Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát huy vai trò của già làng trưởng bản, người có uy tín trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở tỉnh Hà Giang

 01/07/2009
Hà Giang là tỉnh cực Bắc của Tổ quốc, diện tích tự nhiên 7945,47 km2, gồm 10 huyện và 1 thị xã, trong ðú cú 7 huyện và 34 xã, thị trấn tiếp giáp với nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa.

Trong số 195 xã, phường, thị trấn của tỉnh có 123 xã đặc biệt khó khăn. Dân số toàn tỉnh trên 70 vạn người, có 22 dân tộc sinh sống, người dân tộc thiểu số chiếm 88% số dân toàn tỉnh, trong đó đông nhất là dân tộc Mông với 208.571 người, chiếm 30,70%; dân tộc Tày 171.112 người chiếm 25%; dân tộc Dao 102.017 người chiếm 15%, tiếp đó là các dân tộc Nùng, Giấy, v.v. Các dân tộc chung sống hoà đồng, đoàn kết thực hiện tốt chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hà Giang hiện có gần 56 nghìn già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người cao tuổi. Già làng, trưởng bản là lực lượng nòng cốt, có ảnh hưởng trên tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng... Họ là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mỗi gia đình và cộng đồng.

Già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín ở tỉnh Hà Giang đóng vai trò tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước đến đồng bào, động viên người thân và bà con trong thôn bản tích cực sản xuất; chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, các già làng, trưởng bản luôn làm tốt việc vận động bản làng tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả cao, nhiều người đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế ở cơ sở làm gương cho con cháu, cộng đồng noi theo như ông Thào Dũng Sử, 60 tuổi, dân tộc Mông, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, trong 6 năm liền ông được công nhận là Hội viên hội người cao tuổi làm kinh tế giỏi và được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Hiện nay thu nhập của gia đình ông từ sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm khoảng 75 triệu đồng. Ông Giàng Seo Vu, dân tộc Mông, xã Bản Péo huyện Hoàng Su Phì đã vươn lên xoá nghèo từ cây chè kết hợp với chăn nuôi và máy xay xát, mỗi năm thu lợi nhuận từ 40 đến 45 triệu đồng, ngoài ra gia đình ông còn cho một số hộ gia đình nghèo trong thôn vay tiền không lãi, giúp họ thoát nghèo. Nhiều già làng, trưởng bản còn nhận nuôi rẽ bò, dê, trâu đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Già làng, trưởng bản là gương sáng trong xây dựng đời sống văn hoá. Hầu hết gia đình của các già làng, trưởng bản, người có uy tín của tỉnh Hà Giang đều đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá, không có con cháu mắc các tệ nạn xã hội như: buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma tuý, mê tín dị đoan, truyền đạo trái pháp luật; chăm lo, động viên con cháu đến trường học tập, tích cực vận động đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài của dòng họ, của thôn bản; đăng ký giao ước thi đua giữa các gia đình, dòng họ xây dựng quỹ khuyến học và đăng ký con cháu học giỏi. Tiêu biểu như ở xã Xuân Giang - huyện Quang Bình có 137 hộ đăng ký gia đình hiếu học, 47 cháu học sinh giỏi, 60 cháu học sinh tiên tiến. Những già làng, trưởng bản, người có uy tín cao tuổi đều tham gia phong trào “ông bà mẫu mực”, dạy bảo con cháu thảo hiền. ở nhiều địa phương, các già làng, trưởng bản cao tuổi đều tham gia Hội người cao tuổi, đồng thời là lực lượng nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc. ở các phường, xã, thị trấn Trưởng Ban Mặt trận là người cao tuổi, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình đã thực sự là trung tâm đoàn kết gương mẫu đi đầu trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Đến nay tỉnh Hà Giang có 1.530 làng văn hoá, 65 khu phố văn hoá, 865 khu dân cư tiến tiến, trên 100 nghìn gia đình văn hoá, trên 2000 làng bản khu dân cư thực hiện tốt hương ước, quy ước của cộng đồng. Đạt được thành tích trên có sự đóng góp không nhỏ của lớp người cao tuổi, già làng trưởng bản, trưởng các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng.

Già làng, trưởng bản là tấm gương sáng trong xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Dù tuổi cao nhưng nhiều cụ vẫn tâm huyết với công tác ở cơ sở, đảm đương các chức vụ như Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn bản, Tổ dân phố, Ban mặt trận và các đoàn thể, Tổ hoà giải, tổ an ninh... Tại các đợt tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân các cấp đã có nhiều ý kiến của các cụ đóng góp thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc nhất là ở địa phương.

Già làng, trưởng bản, người có uy tín có vị trí đặc biệt, có ảnh hưởng to lớn trong vùng đồng bào dân tộc, họ được quần chúng tín nhiệm, tôn trọng, tin tưởng, nghe theo. Phát huy ảnh hưởng của già làng, trưởng bản và người có uy tín đối với công tác vận động, hướng dẫn đồng bào thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là việc làm hết sức đúng đắn. Tuy nhiên hiện nay Đảng và Nhà nước ta vẫn chưa có những Chỉ thị, Nghị quyết và văn bản quy phạm cần thiết để phát huy vai trò, tài năng, trí tuệ già làng, trưởng bản và người có uy tín đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội ở địa phương. Do vậy, đề nghị Trung ương và địa phương sớm tổ chức xây dựng đề tài nghiên cứu vị trí, vai trò, tầm quan trọng của già làng trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng thời thực hiện điều tra, khảo sát để nắm số lượng của các già làng. Hàng năm bố trí kinh phí thăm hỏi, động viên, tặng quà các già làng có nhiều thành tích. Đối với vùng đặc biệt khó khăn đề nghị Trung ương bố trí kinh phí xây dựng câu lạc bộ dành cho người cao tuổi.

Đề nghị Trung ương và địa phương có chính sách đãi ngộ đối với trưởng bản theo chế độ đặc thù. Hàng năm tổ chức cho các trưởng bản đi học hỏi kinh nghiệm và mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ quản lý. Đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động của thôn bản như trụ sở thôn bản, tăng âm, loa, đài, bàn ghế, hội trường, văn phòng phẩm. Đối với những thôn bản chưa có điện đề nghị có chính sách hỗ trợ riêng về phục vụ thắp sáng (như máy nổ, dầu hỏa, đèn pin..).

Nguyễn Kim Nhung

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,811,569


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs