Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huy Tân không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3

 01/07/2009

Một buổi tuyên truyền về công tác dân số KHHGĐ của phụ nữ xã Huy Tân tại các gia đình sinh con “một bề”.

Vẻ mặt tự hào, bà Phan Thị Cương, cán bộ chuyên trách dân số xã Huy Tân (Phù Yên, Sơn La) khoe: Toàn xã có tới 36 hộ sinh con “một bề”, trong đó có cả các hộ dân tộc Kinh, Thái, Mông, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, Pháp lệnh Dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai nên từ năm 1999 đến nay, xã không có người sinh con thứ 3...

Như để chứng minh, bà Phan Thị Cương dẫn chúng tôi tới thăm những hộ khá giả nhờ biết sinh đẻ có kế hoạch. Trong đó, có nhiều hộ tại các bản sinh con “một bề” nhưng không sinh con thứ 3. Căn nhà sàn rộng gần 70m2 được dựng hơn 4 tháng của gia đình chị Cầm Thị Bình, bản Puôi 3 thật thoáng mát. Gia đình chị là một trong 36 gia đình của xã sinh con một bề nhưng không đẻ thêm mà chỉ tập trung vào chăm sóc các con, dành thời gian phát triển chăn nuôi, trồng trọt, trở thành hộ khá của xã. Chị Bình tâm sự: Khi tôi sinh cháu thứ 2, vợ chồng quyết định không đẻ quá 2 con, họ hàng nội, ngoại phản đối khá quyết liệt. Nếu cứ cố đẻ thêm thì có lẽ gia đình tôi không thể chăm sóc các con tốt và có cuộc sống đầy đủ như hiện tại. Có thời gian, gia đình tôi tập trung vào chăn nuôi lợn nái, gà, vịt và trồng ngô hàng hoá, mỗi năm cho thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng.

Làm việc với lãnh đạo xã Huy Tân, chúng tôi được biết: Để duy trì được thành tích không có các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh con thứ 3, xã phải nỗ lực rất nhiều. Nhất là địa bàn vùng cao, để tuyên truyền, vận động được bà con chấp hành tốt công tác dân số, KHHGĐ, cán bộ phụ trách công tác dân số phải “nằm vùng” hằng tuần trời, giải thích, tuyên truyền giúp bà con hiểu rõ lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch. Đồng thời, chỉ ra được nguyên nhân của đói, nghèo và lạc hậu cũng bởi do đẻ nhiều.

Ông Đinh Công Dũng, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Dân số xã Huy Tân, khẳng định: Để duy trì được kết quả trên, trước hết phải kể đến công tác tuyên truyền, vận động phù hợp từng địa bàn, đối tượng. Có những địa bàn chỉ cần cử cán bộ xuống tuyên truyền miệng là được, nhưng có địa bàn phải tranh thủ uy tín của những già làng, trưởng bản tham gia tuyên truyền, vận động mới đạt kết quả. Cùng với đó, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, trưởng bản, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để lãnh đạo, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo.

Nhiều năm qua, cùng với phát triển kinh tế, Huy Tân chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện công tác dân số, KHHGĐ. Đồng thời, ban hành những quy định cụ thể về khen thưởng những đơn vị, tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, nhất là việc không sinh con thứ 3; không công nhận các danh hiệu thi đua, không thưởng về tất cả các mặt công tác đối với những cá nhân, tập thể, có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Đối với cán bộ, đảng viên, việc thực hiện KHHGĐ cũng là một trong những tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu thi đua, đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, đề bạt, đề cử vào các vị trí trong xã. Đặc biệt, đối với các hộ hoặc cán bộ, đảng viên nếu có người sinh con thứ 3 sẽ không công nhận danh hiệu gia đình văn hóa... Chính vì vậy, từ năm 1999 đến nay, Huy Tân đã không còn số cặp vợ chồng sinh con thứ 3, có trên 60% số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai và duy trì mức sinh dưới 1,43%.

 Riêng trong năm 2008, toàn xã có 68 trẻ được sinh ra, giảm tới gần 50% số trẻ sinh ra so với những năm trước đây.

Hiện tại, xã Huy Tân đã có 650 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; trên 60% hộ khá, giàu; 95% hộ được dùng điện lưới quốc gia; trên 70% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh; 95% số hộ ngói hoá... Đạt được kết quả trên có một phần không nhỏ của công tác dân số, kế KHHGĐ.

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sóc Trăng: Cấp đất sản xuất cho hộ Khmer nghèo (07/2009)
 •  
 • Đăk Nông: Thiếu cán bộ y tế cơ sở, gia tăng đào tạo cử tuyển (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,478,110


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs