Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sắc màu Hà Ri: Qua làng nghề thổ cẩm

 01/07/2009

Đưa vào sử dụng khung dệt cải tiến tại làng nghề Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp.

Thổ cẩm là một trong những sản phẩm truyền thống đặc sắc của đồng bào Băh nar ở Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Việc khôi phục nghề dệt thổ cẩm vừa góp phần lưu giữ nét văn hoá đặc sắc, vừa góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các gia đình Băh nar, nhất là chị em phụ nữ.

Theo “Quy hoạch phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020”, Hà Ri (xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh) là một trong 5 làng nghề truyền thống của tỉnh được quy hoạch phát triển làng nghề gắn với du lịch. Giai đoạn 2006-2010, Hà Ri sẽ được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo cảnh quan làng nghề, nhà trưng bày sản phẩm thổ cẩm, trang bị máy may, khung dệt và tập huấn cho các hộ sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với tổng vốn đầu tư khoảng 900 triệu đồng.

 Mục tiêu đặt ra đến năm 2010 trở đi, trung bình mỗi năm, Hà Ri sẽ sản xuất trên 600m2 vải thổ cẩm và 20.000 sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ thổ cẩm.

Để khôi phục và từng bước phát triển nghề dệt thổ cẩm ở làng Hà Ri, trong 2 năm 2005-2006, Trung tâm Khuyến công tỉnh đã phối hợp với huyện Vĩnh Thạnh mở lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho phụ nữ trẻ trong làng theo Dự án Hướng dẫn người nghèo cách làm ăn. Lớp dạy nghề chủ yếu khôi phục lại cách dệt các sản phẩm: áo nam, nữ, khăn quàng cổ, chăn đắp, túi xách, quai nón...

Tuy các sản phẩm của làng Ha Ri sản xuất ra đều đạt chất lượng khá, đường nét hoa văn mang đậm sắc thái văn hoá truyền thống của người Băh nar, nhưng khi chào hàng lại không thu hút được khách hàng. Nguyên do là giá thành cao gấp 3-4 lần so với các sản phẩm thổ cẩm của dân tộc khác (một chiếc áo có giá 400-500 ngàn đồng). Giá cao không phải do mua nguyên liệu đắt mà là do công dệt lớn. Để làm ra một sản phẩm thổ cẩm, người thợ Băh nar phải đầu tư thời gian cả tháng trời.

Mới đây, Trung tâm Khuyến công tỉnh đã tổ chức đưa một số chị em ở làng Hà Ri và một số làng khác ở xã Vĩnh Hiệp như Thạnh Quang, Tà Lét đi thăm quan các cơ sở dạy nghề dệt thổ cẩm trên khung dệt cải tiến tại tỉnh Ninh Thuận. Sau đó, một lớp tập huấn dệt thổ cẩm bằng khung cải tiến đã được tổ chức tại làng Hà Ri với sự tham gia của 40 phụ nữ trẻ Băh nar làng Hà Ri, Thạnh Quang và Tà Lét. Tham gia lớp học này, chị em được học kỹ thuật dệt thổ cẩm trên khung dệt cải tiến của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận. Để giúp học viên thực hành trên khung dệt mới, Trung tâm Khuyến công tỉnh đã hỗ trợ 40 khung dệt cải tiến, đồng thời mời 2 nghệ nhân Chăm từ Ninh Thuận về trực tiếp hướng dẫn cách dệt cho chị em. Mí Nói, một học viên trẻ cho biết: “Dệt trên khung mới của người Chăm, về kỹ thuật cũng không khác nhiều lắm so với cách dệt ở vùng này, nhưng dệt bằng khung cải tiến thì thao tác nhanh hơn, hiệu quả cao gấp ba, bốn lần so với cách dệt trước đây”.

Theo nghệ nhân Chăm- Vạn Thị Cư, giảng viên dạy nghề thì khung dệt cải tiến của người Chăm ở Ninh Thuận có thiết bị để tạo hoa văn ngay trong lúc dệt nên dệt nhanh hơn khung dệt truyền thống của người Băh nar. Khung dệt cải tiến còn có một tiện lợi khác là có thể mở rộng được khổ vải theo ý muốn bằng những thao tác khá dễ dàng.

Về vấn đề đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm, ông Nguyễn Bá Tài, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Định cho biết: “Thời gian qua, Trung tâm Khuyến công đã tiến hành thăm dò thị trường trong nước, liên kết với một số tua du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm giải quyết sản phẩm của các làng nghề. Riêng đối với cơ sở sản xuất, chúng tôi tập trung đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trên cơ sở lựa chọn những sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường; Chủ động và gia tăng sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau thông qua từng hiệp hội ngành nghề để nâng cao tiềm lực, sức cạnh tranh và bảo vệ sự phát triển ổn định”.

Với những giải pháp đổi mới sản phẩm truyền thống, hy vọng rằng trong thời gian không xa, sản phẩm thổ cẩm của làng Hà Ri nói riêng, huyện Vĩnh Thạnh nói chung sẽ được khách hàng chấp nhận, nghề dệt thổ cẩm nơi đây sẽ phát triển xứng tầm với tuổi nghề của làng thổ cẩm Hà Ri.

Xuân Dũng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thơ Sông Cầu da diết tình nhân thế (07/2009)
 •  
 • Độc đáo tính điệu "So cók so ken" (07/2009)
 •  
 • Tin hoạt động thể thao từ TP. Hồ Chí Minh: TP Hồ Chí Minh vô địch Giải bi sắt đồng đội toàn quốc 2009 (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,462


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs