều việc phải làm. Trước mắt, Sở Kế hoạch-Đầu tư sẽ phối hợp với các ngành liên quan thẩm định Đề án giảm nghèo nhanh, bền vững của các huyện và xây dựng Dự thảo Quyết định phê duyệt đề án. Sở Tài chính, Kế hoạch-Đầu tư sẽ căn cứ nguồn vốn Trung ương cấp, ứng vốn kịp thời, đầy đủ cho các huyện… Bên cạnh đó, các huyện nghèo sẽ triển khai ngay việc hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở; hỗ trợ 200 nghìn đồng/ha/năm cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng; hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo ở khu vực biên giới… Tại cuộc họp triển khai Nghị quyết 30a mới đây, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trịnh Duy Quyền chỉ đạo: Các huyện cần tập trung mọi nguồn lực triển khai xoá nhà tạm cho các hộ nghèo. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu xây dựng Đề án xuất khẩu lao động và đào tạo nghề cho các huyện…
 
 Tuy nhiên, để giảm nghèo bền vững tại những xã đặc biệt khó khăn, ngoài sự tích cực triển khai nội dung Đề án 30a của các cơ quan Nhà nước, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là người dân ở những xã nghèo, đối tượng được thụ hưởng chính sách đầu tư giảm nghèo của Nhà nước. Có như vậy mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang mới phát huy hiệu quả.

Tiến Chiến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,386


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs