Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thoát nghèo từ nghề truyền thống

 30/06/2009

Đan giỏ tre cho gia đình anh A Hùng có thu nhập ổn định.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi trong khi tay thoăn thoắt thắt những sợi mây vào chiếc giỏ sắp hoàn thành, anh A Hùng, dân tộc Băhnar, thôn Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa (TP. Kon Tum - Kon Tum) kể: Nghề đan giỏ tre này đã theo anh từ thời còn nhỏ.

Khi chưa đầy 14 tuổi, anh đã chăm chú theo dõi cha mẹ mình vót nan và đan giỏ tre. Ngày ấy, trong làng anh rất nhiều gia đình sống bằng nghề đan giỏ tre. Lúc nông nhàn, không phải chăm sóc cây mỳ (sắn) trên rẫy, cả thôn Kon Ktu này đều đan giỏ tre để kiếm thêm tiền. Nghề đan giỏ tre, dệt thổ cẩm là những nghề truyền thống cho thu nhập tương đối cao.

Sản phẩm của anh được bán cho khách du lịch trong và ngoài nước. Khi ghé thăm làng du lịch sinh thái Kon Ktu, họ đều tìm đến mua giỏ tre của anh để làm quà lưu niệm. Giá mỗi chiếc giỏ từ 50 đến 65 ngàn đồng. Mùa mưa, khách du lịch vắng hơn, đều đặn mỗi tuần một lần anh lại mang ra thành phố để nhập cho các đại lý bán hàng lưu niệm. Thông thường, cứ mỗi ngày anh hoàn thành 1 chiếc giỏ. Lúc có đơn đặt hàng từ các đại lý trên thành phố, ba ngày anh lại làm xong 4 chiếc. Theo giá cả hiện nay, mỗi ngày như vậy anh cũng kiếm được 80 ngàn đồng. Một khoản thu nhập không nhỏ từ nghề thủ công truyền thống. Với việc dệt thổ cẩm, chị Y Mưh (vợ A Hùng)cũng kiếm được 500 ngàn đồng mỗi tháng.

Ông A Xép, già làng Kon Ktu cho biết: Thôn Kon Ktu có 92 hộ với 530 nhân khẩu sinh sống, nhưng thôn này chỉ có A Hùng giữ được nghề đan giỏ tre. Riêng dệt thổ cẩm, hiện tại chỉ có Y Mưh (vợ A Hùng) và Y Sanh là biết dệt thôi. Ngoài đan giỏ tre, A Hùng còn biết một nghề truyền thống khác là “tạc tượng nhà mồ”. Mỗi tượng được người ta đặt mua với giá từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Với nghề truyền thống đan giỏ tre và dệt thổ cẩm, gia đình A Hùng không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để. Không những vậy, gia đình anh còn góp phần lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, góp phần giới thiệu nền văn hóa các dân tộc Việt Nam với khách du lịch nước ngoài khi họ tìm đến Kon Tum.

TRẦN HOÀI NAM

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,216,816


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs