Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 giai đoạn II: Tiếp tục hướng về hộ nghèo, vùng đồng bào nghèo

 03/08/2009

Hỗ trợ phát triển sản xuất giúp đồng bào nâng cao kiến thức nông nghiệp và kỹ năng sản xuất.

Đến nay, Chương trình (CT) 135 giai đoạn II (2006-2010) đã đi được 3/4 chặng đường và tạo hiệu quả kinh tế -xã hội tích cực tại các thôn bản, xã đặc biệt khó khăn trên mọi miền đất nước. Để đánh giá khách quan nhất về CT, tháng 6/2009, Ủy ban Dân tộc cùng nhiều thành viên thuộc các tổ chức phi chính phủ, đại diện các nhà tài trợ và một số bộ, ngành liên quan tổ chức đoàn công tác đánh giá giữa kỳ tại một số tỉnh để khảo sát, thu thập thông tin từ đó đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho CT.

Đồng bào nghèo được hưởng lợi

Sau 3 năm triển khai thực hiện, CT 135 giai đoạn II đã được đầu tư trên 7 nghìn tỷ đồng với tổng vốn giải ngân đạt 80,9%. Đối với dự án hỗ trợ cơ sở hạ tầng, hiện đã có 5.645/8.237 công trình hoàn thiện, đạt 95% kế hoạch. Nhiều địa phương như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bình Định, Thái Nguyên, Nghệ An, Yên Bái đã đạt mức giải ngân từ 95-100% ở hợp phần này. Điểm mới ở dự án này là công tác vận hành bảo dưỡng đã được quan tâm đúng mức, thu hút được sự đóng góp của chính quyền địa phương và đồng bào các xã 135, góp phần nâng cao tính bền vững và hiệu quả lâu dài cho CT.

Đối với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, thông qua dự án, hơn 1 triệu lượt hộ đồng bào đã được hưởng 2.340 tấn hạt giống, 40 triệu cây giống, 65 nghìn gia cầm, 131 nghìn giống vật nuôi, 105 nghìn tấn phân bón, thuốc trừ sâu, hơn 2.800 mô hình phát triển nông – lâm – ngư – nghiệp... với tổng vốn giải ngân đạt trên 688 tỷ đồng. Tuy nhiên, do còn nhiều địa phương gặp khó khăn trong công tác thực hiện khiến tốc độ bình quân giải ngân chỉ đạt dưới 50%.

Về dự án đào tạo nâng cao năng lực, đến nay, các tỉnh đã tổ chức được trên 4.100 khoá học cho 160 nghìn lượt cán bộ xã, thôn và 231 nghìn lượt người dân địa phương với các nội dung: quản lý dự án, các kỹ thuật và công nghệ, đào tạo nghề, nâng cao nhận thức và phát triển kinh tế hộ gia đình. Ở hợp phần này, các tỉnh giải ngân đạt 83% kế hoạch.

Dự án thực hiện từ cuối năm 2007 đến nay là dự án hỗ trợ các dịch vụ xã hội, cải thiện sinh kế và hỗ trợ pháp lý. Thông qua dự án, đã có 200 nghìn học sinh được hỗ trợ kinh phí đi học, 30 nghìn lượt người được hỗ trợ, tuyên truyền pháp luật, trên 1.900 sự kiện văn hoá được hỗ trợ... với tỷ lệ giải ngân đạt gần 31% so với kế hoạch.

Đề nghị nâng mức đầu tư cho CT

Đánh giá về quá trình thực hiện CT sau 3 năm, Tiến sỹ Ngô Huy Liêm, chuyên gia cao cấp Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) cho rằng, các hướng dẫn hiện hành về cơ chế tài chính đối với CT đã tạo ra khung pháp lý hiệu quả cho các ngành liên quan thực hiện CT. Đồng thời, các bộ, ban ngành cũng kịp thời nhận thấy những tồn tại trong quá trình thực hiện để từ đó tiến hành sửa đổi, bổ sung, cải tiến các cơ chế tổ chức, quản lý phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng hành cùng CT suốt hơn 3 năm qua là các tổ chức quốc tế, đặc biệt là 6 nhà tài trợ đã cam kết hỗ trợ 300 triệu USD cho CT. Ngoài hỗ trợ tín dụng, một số nhà tài trợ còn hỗ trợ kỹ thuật hoặc hỗ trợ cho CT thông qua dự án khác. Các dự án này đã giới thiệu những phương pháp mới như: Giám sát dựa trên kết quả, khảo sát độc lập, tư vấn của người dân, lập kế hoạch có sự tham gia, áp dụng các hệ thống báo cáo AMT, PMT... giúp nâng cao chất lượng quản lý dự án.

Qua những kết quả thu được, Đoàn công tác kiến nghị, thời gian tới, UBDT đóng vai trò điều phối cùng các ngành liên quan trình Chính phủ nâng hạn mức đầu tư cho hợp phần phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất. Cụ thể, đối với các xã đặc biệt khó khăn, hợp phần cơ sở hạ tầng tăng từ 800 triệu đồng tới 1 tỷ đồng/xã, hợp phần phát triển sản xuất tăng từ 200-300 triệu đồng/xã. Đối với các bản ĐBKK, hợp phần sản xuất tăng từ 30 tới 50 triệu đồng/bản; hợp phần cơ sở hạ tầng tăng 200 triệu đồng/thôn thay vì 150 triệu đồng/thôn cho phù hợp với tình hình biến động giá cả thực tế.

Đối với hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, cấp Trung ương không nên phân bổ ngân sách cố định cho vốn đầu tư và vốn sự nghiệp mà nên để các tỉnh tự chủ động dựa trên điều kiện thực tế của mình. Mặt khác, mô hình khuyến nông và các lớp tập huấn trong hợp phần này vẫn chưa sát thực với nhu cầu địa phương nên nhiều hộ đồng bào chưa nắm bắt được nội dung cần thiết... Vì vậy, thời gian tới, các CT mục tiêu giảm nghèo, đặc biệt là 135 cần tập trung cho những vùng nghèo, các xã nghèo nhất ở 61 huyện nghèo. Đoàn Đánh giá cũng khuyến nghị, sang giai đoạn 2011-2015, UBDT cần tăng cường áp dụng phương pháp quản lý theo kết quả và phân cấp mạnh hơn nữa để 135 tiếp tục là trọng tâm của CT mục tiêu Quốc gia xoá đói giảm nghèo.

Thu Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135 giai đoạn II: Động lực mới ở Tà Hine (08/2009)
 •  
 • Chương trình 135 giai đoạn II: Tạo diện mạo mới cho Sà Phìn (08/2009)
 •  
 • Chương trình 135 ở Nghệ An: Đưa bản làng ngày càng giàu đẹp (08/2009)
 •  
 • Hợp phần hỗ trợ sản xuất ở Mỹ Xuyên: “Trống đánh ngược...” (08/2009)
 •  
 • Khôi Kỳ: Chương trình 135 tạo nguồn lực xoá đói giảm nghèo (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,440


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs