Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 giai đoạn II: Động lực mới ở Tà Hine

 03/08/2009

Mô hình nuôi dê sinh sản đang được nhân rộng ở Tà Hine ảnh TL

Xã Tà Hine (Đức Trọng - Lâm Đồng) có 677 hộ (3.500 khẩu), trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 82%. Tà Hine cũng là một trong bốn xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Từ năm 2006 đến nay, được sự đầu tư của Chương trình 135, diện mạo của xã đã có nhiều thay đổi.

Ông Ya Thanh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chương trình 135 giai đoạn II đã góp phần rất lớn trong xóa đói giảm nghèo cũng như phát triển kinh tế của xã. Nguồn vốn của Chương trình giúp hệ thống hạ tầng ngày càng khang trang, người dân có cơ hội tiếp cận với các mô hình kinh tế mới”. Điều quan trọng là đã có hàng chục hộ dân tự nguyện hiến đất sản xuất để làm đường vì thấy được hiệu quả thiết thực và lâu dài.

Nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II phân bổ cho Tà Hine là 700 triệu đồng/năm, năm 2008 tăng cường thêm 100 triệu đồng. Để nguồn vốn này thực sự phát huy hiệu quả, xã đã tiến hành rà soát, chọn lựa để đầu tư những công trình hạ tầng thiết yếu. Trên cơ sở họp dân để thống nhất và đưa ra quyết định ưu tiên đầu tư công trình cống hộp, đường giao thông liên thôn. Các công trình này giúp người dân đi lại thuận tiện, có điều kiện phát triển sản xuất và giảm bớt khoảng cách từng cụm dân cư tới vùng sản xuất.

Một trong những công trình mang lại lợi ích thiết thực là công trình cống hộp vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng với kinh phí trên 225 triệu đồng tại thôn Tơ Kriang. ông Ya Wi, người dân thôn Tơ KRiang phấn khởi nói: “Trước đây, bà con đi lại vất vả lắm, nhờ có nhà nước đầu tư cái cầu này nên đi lại rất thuận tiện, việc chở hàng hóa cũng dễ dàng”.

Chương trình hỗ trợ sản xuất, giúp bà con có thêm điều kiện tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, giống mới để áp dụng vào sản xuất, nâng cao đời sống, thay đổi tập quán lạc hậu. Hàng chục mô hình càphê ghép, lúa chất lượng cao, dê sinh sản được triển khai với kinh phí 120 triệu đồng/năm. Bà Ma Phơ, một người dân được nhận hỗ trợ phấn khởi nói: “Gia đình tôi được nhận nuôi dê, được tập huấn kỹ thuật nên bây giờ đàn dê đã có 5 con rồi. Tôi mong được chỉ dẫn thêm kỹ thuật để chăn nuôi cho tốt”.

Theo ông Nguyễn Sĩ Đào, Phó ban quản lý dự án Chương trình 135 giai đoạn II của xã Tà Hine: “Năm 2009, chúng tôi tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn và giao cho xã làm chủ đầu tư. Qua đó tạo công ăn việc làm cho người dân”.

Chắc chắn rằng việc thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II sẽ là một động lực mới ở Tà Hine.

Theo KTNT

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135 giai đoạn II: Tạo diện mạo mới cho Sà Phìn (08/2009)
 •  
 • Chương trình 135 ở Nghệ An: Đưa bản làng ngày càng giàu đẹp (08/2009)
 •  
 • Hợp phần hỗ trợ sản xuất ở Mỹ Xuyên: “Trống đánh ngược...” (08/2009)
 •  
 • Khôi Kỳ: Chương trình 135 tạo nguồn lực xoá đói giảm nghèo (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,607


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs