Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tỉnh Ninh Bình

 01/07/2009

Tỉnh Quảng Bình nằm ở Bắc Trung Bộ, với diện tích tự nhiên 8.055 km2, dân số năm 2007 có 854.918 người. Hiện toàn tỉnh có 141 xã, 10 phường, 8 thị trấn, 1 thành phố. Tỉnh có bờ biển dài 116,04 km ở phía Đông và có chung biên giới với Lào 201,87 km ở phía Tây, có cảng Hòn La, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc-Nam, quốc lộ 12 và tỉnh lộ 20, 16 chạy từ Đông sang Tây qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và một số cửa khẩu phụ khác nối liền với nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Địa hình hẹp và dốc từ phía Tây sang phía Đông. 85% Tổng diện tích tự nhiên là đồi núi. Toàn bộ diện tích được chia thành vùng sinh thái cơ bản: Vùng núi cao, vùng đồi và trung du, vùng đồng bằng, vùng cát ven biển. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm hai mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ trung bình 24oC - 25oC. Tài nguyên đất gồm đất phù sa ở vùng đồng bằng và hệ pheralit ở vùng đồi và núi với 15 loại và các nhóm chính như sau: nhóm đất cát, đất phù sa và nhóm đất đỏ vàng.

Nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn - nơi có khu hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Đặc trưng cho đa dạng sinh học vùng Karst Phong Nha - Kẻ Bàng. Với diện tích rừng 486.688 ha, trong đó rừng tự nhiên 447.837 ha, rừng trồng 38.851ha, trong đó có 17.397 ha rừng thông. Rừng có nhiều loại gỗ quý như lim, gụ, mun, thông và nhiều loại mây tre, lâm sản quý khác. Quảng Bình là một trong những tỉnh có trữ lượng gỗ cao trong toàn quốc với 31 triệu m3.

Bờ biển dài 116,04 km với 5 cửa sông, trong đó có hai cửa sông lớn, bờ biển có nhiều thắng cảnh đẹp, cùng với thềm lục địa rộng gấp 2,6 lần diện tích đất liền tạo nên một ngư trường rộng lớn với trữ lượng khoảng 10 vạn tấn và phong phú về loài hải sản (1.650 loài). Quảng Bình có vùng mặt nước có khả năng nuôi trồng thuỷ sản khá lớn tổng diện tích 15.000 ha. Độ mặn ở vùng mặt nước từ cửa sông vào sâu khoảng 10-15km giao động từ 8-30%o và độ pH từ 6,5-8 thuận lợi cho nuôi tôm cua xuất khẩu.

Quảng Bình có nhiều loại khoáng sản như vàng, sắt, titan, pyrit, chì, kẽm... và một số khoáng sản phi kim loại như cao lanh, cát thạch anh, đá vôi, đá mable, đá granit... Trong đó, đá vôi và cao lanh có trữ lượng lớn, đủ điều kiện để phát triển công nghiệp xi măng và vật liệu xây dựng với quy mô lớn. Có suối nước khoáng nóng 105oC. Trữ lượng vàng lớn có khả năng để phát triển công nghiệp khai thác và chế tác vàng.

Hệ thống giao thông vận tải tương đối thuận lợi. Tuyến đường sắt Bắc - Nam, quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh. Quốc lộ 12A nối Quảng Bình, Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan. Bên cạnh đó, Quảng Bình có 116,04 km bờ biển, 3 cảng đó là cảng Gianh, (tải trọng tàu dưới 2000 tấn), cảng Nhật Lệ tải trọng 200 tấn và cảng Hòn La (trọng tải 10.000 tấn). Bắt đầu từ 1/7/2009, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay Đồng Hới - Thành phố Hồ Chí Minh với tần suất 3 chuyến/tuần. Năm 2008 Vietnam Airlines đã mở đường bay Đồng Hới - Hà Nội với tần suất 3 chuyến/tuần.

Dân số 854.918 người, phần lớn cư dân địa phương là người Kinh. Dân tộc ít người thuộc hai nhóm chính là Chứt và Bru-Vân Kiều gồm những nhóm địa phương là: Khùa, Mã Liềng, Rục, Sách, Vân Kiều, Mày, Arem... sống tập trung ở hai huyện miền núi Tuyên Hoá và Minh Hoá và một số xã miền Tây Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ. Quảng Bình có nguồn lao động dồi dào với 433.618 người, chiếm khoảng 52,26% dân số.

Tỉnh Quảng Bình chú trọng đến các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, với những chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Chương trình cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh, nhất là những lĩnh vực có lợi thế của tỉnh. Đến tháng 6 năm 2008, tổng số dự án đăng ký đầu tư là 122 dự án với tổng số vốn đăng ký 25.620 tỷ đồng. Cả tỉnh có 3 kinh tế lớn: Hòn La, Tây Bắc Đồng Hới, cửa khẩu Cha Lo và 6 khu công nghiệp khác. Khu kinh tế Hòn La có tổng diện tích 10.000 ha, trong đó 8.900 ha trên đất liền và 1.100 ha thuộc phần đảo và biển. Đây là nơi phát triển các ngành công nghiệp như nhiệt điện, đóng và sửa chữa tàu biển, vận chuyển ximăng, chế biến thủy-hải sản, vận tải biển...; Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo bao gồm 6 xã thuộc huyện Minh Hóa với tổng diện tích tự nhiên là 538 km2, với mục tiêu liên kết, hợp tác với các Khu kinh tế cửa khẩu trong khu vực; Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, hiện nay đang tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trong các khu công nghiệp phục vụ các nhà đầu tư.

Dải đất Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng: đèo Ngang, đèo Lý Hoà, cửa biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời… và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Quảng Bình có bờ biển dài hơn 150km với nhiều bãi cát đẹp trải dài thích hợp để xây dựng các cơ sở dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng. Là vùng đất văn vật, có di chỉ văn hoá Bàu Tró, các di chỉ thuộc nền văn hoá Hoà Bình và Đông Sơn, nhiều di tích lịch sử.

Năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Bình là 11,4%. GDP bình quân đầu người tăng khá, đạt 10,4 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách 850 tỷ đồng. Kế hoạch chương trình xóa đói giảm nghèo - giải quyết việc làm trong năm 2009-2010 đặt ra mục tiêu bình quân mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,5 - 4%, đến năm 2010 đưa tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống dưới 15% quyết tâm mỗi năm giải quyết việc làm cho 2,7 - 2,8 vạn lao động.

Ngày 01/7/2009, tỉnh Quảng Bình long trọng kỷ niệm 20 năm Ngày tái thiết tỉnh Quảng Bình, trong niềm hân hoan của đông đảo các tầng lớp nhân dân khi bước vào thời kỳ hội nhập đạt được nhiều thành công trên các lĩnh vực. Trong ngày vui ấy, các cấp ngành cùng đông đảo nhân dân đặt quyết tâm phấn đấu khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển nội lực, thu hút đầu tư, hợp tác để trong tương lai gần Quảng Bình thực sự trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Duyên hải miền Trung cũng như của cả nước.

Ngô Huy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Quảng Bình (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,849,424


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs