Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Kạn: Nhiều công trình cấp nước sạch cần được đầu tư sửa chữa

 01/07/2009

Người dân xã Giáo Hiệu huyện Pắc Nậm vui mừng đón nhận công trình nước tập trung về tới bản.

Từ khi có dự án xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt từ nguồn vốn Chương trình (CT) 134, 135 của Chính phủ, bà con nhân dân các thôn, bản tỉnh Bắc Kạn có được nguồn nước sạch để sử dụng. Qua kiểm tra, đánh giá hiện trạng sử dụng nước tập trung cho thấy, cơ bản các công trình vẫn sử dụng tốt, nguồn nước vẫn đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công trình đã xuống cấp cần phải được đầu tư sửa chữa.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn, các công trình cấp nước tập trung thuộc CT 134, 135 được đầu tư xây dựng trên địa bàn các huyện Ba Bể, Pắc Nặm, Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn, Chợ Mới, Na Rì qua kiểm tra nhiều công trình đã bị hỏng các bộ phận như vòi nước, ống dẫn nước, tắc đường ống dẫn nước cần phải được sửa chữa, khắc phục để tiếp tục phát huy hiệu quả. Tại các huyện Ngân Sơn, Chợ Mới, Na Rì có 58 công trình nước tập trung, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó, một số công trình như cụm công trình Nà Bưa xã Thượng Ân, Nà Ca xã Hương Nê, Pác Đa xã Thượng Quan thuộc huyện Ngân Sơn; công trình nước sinh hoạt Khuôn Tắng xã Bình Văn, Bản Mộc, Nà Giáo xã Yên Hân, Đồng Luông xã Quảng Chu huyện Chợ Mới được đầu tư từ nguồn vốn CT 135 do thời gian xây dựng lâu nên đã xuống cấp.... Ngoài ra, một số công trình được đầu tư từ nguồn vốn CT 134 mặc dù còn thời gian bảo hành nhưng đang có dấu hiệu xuống cấp hoặc bị hư hỏng nhẹ như vòi nước, bể lọc, cửa thu, ống dẫn ở thôn Nà Quang xã Nông Hạ, bản Quất xã Như Cố (huyện Chợ Mới).

Qua tìm hiểu được biết, các công trình hoàn thành xong sau khi đưa vào khai thác sử dụng đều được các huyện bàn giao cho các xã, thôn quản lý và chỉ đạo xây dựng quy chế sử dụng từng công trình. Song trên thực tế một số công trình vẫn chưa có quy chế quản lý sử dụng cụ thể. Bên cạnh đó, cộng với ý thức, trách nhiệm của người dân được hưởng lợi từ các công trình chưa được tốt dẫn đến nhiều công trình cung cấp nước sạch tập trung bị xuống cấp nên việc điều tiết nguồn nước đến từng hộ gia đình chưa đảm bảo.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn- Lý Thu Ba cho biết, với những công trình được đầu tư từ nguồn vốn CT 134, 135 do thời gian xây dựng đã lâu nên bị xuống cấp. Vì chưa có kinh phí để tu bổ, sửa chữa, nên chúng tôi đã đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để các huyện tự sửa chữa, khắc phục các công trình đã bị hư hỏng. Đối với các công trình còn bảo hành thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục sửa chữa. Những công trình bị hỏng hóc nhỏ như van, vòi nước... thì các hộ hưởng lợi từ công trình tự sữa chữa.

Thiết nghĩ, các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được sử dụng lâu bền, phát huy được hiệu quả, trước hết cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm chỉ đạo sát sao việc quản lý công trình phúc lợi; các tổ chức đoàn thể cần tuyên truyền để bà con hiểu giá trị mục đích đầu tư hỗ trợ của Đảng, Nhà nước là nhằm giúp bà con nghèo cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Do đó, người dân được hưởng lợi từ công trình cần có ý thức giữ gìn bảo vệ chung trong quá trình vận hành sử dụng. Hơn nữa, khi sử dụng phải kiểm tra thường xuyên để duy tu, sửa chữa kịp thời những bộ phận bị hư hỏng. Có như vậy các công trình mới phát huy hết hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực phục vụ nhu cầu bức thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Minh Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,457,302


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs