Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hợp phần hỗ trợ sản xuất ở Mỹ Xuyên: “Trống đánh ngược...”

 03/08/2009

Gần 7.000 hộ không có đất và ít sản xuất, nay chưa được hỗ trợ sản xuất, không biết xoay sở ra sao?

Thực hiện CT135 giai đoạn II năm 2009, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng có tổng nguồn vốn 5.175 tỉ đồng, trong đó có 2.230 tỉ đồng chuyển từ năm 2008 sang. Dự kiến, với số tiền này, UBND huyện sẽ làm chủ đầu tư khoảng 3.439 tỉ đồng, còn lại giao cho cấp xã. Theo đó, năm 2009, huyện Mỹ Xuyên có các dự án khuyến công, hỗ trợ người dân nuôi heo nái, mua máy nông cụ, máy gặt và máy suốt...

Thế nhưng, đến nay (cuối tháng 7) mà tất cả các mục tiêu hỗ trợ trong hợp phần hỗ trợ sản xuất (HTSX) ở Mỹ Xuyên vẫn chưa triển khai được, bởi lẽ cuối tháng 4 huyện mới thông báo đến các hộ dân về các nội dung được hỗ trợ, sau đó mới tiến hành bình xét số hộ được hỗ trợ từ cơ sở lên (việc này khá phức tạp do ở mỹ Xuyên có tới 5.300 hộ không có đất sản xuất và khoảng trên 2.300 hộ ít đất sản xuất, do đó nhu cầu được HTSX, mà cụ thể là vật nuôi, cây trồng là rất bức thiết). Mọi việc tưởng chừng suôn sẻ, Ban Quản lý Dự án Hợp phần HTSX huyện Mỹ Xuyên đinh ninh tiền sẽ được giải ngân tới bà con, góp phần thúc đẩy sản xuất, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Nhưng, cuối tháng 6/2009, UBND tỉnh Sóc Trăng có Công văn số 664/CV-UBND về việc hướng dẫn sử dụng nguồn vốn HTSX và các mặt hàng trợ giá, trợ cước trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên. Theo đó, danh mục vật nuôi bị gạt ra khỏi nội dung được hỗ trợ, đồng thời cũng chẳng thấy chỉ dẫn phải thêm danh mục nào thay thế. Ông Triệu Công Dân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Quản lý Dự án Hợp phần HTSX huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Tôi đã nhiều lần trình bày với lãnh đạo UBND huyện Mỹ Xuyên việc hỗ trợ con giống cho bà con là rất thiết thực, nay tỉnh có công văn chỉ đạo như thế sẽ gây rất nhiều khó khăn cho địa phương trong quá trình triển khai”.

Khó khăn là điều đương nhiên. Giả sử gần 7.000 hộ nông dân trong huyện mỗi hộ được hỗ trợ 1 con heo, hoặc 1 con bò thì chắc chỉ sau khoảng 1, 2 năm, hiệu quả nhìn thấy được ngay. Đằng này, theo Công văn của UBND tỉnh, địa phương phải tìm phương án khác để trình, có thể hỗ trợ giống cây trồng hoặc một loại hình gì khác chăng nữa thì hợp phần HTSX ở Mỹ Xuyên khó lòng mà đạt được tiến độ.

Như vậy, tính đến nay, ở huyện Mỹ Xuyên mới chỉ có 2 xã Đại Tâm và Hoà Tú 2 xây dựng được phương án hỗ trợ chăn nuôi heo với tổng số vốn trên 480 triệu đồng. Nhưng cũng thật đáng buồn vì phương án này đang đứng trước nguy cơ không thể thực hiện vì Công văn 664 của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Năm 2008 ở Mỹ Xuyên hợp phần HTSX đã có 269 con bò được hỗ trợ cho 269 hộ trong huyện với tổng kinh phí 1 tỉ 614 triệu đồng; 844 con heo và 88kg cám heo được hỗ trợ cho 44 hộ với kinh phí 148 triệu đồng, chưa kể mô hình trồng nấm rơm. Đến nay, các hộ được hỗ trợ nuôi heo, bò và trồng nấm rơm đều phát triển tốt ngành nghê, ổn định cuộc sống. Vậy, nguyên nhân gì khiến năm 2009, nguồn vốn HTSX không được tiếp tục đầu tư cho các mô hình đã và đang đem lại hiệu quả này? Câu hỏi xin dành cho UBND tỉnh Sóc Trăng, địa phương đã có một Công văn “trống đánh ngược”.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khôi Kỳ: Chương trình 135 tạo nguồn lực xoá đói giảm nghèo (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,475


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs