Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vĩnh Châu: Tan hoang rừng phòng hộ vì sâm đất

 31/07/2009

Những gốc cây rừng bị xới tung lên để tìm sâm đất

Từ trung tuần tháng 6/2009 đến nay, toàn bộ tuyến rừng phòng hộ ven biển ở huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng (dài khoảng 28km, diện tích trên 3.600ha) đang bị tàn phá bởi “phong trào” tìm bắt con sâm đất (có tên khoa học là Sipunculusnudus, còn được người dân địa phương gọi là con đồn đột, con chem chép, cạp đất...). Đây là loại động vật không xương sống, thân mềm, hình trụ , thon, to chừng ngón tay út và có màu nâu xám. Đối với rừng ngập mặn, sâm đất góp phần giúp lớp đất bùn tơi xốp, tạo điều kiện cho cây rừng trưởng thành và phát triển.

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Châu cho biết: Những người đào sâm đất dùng loại xà beng tự chế đâm thẳng vào gốc cây, sau đó bẩy lên để tìm bắt sâm đất. Theo ước tính, thời gian này, mỗi ngày có trên 200 người vào rừng đào bới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vành đai rừng phòng hộ và các loại cây chủ lực của rừng như đước, bần... Và hậu quả là nhiều đoạn đai rừng đã bị sạt lở nghiêm trọng. Mặc dù, UBND huyện Vĩnh Châu đã có chỉ thị nghiêm cấm việc đào rừng phòng hộ để tìm bắt sâm đất, nghiêm cấm việc mua bán sâm đất nhưng hoạt động đào, phá rừng phòng hộ vẫn không giảm do con sâm đất có giá trị kinh tế khá cao.

Chúng tôi được ông Tư Bu, người dân xã Vĩnh Hải, sống ven rừng đưa đi “mục sở thị” những cánh rừng phòng hộ bị tàn phá bởi “lâm tặc”: Những nơi mới bị đào xong, đất bị lật lên như những đám ruộng mới cày ải để chuẩn bị gieo trồng, những chỗ bị đào bới lâu thì nham nhở như bãi đất hoang. Ông Tư Bu cho biết: Giờ này (khoảng 10 giờ 30 sáng) nắng lên cao nên không còn ai đi đào sâm đất, muốn tìm gặp họ phải sớm hơn. Theo ông Tư, bình quân 1 buổi sáng, mỗi người đào sâm đất cũng đào được chừng chục kg, với giá bán từ 8-12 ngàn đồng/kg thì mỗi người cũng có ngót trăm bạc, hèn gì không ham!

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn cho biết thêm: Phong trào đào sâm đất mới chỉ rộ lên chừng vài tháng nay và tập trung nhiều từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7. Một ngày một người có thể kiếm được cả trăm ngàn đồng từ đào sâm đất nên dân các xã ven biển chẳng ai bảo ai đều đi đào bắt sâm đất. Dọc cánh rừng phòng hộ ven biển, hầu như chỗ nào cũng bị đào bới. Lực lượng kiểm lâm chỉ có 10 người nên không thể kiểm soát hết. Hơn nữa, tuy số lượng người đào bắt sâm đất khá nhiều nhưng việc xử phạt lại rất khó vì chưa có chế tài!

Có thể khẳng định, đào sâm đất hiện đang là một nghề cho thu nhập cao dù rằng không thể gọi đây là một nghề. Với cường độ bắt sâm đất như hiện nay ở Vĩnh Châu thì sớm muộn cũng bị tận diệt. Nhưng có lẽ, trước khi sâm đất bị tận diệt thì những cánh rừng phòng hộ ven viển ở Vĩnh Châu cũng đã tan hoang. Hơn lúc nào hết, không chỉ UBND huyện Vĩnh Châu, mà UBND tỉnh Sóc Trăng cần phải vào cuộc quyết liệt nhằm chặn đứng hành vi huỷ hoại tài nguyên rừng ở những cánh rừng phòng hộ ven biển Vĩnh Châu.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quy định mới về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,746


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs