Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bờ Y Cửa khẩu lớn đã mở trên đất Tây Nguyên

 01/07/2009
Với tổng số vốn đầu tư gần 1000 tỷ đồng, dự án phát triển kinh tế - xã hội khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y - Ngọc Hồi (KonTum) sẽ mở ra vùng kinh tế năng động không chỉ với Kon Tum mà cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Kể từ ngày Thủ tướng Phan Văn Khải ký Quyết định 06/QĐ-TTg, ngày 5/11/1999 phê duyệt dự án này, Kon Tum đã huy động nguồn lực để vào cuộc, nhịp sống trên vùng đất lửa năm xưa đã sôi động...

Những khởi động ban đầu:

Thấy rõ vị trí chiến lược đặc biệt đó, năm 1997, Tỉnh ủy Kon Tum đã xúc tiến xây dựng dự án kinh tế - xã hội khu vực cửa khẩu Bờ Y - Ngọc Hồi. Được Chính phủ chấp nhận, dự án với tổng thể 67.000 ha, (trong đó có 400 ha là khu vực đô thị) bao gồm các xã: Sa Loong, Bờ Y, Đăk Dục, Đăk Sú, Đăk Nông và thị trấn Plei Kần. Đại hội XII Đảng bộ tỉnh KonTum đã quyết định tập trung đầu tư để cửa khẩu sớm hoàn thành và ngay sau đó, Tỉnh ủy ra Nghị quyết 01-NQ-TW, ngày 9/4/2001: “Đẩy mạnh thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội khu vực cửa khẩu Bờ Y - Ngọc Hồi”. Cửa khẩu quốc tế Bờ Y nằm trên tuyến hành lang thương mại quốc tế được hình thành theo trục giao thông xuyên á, là điểm hội nhập của khu vực các nước ASEAN - miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Quyết định xây dựng ở đây một trung tâm tầm cỡ quốc tế, trên địa bàn một trong những tỉnh còn nghèo nhất nhì cả nước - Kon Tum đã làm nức lòng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Trưởng ban quản lý dự án, Nguyễn Thế Đạt bộc lộ rõ niềm vui: Tuy khó khăn của một tỉnh nghèo, ngân sách của Kon Tum đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho những việc trước mắt gồm: khảo sát, quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch chi tiết khu trung tâm, khu công nghiệp tư vấn các công trình trọng điểm. Công trình đầu tiên là đã khởi công xây dựng quốc lộ 40 dài 21 km từ Plei Kần đi biên giới, thống nhất xác định điểm giao của đường 40 (Việt Nam) và quốc lộ 18B (Lào) với đường biên giới Việt - Lào. Hàng loạt chủ trương, cơ chế mới được mở ra, ưu đãi về tiền thuê đất, mặt nước và thuế chuyển thu nhập ra nước ngoài đối với các nhà đầu tư; chính sách xuất nhập cảnh ưu tiên cho công dân Lào có hộ chiếu phổ thông được vào khu vực cửa khẩu miễn thị thực xuất nhập cảnh, công dân Việt Nam thường trú tại Kon Tum qua lại tỉnh biên giới đối diện với tỉnh KonTum bằng giấy thông hành biên giới do công an tỉnh Kon Tum cấp v.v... đã tạo nên một hành lang thông thoáng trong hành trình khởi động.

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum tích cực đẩy mạnh quá trình thực hiện các quy trình của dự án và đã được Chính phủ, các bộ ngành hoàn chỉnh, phê duyệt các thủ tục về pháp lý. Các công trình: Khu trung tâm thương mại - du lịch; khu vực dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu, chuyển khẩu; chợ biên giới; hệ thống 30 km đường giao thông nội thị; hệ thống nước sinh hoạt, trung tâm quản lý, trạm kiểm soát khu vực cửa khẩu; khu gia công, chế biến, lắp ráp sản phẩm; kho chuyên dùng, khoa ngoại quan, bến bãi đỗ xe, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, thể thao, công viên... và hàng loạt các công trình phụ trợ khác đã và đang được hoàn tất. Điện quốc gia đã về đến Bờ Y, việc san lấp mặt bằng, rà phá bom mìn... đang bước vào giai đoạn cao điểm.

Thành phố đông dương - tiềm năng và triển vọng...

Đến nay, trạm kiểm soát liên hợp đã chính thức hoạt động. Tới đây, Kon Tum và Tây Nguyên sẽ không còn là “ngõ cụt”. Toàn cảnh về kinh tế - xã hội ở vùng đất này sẽ có những biến chuyển sâu sắc, cơ hội mở ra cho người dân Tây Nguyên, cho các nhà kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư để cùng phát triển. Theo quyết định của Chính phủ, Bờ Y - Ngọc Hồi không chỉ là một cửa khẩu quốc tế mà còn là Đô Thị Biên Giới, một tam giác kinh tế năng động, đầu mối giao lưu giữa Tây Nguyên - Đông Nam Bộ - Duyên hải miền Trung; đồng thời mở rộng hợp tác với Lào, Cămpuchia, Đông Bắc Thái Lan và Mi An Ma thông qua tăng cường xuất nhập khẩu, hỗ trợ đường ra biển Đông đối với các nước này, trở thành khu vực trung chuyển hàng hóa với các nước ASEAN. Tại đây sẽ xây dựng các trung tâm về tài chính, ngân hàng, bưu chính viễn thông, phát triển đa dạng kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia lưu thông vì sự phát triển của toàn vùng; xây dựng các vùng chuyên canh cây công nghiệp ở các xã: Đăk Sú, Sa Loong, Đăk Dục, Đăk Ang, Bờ Y của huyện Ngọc Hồi rồi vươn ra các huyện lân cận như: Đăk Glei, Đăk Tô, Sa Thầy... hình thành các khu chế biến: cà phê, cao su, cây ăn quả... công nghiệp phục vụ xuất khẩu, ngành cơ khí sữa chữa, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, gắn với quy hoạch, bố trí dân cư tại chỗ hợp lý và dân các vùng miền trong cả nước sẽ đến định cư, tăng nguồn lao động, giải quyết việc làm cho đồng bào các dân tộc. Đặc biệt, rồi đây ngành “công nghiệp không khói” - du lịch sẽ có cơ hội tiến xa. Qua cửa khẩu Bờ Y, du khách sẽ xuôi theo các quốc lộ 14, 24 thăm lại chiến trường Đăk Tô - Tân Cảnh, đường Trường Sơn; mái nhà của Tây Nguyên: núi Ngọc Linh; ngục Kon Tum; lòng hồ Ya Ly lớn nhất Tây Nguyên; những khu rừng nguyên sinh và rừng đặc dụng: Chư Mo Ray, Đăk Uy, rồi rừng thông bạt ngàn trên cao nguyên Măng Đen lộng gió, cùng với nhà rông, rượu cần, văn hóa cồng chiêng đặc sắc của các dân tộc bản địa: Ba Na, Xơ Đăng, Giẻ Triêng, Gia Rai, v.v. tạo thành bức tranh sáng đẹp trên vùng biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phát huy vai trò của già làng trưởng bản, người có uy tín trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở tỉnh Hà Giang (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,865


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs