Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông trưởng thôn với những ý tưởng độc đáo

 09/07/2009

Với trách nhiệm của người đảng viên, trưởng thôn Quyết Tiến (xã Thiện Kỵ, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) -Nông Văn Hải, dân tộc Nùng đã đề xuất những ý tưởng độc đáo để khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế, cũng như xoá bỏ những hủ tục lạc hậu nơi đây. Ông xứng đáng được ca ngợi về tấm gương người dân tộc thiểu số tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới và bảo vệ môi trường.

Năm 1989 cuộc sống của bà con thôn Quyết Tiến nói chung và xã Thiện Kỵ nói riêng còn gặp muôn vàn khó khăn, chưa hộ nào có điện, phải thắp sáng bằng đèn dầu, thì gia đình ông đã có điện để phục vụ cho sinh hoạt. Ông đã nhờ người mua một máy phát điện ở Trung Quốc rồi tìm chỗ thích hợp để đắp đập và dựng cống làm đập phát điện. Đến năm 1995 trong thôn đã có thêm nhiều nhà có điện như gia đình ông.

Vào tháng 9 năm 1989 chiếc cối giã gạo bằng sức nước đã ra đời dưới sự sáng tạo của ông, đi cùng với nó là bảng lịch phân công lần lượt từng gia đình trong thôn mang gạo ra giã. Nhờ có chiếc cối của ông mà bà con làng xóm bớt đi nỗi mệt nhọc, thời gian dành cho lao động và chăm sóc gia đình cũng nhiều hơn. Sau này mọi người đặt tên đó là chiếc “cối làng” bởi: “Chú Hải đề nghị lấy cái tên đó là để bà con nâng cao ý thức bảo vệ mỗi khi sử dụng, không thì lại nảy sinh ý nghĩ ganh tỵ dẫn đến phá phách nên chiếc cối ấy được sử dụng đến tận năm 1997 mới bỏ vì khi đó trong xã đã có người mua máy xát”, ông Hứa Văn Thanh một người trong thôn cho biết.

Không chỉ nghĩ ra những ý tưởng thiết thực phục vụ cho cuộc sống của mình và bà con trong thôn, xã, trong lĩnh vực làm kinh tế ông cũng là một con người đi tiên phong. Từ những năm 1995-1996 ông đã đưa baba và thỏ về nuôi nhưng do chưa có kinh nghiệm nên thất bại. Không chịu khuất phục trước khó khăn năm 2000 nhận thấy cây măng húc (hay còn gọi là tre đỏ) rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây và là loại măng có giá trên thị trường, nên ông lại khăn gói đi tìm mua giống ở tỉnh khác về trồng. Khi thấy ông đưa cây măng lên núi trồng bà con làng trên xóm dưới xì xào: “Đúng là vô công rồi nghề, từ trước đến nay có ai mang cây lên núi trồng bao giờ đâu mà chỉ lên núi lấy cây về thôi chứ”. Bất chấp tất cả điều tiếng đó ông vẫn làm và cây không phụ công người. Sau 3 năm ông thu hoạch 300 cây măng húc bán với giá 3 nghìn đồng/kg, gia đình ông có một khoản thu kha khá. Thay vì lên núi phá rừng nhiều bà con đã học theo ông chuyển sang trồng cây măng húc. Không chỉ người trong xã, mà ở các xã lân cận cũng tìm đến ông để mua cây giống và học hỏi kinh nghiệm. Hiện nay, ông có hơn 1.000 cây măng húc mỗi năm cho thu hoạch gần 30 triệu đồng. Từ thành công đó ông bắt đầu chuyển sang làm kinh tế theo mô hình VACR. Ông tập trung phát triển chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, hơn 600 con gà thịt, nuôi 20 đàn ong. Tổng thu nhập của gia đình ông hằng năm được gần 100 triệu đồng. Rồi một vinh dự đối với ông và gia đình là năm 2007 ông là một trong các đại biểu của tỉnh Lạng Sơn được đi dự “Đại hội biểu dương gia đình văn hoá tiêu biểu toàn quốc năm 2007” ở Hà Nội.

Ngoài những thành tích trong lĩnh vực kinh tế, sáng tạo trong cải tiến khoa học kĩ thuật bằng những ý tưởng độc đáo, ông còn là một đảng viên, một trưởng thôn gương mẫu trong cuộc sống. Năm 2006 phong trào phá rừng, đốt than ở thôn nổ ra mạnh mẽ. Với trách nhiệm của trưởng thôn và cũng là người có nhận thức tốt về bảo vệ rừng và môi trường ông đã phân tích hậu quả mà phá rừng, đốt than mang lại, từ đó vận động bà con nên dừng lại. “Ban đầu ai cũng bảo tôi điên hay sao, rừng là của chung ai thích làm gì thì làm đằng này lại cấm đoán người ta. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo xã, rồi bà con cũng nhận thức được, nhờ đó mà rừng không bị lửa huỷ diệt”, ông Hải tâm sự. Bà con trong thôn nhận xét ông chính là cầu nối giữa bà con và thế giới bên ngoài, ông là người đưa những tiến bộ khoa học kĩ thuật về áp dụng vào nơi “khỉ ho cò gáy” này. Nhưng có một điều làm cho ông và bà con nơi đây vẫn trăn trở và mong muốn đến bao giờ thì ánh sánh của điện lưới quốc gia mới về nơi đây để cuộc sống của bà con bớt cực nhọc hơn.

Hứa Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,635


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs