Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 giai đoạn II: Tạo diện mạo mới cho Sà Phìn

 03/08/2009

Trường học được xây dựng từ nguồn vốn CT 135 giai đoạn II.

Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang) thuộc xã vùng cao biên giới được thụ hưởng Chương trình 135 giai đoạn I và nay là giai đoạn II. Với việc triển khai đồng bộ, cách làm dân chủ, công khai, lựa chọn những hạng mục cần thiết để đầu tư, tạo nên một diện mạo mới cho Sà Phìn.

Sà Phìn đã có nhiều đổi thay

 Ông Ly Mí Vàng, Phó Chủ tịch UBND xã Sà Phìn phấn khởi: Trước kia, khi nói đến CT 135 bà con không hiểu nên ít quan tâm. Nay, biết CT 135 liên quan trực tiếp đến lợi ích của địa phương, nhất là có lợi cho gia đình nên bà con rất phấn khởi chủ động tham gia ý kiến khi được bàn bạc. Đồng thời, bà con còn tích cực ủng hộ, đóng góp hàng trăm ngày công lao động, giúp các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạng mục công trình. Triển khai CT 135 giai đoạn II Sà Phìn đã mạnh dạn đề nghị huyện cho xã được làm chủ đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng, qua đó vừa tạo việc làm cho dân trên địa bàn, vừa có thể trực tiếp giám sát chất lượng, tiến độ triển khai và phát huy tối đa hiệu quả khai thác công trình.

Theo đó, hết năm 2008, với tổng nguồn vốn từ CT 135 giai đoạn II, hàng loạt các công trình quan trọng, thiết thực trên địa bàn Sà Phìn đã được xây dựng và đưa vào sử dụng như: nhà bán trú dân nuôi, trụ sở thôn Sà Phìn B, xóm Lỳ Xá Tỏong, đường dân sinh xóm Há Hơ... Đầu năm 2009, đường điện 0,4 kV của xóm Xán Sì Tùng với chiều dài 1.418m đã được kéo về tận bản, góp phần nâng cao đời sống cho bà con.

Anh Mỳ A Sếnh, người dân xã Sà Phìn bộc bạch: Trước kia chưa có đường, hàng hóa của gia đình làm ra không có người vào thu mua. Muốn mang ra chợ bán, đổi hàng mình cũng phải đi mất cả ngày đường, ngại lắm! nay thì khác rồi, đã có đường, nên việc đi lại tiện hơn rất nhiều.

Năm 2009, xã Sà Phìn tiếp tục triển khai một số công trình như: đường dân sinh; nhà lưu trú cho y tế xã, nhà lưu trú cho giáo viên và nhà ăn cho học sinh. Hiện xã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với quyết tâm hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán năm nay. Nhờ có sự đầu tư của CT 135 và một số dự án lồng ghép khác, Sà Phìn đã từng bước đổi thay: có trường, học sinh trong độ tuổi đến trường đạt trên 97%; được hỗ trợ kinh phí học tập (toàn xã đã có 123 học sinh được hỗ trợ kinh phí theo Quyết định 112); trong 6 tháng đầu năm 2009, đã có 725 lượt người nghèo được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí...

Còn đó những khó khăn

Theo Phó Chủ tịch xã Ly Mí Vàng, khó khăn lớn nhất của xã là thiếu đất canh tác, cũng như mặt bằng để xây dựng công trình, do phần lớn diện tích đất đá, đồi chiếm tới 70 – 80%. Những địa điểm thích hợp để xây dựng, lại vướng vào đất canh tác của bà con, trong khi công tác hỗ trợ di chuyển còn hạn chế; địa hình phức tạp, giá thành vật tư tăng so với dự toán ban đầu; một số cán bộ xã còn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nên gặp phải khó khăn trong việc nghiệm thu cũng như giám sát các công trình đang được triển khai ở xã... làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình.

Do điều kiện cơ sở hạ tầng Sà Phìn thấp kém, nên các nguồn lực đầu tư chủ yếu là dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng, do đó việc hỗ cho các hạng mục khác còn hạn chế, nhất là việc hỗ trợ phát triển sản xuất. Hiện nay, tỷ lệ đói nghèo của Sà Phìn còn tới 215 hộ (46,51%), trong đó có 83 hộ với 305 khẩu đói giáp hạt đến 3 tháng cần cứu trợ.

Mục tiêu đến cuối năm 2009, Sà Phìn phấn đấu giảm được 12 hộ nghèo. Theo đó, xã đã chủ động đề xuất với huyện tiếp tục quan tâm hướng dẫn xã về thiết kế, lộ trình và kế hoạch triển khai; ngoài CT 135, cần ưu tiên tăng nguồn lực đầu tư cho Sà Phìn, tạo điều kiện cho Sà Phìn thúc đẩy phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo; tiếp tục hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, năng lực điều hành các chương trình dự án cho cán bộ xã trên địa bàn; tín chấp cho bà con vay vốn ưu đãi mở rộng diện tích trồng cỏ, phát triển đàn trâu, bò; dịch vụ phục vụ; vận động bà con khôi phục làng nghề truyền thống. Kết hợp với huyện mở các lớp dạy nghề ngắn hạn như sửa chữa, xây dựng tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động... giúp nhau vươn lên xoá đói giảm nghèo.

Việt Phong

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135 ở Nghệ An: Đưa bản làng ngày càng giàu đẹp (08/2009)
 •  
 • Hợp phần hỗ trợ sản xuất ở Mỹ Xuyên: “Trống đánh ngược...” (08/2009)
 •  
 • Khôi Kỳ: Chương trình 135 tạo nguồn lực xoá đói giảm nghèo (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,454


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs