Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người luôn vì cuộc sống của chị em phụ nữ

 01/07/2009

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo ngoại ô thị xã Kon Tum (nay là thành phố Kon Tum), năm 1975, Y Mãi (ảnh) phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Là một cô gái nhanh nhẹn, tháo vát cộng thêm “khiếu” giao tiếp nổi trội hơn bạn bè cùng trang lứa nên chị được lãnh đạo địa phương và các chị em ở thôn bầu giữ chức Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn khi mới bước vào tuổi 16. Với cương vị này, chị thường xuyên lặn lội đến các gia đình vận động chị em tham gia sinh hoạt phụ nữ và chấp hành các quy định của địa phương.

Chị kể: Ngày mới làm Chi Hội trưởng ở thôn, chị đã rất bỡ ngỡ. Hồi đó, để vận động được chị em tham gia sinh hoạt với Chi hội đã là một thách thức chứ chưa nói đến việc chị em chấp hành các quy định của Hội. Do bận công việc gia đình, việc con cái và nương rẫy nên quỹ thời gian của chị em dành cho Hội hầu như không có. Với phương pháp “mưa dần thấm lâu”, phối hợp cùng với già làng, trưởng thôn, chị đã kéo được chị em đến với mình... Chị bảo: Khi chị em đã “bớt thời gian” đến với Hội và tham gia sinh hoạt Hội thì việc vận động chị em tham gia các hoạt động của Hội sẽ chẳng mấy khó khăn. Bởi thế, kể từ ngày giữ chức Chi Hội trưởng Phụ nữ thôn, Kon Jơ Ri trở thành thôn dẫn đầu về hoạt động phụ nữ, và cũng là thôn dẫn đầu về hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ ba và bạo lực gia đình. Cũng chính vì lẽ đó, Y Mãi đã trở thành người cán bộ Hội, được lãnh đạo chính quyền địa phương tin tưởng.

Năm 1982, Y Mãi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã ĐăkRơWa, rồi Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Chị thường xuyên lặn lội xuống các bản làng, gõ cửa từng gia đình vận động chị em thực hiện các phong trào của phụ nữ. Những vụ bạo lực gia đình, vợ chồng xích mích với nhau đều được chị hòa giải thành công. Theo Y Mãi thì nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, lạc hậu và bạo lực gia đình không gì khác ngoài lý do sinh đẻ quá nhiều, vì đông con, không có điều kiện chăm sóc, con cái ốm đau bệnh tật dẫn đến vợ chồng cãi vã nhau... Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn ấy, chị lấy những gia đình chị em sinh đẻ ít và có cuộc sống ổn định nêu lên làm gương cho chị em. So sánh giữa chị em đẻ ít với chị em đẻ nhiều và có cuộc sống khó khăn, con cái nheo nhóc để làm ví dụ... Bên cạnh đó, chị thường xuyên phối hợp với các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, già làng, trưởng thôn để vận động chị em.

Hiện tại, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” đang được chị em đẩy mạnh thực hiện tại địa phương. Hiện nay, tình trạng “bạo lực gia đình” ở ĐăkRơWa không còn; trên 40% chị em trong độ tuổi đã sử dụng các biện pháp tránh thai, tỷ lệ sinh con thứ ba ở Đăk Rơ Wa cũng đã giảm.

51 tuổi đời, 34 năm làm cán bộ phụ nữ, gần 10 năm làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã ĐăkRơWa, chị được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng thưởng Huy chương “Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ”. Tuy nhiên phần thưởng lớn nhất của chị chính là sự tín nhiệm của chị em phụ nữ ở địa phương, chị là tấm gương sáng cho chị em học tập.

TRẦN THỊ LUYÊN

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huy Tân không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3 (07/2009)
 •  
 • Sóc Trăng: Cấp đất sản xuất cho hộ Khmer nghèo (07/2009)
 •  
 • Đăk Nông: Thiếu cán bộ y tế cơ sở, gia tăng đào tạo cử tuyển (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,843


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs