Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xung quanh vụ việc xảy ra tại khuôn viên Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp Chuông Tam Tòa (Đồng Hới, Quảng Bình)

 31/07/2009

Nhà thờ Tam Tòa là chứng tích tội ác chiến tranh, là di tích lịch sử văn hóa không ai được phép xâm phạm. Ảnh: TL

Nhà thờ Tam Tòa được Giáo hội Công giáo xây dựng năm 1886 nhằm phục nhu cầu sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn Đồng Hới, Quảng Bình. Năm 1965, nhà thờ bị bom Mỹ đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông với chi chít vết đạn bom. Năm 1997, Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa được tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử văn hóa, chứng tích tội ác chiến tranh, cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhà thờ trên hiện đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi một số đối tượng quá khích.

Sau ngày tái lập tỉnh, thể theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân Đồng Hới, ngày 26/2/1997, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định số 143/QĐ-UB, công nhận Di tích văn hoá lịch sử cấp tỉnh: Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa; đồng thời bảo vệ, tôn tạo chứng tích này trở thành địa điểm giáo dục truyền thống trực quan cho thế hệ trẻ; đồng thời là điểm để du khách đến thăm quan. 

Để bảo vệ chứng tích chiến tranh, đồng thời tạo điều kiện cho giáo dân sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của pháp luật, ngăn ngừa các hành vi vi phạm, cách đây gần 1 năm, ngày 23/10/2008, UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện Tòa Giám mục đã thống nhất cùng ký “Bản ghi nhớ” trong đó nêu rõ: “UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa Giám mục thống nhất: Khuôn viên của nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên cùng thống nhất sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”. Như vậy, khuôn viên Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp Chuông Tam Tòa đã được xếp hạng di tích chiến tranh, chính quyền địa phương và Giáo hội có trách nhiệm tu bổ, bảo quản di tích, không đặt ra vấn đề xây dựng lại Nhà thờ Tam Tòa trên nền đất cũ. Đây là việc làm cần thiết của chính quyền ghi lại chứng tích lịch sử, một giai đoạn lịch sử quan trọng của nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Tuy nhiên, vào lúc 4 giờ sáng ngày 20/7, với sự chuẩn bị từ trước, khoảng hơn 200 giáo dân (chủ yếu là giáo dân các huyện khác trong tỉnh Quảng Bình, một số giáo dân các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và một số ít giáo dân sinh sống tại TP Đồng Hới) đã tự ý tổ chức dựng nhà trái phép, rước tượng thánh về hành lễ trái pháp luật tại khu vực Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa. Trước sự việc này, người dân địa phương đã kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương. Và ngay sau đó, các cơ quan chức năng của thành phố Đồng Hới đã trực tiếp đến hiện trường tuyên truyền, vận động, giải thích, yêu cầu số giáo dân này dừng ngay việc dựng nhà trái phép, chấp hành nghiêm chỉnh nội dung “Bản Ghi nhớ” giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình với Tòa Giám mục Xã Đoài về khu chứng tích. Hành vi coi thường pháp luật của một bộ phận giáo dân nêu trên đã bị đông đảo nhân dân trên địa bàn hết sức bất bình, phản đối. Trước làn sóng phản đối của người dân và sự cương quyết của chính quyền địa phương, ngôi nhà xây dựng trái phép nói trên đã bị tháo dỡ ngay sáng 20/7.

Trong quá trình tháo dỡ, một số đối tượng quá khích đã bị kích động, có hành vi ngăn cản, gây rối, dùng gạch đá, gậy gộc để tấn công một số người dân không theo đạo và những cán bộ làm nhiệm vụ, khiến 2 cảnh sát bị thương. Nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tôn trọng pháp luật, phát huy tuyền thống đoàn kết giữa đồng bào lương và đồng bào giáo, các đoàn thể quần chúng và lực lượng chức năng TP Đồng Hới đã kiên trì vận động, thuyết phục, giải tán số giáo dân quá khích, ổn định được tình hình. Theo đó, khuôn viên Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa được giữ nguyên trạng và mọi hoạt động khu vực này đã trở lại bình thường.

Rõ ràng, vụ việc xây dựng nhà trái phép của một bộ phận giáo dân bị kích động và hành vi gây rối trật tự công cộng, tấn công người thi hành công vụ của một số đối tượng quá khích nói trên là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Đất đai và Luật Di sản văn hóa của Việt Nam. “Những vi phạm nói trên của một số giáo dân ở các địa bàn, không thể các linh mục quản xứ không biết, điều đó cho thấy có sự lợi dụng giáo dân để gây áp lực với chính quyền”, Phó chủ tịch UBND Quảng Bình Trần Công Thuật khẳng định.

Tuy nhiên, mới đây nhất, Linh mục Phạm Đình Phùng, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục thay mặt Tòa Giám mục Xã Đoài, đã có văn bản gửi  Ủy ban Nhân dân  tỉnh Quảng Bình (đề ngày 24/7) với những nội dung hoàn toàn ngược lại: “Giáo dân Tam Tòa không vi phạm pháp luật khi dựng lán che trên nền nhà thờ Tam Tòa…; không gây rối trật tự công cộng, chỉ dựng lán che, không xây dựng nhà kiên cố nên không phải báo cáo, xin phép… Công an Quảng Bình đã đánh đập, bắt giữ giáo dân trái pháp luật. Công an Quảng Bình đã chiếm đoạt trái phép Thánh Giá và các tài sản của Giáo hội cũng như của giáo dân...”. Và họ yêu cầu thả hết những giáo dân đang bị bắt giữ.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Hoàng Công Tư, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết: cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng tại khu di tích, Chứng tích chiến tranh Tam Tòa”; và đã khởi tố bắt khẩn cấp 07 bị can về tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, gồm: Mai Xuân Thú (56 tuổi), Cao Thị Tình (52 tuổi), Nguyễn Quang Trung (36 tuổi), Mai Lòng (23 tuổi), Hoàng Hữu (54 tuổi), Hoàng Thị Tý (21 tuổi), cùng ở huyện Quảng Trạch; Nguyễn Văn Dần (35 tuổi) quê ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vào TP. Đồng Hới làm thợ mộc.

Bước đầu các bị can này đã khai báo hành vi vi phạm pháp luật của bản thân và những người khác có liên quan, trong đó có linh mục Lê Thanh Hồng và đối tượng Võ Thị Thu Thủy (52 tuổi, thường trú tại TP. Đồng Hới) trực tiếp chỉ đạo việc dựng nhà trái phép trên khuôn viên di tích, Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa ở TP Đồng Hới. Các bị can cũng xin được Nhà nước, pháp luật xem xét khoan hồng.

Dân tộc Việt Nam dẫu đã trải qua quá nhiều đau thương, mất mát vì các cuộc chiến tranh xâm lược của nước ngoài, song luôn, vị tha với mọi kẻ thù xâm lược gây đau thương cho dân tộc. Người Việt Nam  luôn hướng đến tương lai với phương châm gác lại quá khứ, nhưng không thể xóa bỏ lịch sử. Với bất kỳ di tích lịch sử của các cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập, tự do, thống nhất đất nước, bảo vệ sự tồn vong của dân tộc không ai được phép xâm phạm. Nhà thờ Tam Tòa cũng như nhiều chứng tích khác trên đất nước ta có thể nói là những “tài liệu” vô giá về một giai đoạn máu lửa và bi hùng của cả dân tộc. Nó là bằng chứng lay động con tim khối óc của các thế hệ, của lương tri nhân loại..

Nếu Giáo hội có nhu cầu xây dựng cơ sở thờ tự thì phải làm thủ tục xin cấp đất theo đúng quy định, trên cơ sở quỹ đất của địa phương và quy hoạch tổng thể TP. Đồng Hới. Theo giới chức, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép giáo dân TP. Đồng Hới sinh hoạt tại số 58 đường Nguyễn Du, TP Đồng Hới và chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét chấp thuận cho thành lập tổ chức cơ sở giáo hội tại TP này. Đồng thời tìm địa điểm để giới thiệu đất cho tổ chức Giáo hội. Hiện đã có 5 địa điểm được giới thiệu nhưng Tòa Giám mục Xã Đoài (Nghệ An) vẫn chưa chấp nhận.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã cấp quyền sử dụng đất cho 74/76 xứ họ đạo trên địa bàn (2 xứ còn lại chưa hoàn tất thủ tục). Và gần đây, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã chấp thuận cho thành lập giáo hạt Đồng Troóc, giáo xứ Tân Hội và các giáo họ Phúc Tín, Trung Quán, Xuân Hải, Tượng Sơn, Trùng Giang...

Dư luận nhân dân TP. Đồng Hới nói riêng, Quảng Bình nói chung rất phẫn nộ trước hành vi vi phạm pháp luật của một số giáo dân nói trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình cần phải trừng trị  nghiêm minh những đối tượng vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước.

 Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,906,920


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs