Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vùng Bảy Núi: Chuồng gia súc đã được di dời

 02/07/2009

Chuồng gia súc đã được di dời ra khỏi nhà ở của người dân.

Cách đây 2 năm, đồng bào Khmer ở một số xã vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, đã phát động phong trào di dời chuồng gia súc ra khỏi nhà ở. Phong trào này nghe qua tưởng đơn giản, nhưng không dễ dàng thực hiện bởi đây là việc làm thay đổi tập quán nhốt gia súc trong nhà của bà con Khmer nơi đây vốn có từ lâu. Tuy vậy, nhờ những nỗ lực của chính quyền địa phương và lợi ích thiết thực nên nhiều hộ đã nhiệt tình thực hiện. Nhờ đó, môi trường xung quanh nhà ở, phum, sóc không bị ô nhiễm, trẻ em nơi đây ít bị các bệnh đường ruột, đường hô hấp…

Ở 2 huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang), nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, con bò là cả một cơ nghiệp của đồng bào. Ngoài việc dùng bò để cày ruộng, bà con Khmer nơi đây còn tận dụng sức mạnh của loài vật này để chở lúa, rơm rạ vào vụ thu họach. Khi đêm về, con bò được “ưu ái” cho ở chung trong nhà của người dân. Chính vì thế, những căn bệnh về đường hô hấp, đường ruột xuất hiện phổ biến mà người dân không biết vì sao. Chị Néang Vonl, ở ấp Sóc Tức, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn, cho biết: “Để bò trong nhà không tốt cho sức khỏe, hôi hám quá mà không biết phải làm sao. Ban ngày thì cho ở ngoài sân, nhưng tối thì cứ cho vào nhà để bò ở gần bên cạnh mới an tâm. Nếu để bên ngoài bò mất là sạt nghiệp”.

Đời sống còn khó khăn, một bộ phận đồng bào Khmer thiếu điều kiện để nâng cao hiểu biết nên khái niệm “Vệ sinh môi trường” vẫn còn quá xa lạ. Ban ngày, bà con chăn thả rông gia súc trên các đồng cỏ, tối về, tất cả đều ngủ chung trong một nhà. Từ việc thả rông, nên phân gia súc bừa bãi từ đầu làng đến cuối xóm, đi đâu cũng ngửi thấy mùi hôi. Mùa mưa, phân trâu, bò khô theo nước chảy khắp làng và trong nền đất mỗi nhà. Người lớn, trẻ em chân không đi dép, cứ thế mang lên nhà rồi... nằm ngủ. Vì vậy, vấn đề vệ sinh môi trường ở phum, sóc luôn là mối quan tâm lớn của chính quyền ở địa phương. Ông Võ Văn Ban, Bí thư Đảng ủy xã Lê Trì, cho biết: “Trước đây, người dân sợ bò không được chăm sóc tốt nên cho bò ở trong nhà. Với lại, do an ninh xóm ấp chưa đảm bảo nên người dân sợ mất bò. Còn bây giờ, trật tự trị an tại các phum, sóc đã rất ổn định, lại được Nhà nước hỗ trợ xây dựng chuồng bò bên ngòai nhà nên bà con thấy hợp lý và đồng tình ủng hộ”.

Từ mô hình mẫu tại xã Lê Trì, phong trào di dời chuồng gia súc ra khỏi nhà đã lan sang các ấp Sà Lôn, xã Lương Phi; Tà On, xã Châu Lăng; Tô Thuận, xã Núi Tô... Theo đó, mỗi ấp đã chọn ra 15 hộ nuôi bò, chính quyền hỗ trợ tấm đan xi măng để lót nền chuồng và giúp ngày công lao động, vật liệu như tre, tôn để xây dựng chuồng bò bên ngoài nhà. Chị Néang Phát ở ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, vui mừng cho biết: “Biết là nuôi nhốt gia súc chung trong nhà sẽ hôi thối nhưng nhà nghèo không đủ tiền xây dựng chuồng bên ngoài. Giờ đây, được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã cất chuồng nhốt bò bên ngoài. Nhà cửa sạch sẽ, sức khỏe mọi người trong gia đình đã tốt hơn rất nhiều”. Anh Chau Sa Đôn, Trưởng ấp Ninh Hòa, xã An Tức, cho biết: “Trước đây, bà con bị bệnh rất nhiều. Nhưng khi phong trào tách chuồng bò ra khỏi nhà ở lan tỏa đến đây, bà con hoan nghênh và làm theo nên tình hình dịch bệnh không còn xảy ra”.

Giờ đây, chuyện di dời chuồng bò ra khỏi nơi sinh họat để bảo vệ sức khỏe đã lan truyền trong các phum, sóc trong vùng Bảy Núi. Đây cũng là một tiêu chí để các ấp được công nhận là ấp văn hóa. Bây giờ, về các phum, sóc vùng sâu của khu vực Bảy Núi, quang cảnh đã đổi khác rất nhiều so với 2 năm trước. Đường giao thông tại các phum, sóc sạch sẽ, các bụi rậm quanh làng được phát quang, chuồng trại chăn nuôi rộng rãi, thoáng mát. Ông Chau Kim Sa Ry, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, cho biết: “Trước đây, nghe nói dời chuồng bò ra khỏi nhà là bà con ngại lắm. Bây giờ, thấy rõ được lợi ích nên bà con tự giác làm thôi. Toàn xã Văn Giáo nay đã có trên 80% số hộ dân dời chuồng bò ra khỏi nhà, góp phần làm cho môi trường thông thoáng, sạch sẽ, bà con ít đau ốm.

Thành công lớn nhất của việc di dời gia súc xa nhà ở là làm thay đổi thói quen, sinh hoạt không hay của bà con Khmer vùng Bảy Núi. Bà con đều tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng tốt hơn”.

QUỲNH LAM

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Học Bác, tôi mới có ngày hôm nay” (07/2009)
 •  
 • Nghề dệt thổ cẩm xứ Mường (07/2009)
 •  
 • Gia Lai đưa sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học về cơ sở công tác (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,904,826


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs