Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyển sinh Cao Đẳng, Đại học năm 2009 :Chuyên ngành kinh tế trở thành “điểm nóng” của các thí sinh...

 01/07/2009

Đề thi năm nay sẽ “rơi” vào chương trình lớp 12 là chủ yếu.

Chỉ còn 2 ngày nữa (3/7/2009) mùa tuyển sinh Cao đẳng, Đại học (ĐH, CĐ) sẽ diễn ra trong cả nước. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho mùa tuyển sinh ở tất cả các trường ĐH, CĐ trong cả nước cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng đón nhận hơn 2 triệu thí sinh đến dự thi, tranh tài.

Đề thi chủ yếu sẽ “rơi” vào chương trình lớp 12

Theo Bộ GD&ĐT, về cơ bản, kiến thức đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn được chia thành 2 phần: Phần một dành cho tất cả thí sinh (TS) tham gia dự thi, phần thứ hai đề thi sẽ ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. TS lưu ý chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần, bài thi của TS sẽ không được chấm. Đối với môn thi Ngoại ngữ, đề thi chỉ có một đề thi chung.

Xu hướng chọn trường của TS năm nay thực tế hơn nhiều so với năm trước- đó là nhận xét chung của nhiều cán bộ tuyển sinh các trường ĐH, CĐ. Những trường nhận được nhiều hồ sơ không chỉ có mức điểm chuẩn nằm trong tốp giữa mà còn là những trường có sự thay đổi trong phương thức xét tuyển như áp dụng điểm trúng tuyển chung vào trường rồi mới có điểm chuẩn riêng cho từng ngành, mở rộng ngành đào tạo, hoặc xây dựng chương trình đào tạo liên thông… Việc thay đổi này đã tạo thêm cơ hội cho các TS đạt kết quả thi cao lựa chọn ngành, nghề phù hợp với khả năng, năng lực của mình...

Theo thống kê, dù tổng số hồ sơ cả nước giảm, nhưng hầu hết các trường có đào tạo khối kinh tế và điểm chuẩn trúng tuyển không quá cao đều có hồ sơ đăng ký dự thi tăng. Trong đó, Trường ĐH Mở TP.HCM tăng từ 44.000 lên 47.000 hồ sơ so với năm 2008. Trường ĐH Hoa Sen tăng từ hơn 9.000 lên trên 11.000 hồ sơ. Trường ĐH Tôn Đức Thắng tăng từ 23.000 lên trên 33.000 hồ sơ. Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM tăng từ 4.600 lên khoảng 9.000 hồ sơ.

Phần lớn những trường đào tạo không liên quan hoặc không có nhiều ngành liên quan đến kinh tế, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm, hoặc chững lại. Điều này dự báo tỉ lệ “chọi” chóng mặt ở khối ngành kinh tế ngay tại những trường không chuyên về kinh tế.

Cũng như mọi năm, tính đến thời điểm này, công tác in sao đề thi đều đã được các địa phương tuân thủ nghiêm túc theo đúng quy trình chặt chẽ với ba vòng bảo vệ nghiêm ngặt, đảm bảo yêu cầu: tuyệt mật, kịp thời, chính xác. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, cuối tháng 6/2009, Bộ GD&ĐT đã hoàn tất việc kiểm tra 25 cơ sở sao in đề thi cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009. Về cơ bản, các cơ sở đã chuẩn bị tốt các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đảm bảo tính bảo mật của đề thi. Cũng thời điểm đó, thanh tra Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Vụ Giáo dục ĐH triển khai tập huấn nghiệp vụ cho thanh tra giám sát cơ sở sao in đề thi, thanh tra thi tuyển sinh. Không chỉ tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở in sao đề thi mà Bộ GD&ĐT còn tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các cụm thi liên trường tại Quy Nhơn- Cần Thơ và Vinh- Nghệ An.

Có thể nói, tính đến thời điểm này, các trường ĐH, Học viện, CĐ trong cả nước đã triển khai đúng tiến độ, đúng kế hoạch và sẵn sàng về mọi mặt cho việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009- năm thứ 8 được tổ chức thi theo hình thức “ba chung”.

Xe tăng chuyến, tầu giảm giá

Không chỉ đối với các trường ĐH, CĐ đã chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu trong công tác chuẩn bị mà hầu hết các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, các ngành, các cấp trong cả nước cũng sẵn sàng tham gia công tác chuẩn bị một mùa tuyển sinh được diển ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT cung cấp, chỉ tính riêng địa bàn Hà Nội, năm nay Hà Nội có hơn 430.000 TS sẽ đến dự thi tại các trường ĐH, CĐ (chưa kể người nhà đi kèm). Do đó, nhu cầu sử dụng tàu, xe là rất lớn. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của TS và người nhà TS, tại bến xe phía Nam, Ban Giám đốc sẽ tăng thêm khoảng 579 xe; bến Gia Lâm tăng 230 xe và bến Mỹ Đình tăng 226 xe.

Không chỉ tăng chuyến mà các TS còn được các Công ty vận tải giảm 10% giá vé cho TS đi thi và người nhà đi kèm. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng Ga Hà Nội cho biết, trong đợt này, Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam sẽ giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách (theo loại vé hành khách mua). Cụ thể, mỗi giấy báo thi học sinh được mua 1 vé giảm giá và được mua thêm 1 vé giảm cho thân nhân đi cùng (nếu có) cho một lượt đi và một lượt về. Riêng giấy báo nhập học, học sinh được mua 1 vé giảm giá cho một lượt đi và được mua 1 vé giảm giá cho nhân nhân đi cùng (nếu có). Tuy nhiên, khi mua vé giảm giá, học sinh phải xuất trình thẻ học sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân kèm theo giấy báo thi đối với học sinh đi thi; thẻ học sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân kèm theo giấy báo nhập học đối với học sinh nhập học. Khi nhân viên Đường sắt yêu cầu kiểm tra, học sinh phải xuất trình thẻ học sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân và giấy báo thi hoặc giấy nhập học. Trường hợp phát hiện hành khách mua vé giảm giá không đúng đối tượng, ngành đường sắt sẽ giải quyết như trường hợp khách đi tàu có vé không hợp lệ và bán vé bổ sung theo quy định. Quy định giảm giá sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/10/2009.

Nếu có thắc mắc về vấn đề vé, các em TS cũng có thể liên hệ đến đường dây nóng qua số máy 0932.353.738. Để tránh tình trạng “cò vé”, Ga Hà Nội cũng nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực liên quan đến công tác bán vé, nhân viên nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,457,277


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs