Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 ở Nghệ An: Đưa bản làng ngày càng giàu đẹp

 03/08/2009

Các cháu thiếu nhi được học dưới mái trường khang trang mang tên 135.

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Nghệ An nằm phía Tây của tỉnh, gồm các dân tộc: Thổ, Mông, Khơ Mú, Ơ đu sinh sống. Toàn vùng có 246 xã, trong đó có 89 xã ĐBKK và 180 thôn, bản ĐBKK của 53 xã khu vực II thuộc diện dầu tư Chương trình 135 giai đoạn II.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của toàn tỉnh, vùng dân tộc và miền núi Nghệ An đã đạt được những thành tựu quan trọng: Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng CNH-HĐH, một số vùng cây nguyên liệu đã gắn với công nghiệp chế biến mang lại hiệu quả rõ rệt, công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng có nhiều tiến bộ, tỷ lệ đói nghèo giảm hằng năm, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng giữ vững và phát triển.. Để đạt được những thành tựu này, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn dân trong tỉnh, thì CT 135 đã góp một phần không nhỏ.

Từ năm 2006 đến nay, hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đã tạo điều kiện hưởng lợi cho khoảng 25.000 hộ nông dân nghèo, mở 142 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng 36 mô hình sản xuất, mua 14 máy móc hỗ trợ sản xuất... với tổng số vốn thực hiện là 40.770 triệu đồng. Đến nay, hợp phần này đã đem lại hiệu quả kinh tế và thông qua các mô hình, bà con nhân dân còn tiếp cận được với cách làm ăn mới, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên bà con trong vùng hưởng lợi hăng hái cam kết thực hiện.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng trong các vùng ĐBKK tiếp tục được đầu tự mạnh. Đến nay, CT 135 giai đoạn II đã đầu tư xây dựng 451 công trình (giao thông: 93 công trình; thủy lợi: 62 công trình; nước sinh hoạt: 39 công trình; trường học: 117 công trình; trạm xá: 21 công trình; điện: 30 công trình; nhà sinh hoạt cộng đồng: 89 công trình) với tổng kinh phí thực hiện là 203.450 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hỗ trợ pháp lý, cải thiện vệ sinh môi trường cũng được triển khai đồng bộ, và đạt được những kết quả tốt.

Nói về hiệu quả của CT, ông Lương Quang Kình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phấn khởi: Những năm qua được sự đầu tư từ CT 135, vùng miền núi, dân tộc Nghệ An tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của bà con các xã ĐBKK được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo đói giảm 7% so với năm 2006. Diện mạo nông thôn nơi đây đã thay đổi nhiều, nhiều công trình điện, đường, trường, trạm... được xây dựng đã tạo thuận lợi cho mọi sinh hoạt của bà con trong vùng phát triển. Đặc biệt, trên cơ sở phân cấp nguồn vốn các huyện chủ động hơn trong việc đầu tư, bố trí nguồn vốn cho các đầu điểm công trình được sát hơn, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến độ giải ngân, nâng cao được công tác giám sát, nhất là giám sát của bà con trong vùng dự án.

Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua CT 135 là rất hợp lòng dân, đã góp phần sớm đưa các xã ĐBKK, các thôn bản thoát khỏi đói nghèo và phấn đấu đưa bản làng ngày càng giàu đẹp.

Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hợp phần hỗ trợ sản xuất ở Mỹ Xuyên: “Trống đánh ngược...” (08/2009)
 •  
 • Khôi Kỳ: Chương trình 135 tạo nguồn lực xoá đói giảm nghèo (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,614


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs