Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghị quyết 30a của Chính phủ là nguồn lực để Bắc Hà xoá nghèo bền vững

 01/07/2009

Khu nhà tái định cư của đồng bào dân tộcở tỉnh Đắc Lắc.

Là một huyện vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mặc dù trong những năm qua Bắc Hà luôn nhận được sự đầu tư hỗ trợ từ các chương trình của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của địa phương, nhưng công cuộc xoá đói giảm nghèo vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

Tỷ lệ hộ nghèo của Bắc Hà vẫn còn khá cao, kết cấu hạ tầng và nhiều công trình phúc lợi dân sinh vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện. Cùng với các nguồn đầu tư của Nhà nước thông qua Chương trình 112, 134,135... thì Nghị quyết 30a của Chính phủ sẽ là nguồn lực quan trọng để huyện Bắc Hà hướng tới xoá nghèo bền vững.

Toàn huyện có 21 xã thị trấn, trong đó có 19 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 giai đoạn II, 82% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế nhân dân còn khó khăn, đói nghèo vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Sau ba năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XXI, nhiệm kỳ (2005-2010) với 5 chương trình và 15 đề án toàn khoá.

 Kinh tế - xã hội của huyện luôn duy trì được nhịp độ tăng cao và ổn định, bình quân trên 12,5%/năm, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trong đó có 11/28 mục tiêu quan trọng đã về đích trước hai năm và 8 mục tiêu hoàn thành trên 80%, các mục tiêu còn lại đều đạt từ 65-75%. Đến nay, Bắc Hà có 100% xã có đường rải cấp phối; 208/236 thôn bản có đường ô tô, xe máy đến được song chủ yếu là đường đất, 21/21 xã, thị trấn có công trình cấp nước sinh hoạt tập trung với trên 80% số hộ dân được sử dụng, 95% công trình thuỷ lợi nhỏ ở 21/21 xã, thị trấn, 17/21 xã thị trấn đã có điện lưới quốc gia. Toàn huyện có 22 trường mầm non, 27 trường tiểu học, 23 trường trung học cơ sở, 2 trường trung học phổ thông với 984 phòng học, trong đó còn 23% phòng học tạm, 6/21 xã thị trấn có chợ tại trung tâm.

Tuy nhiên, hiện Bắc Hà vẫn là một trong 61 huyện nghèo nhất của cả nước, đời sống của đồng bào ở các xã, thôn, bản vùng sâu vùng xa còn có những khó khăn. Một trong những nguyên nhân của khó khăn và đói nghèo được xác định là do trình độ dân trí còn hạn chế, người lao động thiếu kiến thức và kinh nghiệm sản xuất tỷ lệ tăng dân số còn ở mức cao trong khi đó điều kiện về chăm lo sức khoẻ của nhân dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế... Điều kiện kinh tế khó khăn là rào cản cho việc đầu tư tái sản xuất và kinh doanh. Mặt khác một bộ phận dân cư còn tư tưởng trông chờ ỷ lại sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước.

Đồng Chí Vũ Xuân Cường - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện khẳng định: Để thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững huyện đã tiến hành xây dựng đề án xóa đói giảm nghèo giai đoạn (2009-2020). Trên cơ sở đánh giá phân tích các điều kiện thực tế huyện đã xây dựng kế hoạch, quy hoạch cụ thể theo từng vùng, địa phương và từng lĩnh vực đầu tư song các địa phương phải kết hợp hiệu quả từ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước như Chương trình 134, 135, Nghị quyết 30a của Chính phủ với nội lực của mình. Một trong những nhóm giải pháp quan trọng của huyện là tạo môi trường thuận lợi và giúp người nghèo được tiếp cận, nắm bắt kiến thức sản xuất, kinh doanh tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trong đó tập trung khai hoang diện tích lúa nước, sử dụng cây, con giống có năng suất, chất lượng cao tạo ra sản phẩm hàng hóa. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triến kinh tế nhằm tăng thu nhập ổn định cho người dân. Trong hai năm cuối (2009-2010) của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ khoá XXI, Bắc Hà phấn đấu đến năm 2010, tổng sản lượng lương thực có hạt toàn huyện đạt 22.000 tấn, 70% thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm xã, 60% thôn bản có chi bộ thôn, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14%.

Đối với Nghị quyết 30a, huyện Bắc Hà xác định đây là nguồn lực quan trọng được kết hợp cùng với một số chương trình khác của Chính phủ để thực hiện thành công mục tiêu xoá nghèo bền vững. Cũng theo Nghị quyết 30a phấn đấu đến năm 2020, đạt giá trị sản xuất công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp của huyện đạt 43,16%; thương mại, du lịch và dịch vụ 37,37%; nông, lâm nghiệp 19,4%; lao động nông nghiệp còn dưới 50%, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo, tập huấn đạt 52% và giá trị canh tác trên 1 ha đạt trên 30 triệu đồng, tỷ lệ tán che phủ rừng đạt trên 45%; 100% đường đến các thôn bản được rải nhựa hoặc bê tông hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%, 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ xóa nghèo bền vững, nhất là các mục tiêu trên, huyện Bắc Hà tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy vai trò làm chủ của người dân từ xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện, giám sát đánh giá hiệu quả. Với cách làm này huyện Bắc Hà sẽ huy động được sức mạnh nội lực, hạn chế tư tưởng trông chờ ỷ lại, giúp người dân huyện Bắc Hà vươn lên đẩy lùi đói nghèo.

Đinh Viết Vinh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tái định cư các công trình thuỷ điện thuỷ lợi tại các tỉnh miền trung Tây Nguyên những vấn đề đặt ra (07/2009)
 •  
 • Bờ Y Cửa khẩu lớn đã mở trên đất Tây Nguyên (07/2009)
 •  
 • Phát huy vai trò của già làng trưởng bản, người có uy tín trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở tỉnh Hà Giang (07/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,728


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs