Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người dân tộc thiểu số ở Định Quán: “Nhoài người” với... vốn kích cầu?

 30/06/2009

Gia đình anh Điểu Long- ấp 5, xã La Ngà muốn vay vốn kích cầu để phát triển vườn điều mà không biết vay ở đâu, như thế nào?

Để giúp người dân sớm gượng dậy sau “cơn bĩ cực” do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang lại, một trong những giải pháp cấp bách của Chính phủ là các gói kích cầu (1, 2 và 3). Nhưng đến nay, nhiều hộ DTTS ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai lại chưa được “giúp sức” từ các gói kích cầu này. Tuy nhiên, phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NHNN&PTNT) huyện thì vẫn khẳng định nguồn vốn kích cầu đã tới được tay đồng bào nơi đây? Vậy đâu là sự thật?

Ngân hàng nói có...

Trao đổi về việc triển khai, thực hiện các gói kích cầu nói trên, ông Hoàng Trung Luân- Phó Trưởng phòng Tín dụng cho biết: “Hiện Ngân hàng đã giải ngân 127 tỷ đồng cho 3.000 hộ nông dân vay vốn theo Quyết định 131 (gói 1, 2), với mức hỗ trợ lãi suất là 4%...”. Nhưng khi trả lời câu hỏi của chúng tôi về chủ trương hỗ trợ 4% lãi suất, có được Ngân hàng triển khai ở những vùng đồng bào DTTS không? Thì ông Luân nói:  “có...” và liệt kê những ấp có nhiều hộ đồng bào DTTS sinh sống như: Hiệp Nghĩa, Hiệp Lực (thị trấn Định Quán); Tân Lập (xã Phú Túc); Hòa Bình (xã Túc Trưng); ấp 5 (xã La Ngà), ấp 5 (xã Thanh Sơn).

Song ông Luân lại không thể cung cấp một, hai hộ người DTTS cụ thể nào, đã được vay vốn kích cầu ở một trong các ấp nêu trên, với lý do: “Cho vay theo nguồn vốn này, chúng tôi không phân ra đâu là hộ DTTS, đâu là hộ nông dân bình thường, thì không có danh sách riêng, nên không cung cấp cụ thể hộ nào là DTTS vay vốn hỗ trợ 4% lãi suất được?”.

Được biết, trong mỗi hợp đồng tín dụng, luôn thể hiện rõ các danh mục tên, năm sinh, giới tính, dân tộc, số CMND... của khách hàng. Nên việc ông Luân cho rằng: không xác định được hộ DTTS nào vay vốn hỗ trợ lãi suất 4% có hợp lý không?

Theo chỉ đạo của Chính phủ thì gói kích cầu cho nông thôn (gói 3) phải được giải ngân, cho nhân dân vay vốn vào ngày 1/5 nhưng đến nay, vẫn chưa được ngân hàng triển khai, giải ngân. Đề cập đến vấn đề này, ông Luân thản nhiên nói: “Về gói kích cầu 3, chúng tôi đang trong thời gian chuẩn bị triển khai, nên chưa giải ngân... Mà chúng tôi cũng chưa thấy bà con nào có nhu cầu, hay hỏi gì về nguồn vốn này...?”.

Người dân bảo không

Trước sự khẳng định “mập mờ” của ông Luân, cũng như sự chậm trễ trong việc triển khai, thực hiện gói kích cầu 3 của NHNN&PTNT huyện Định Quán, chúng tôi đã tới 2 trong 5 ấp mà ông Luân đã nêu trên, thì thật bất ngờ, khi người dân nơi đây chỉ biết đến các gói kích cầu thông qua đài, báo, thậm chí có người hoàn toàn không biết gì về sự tồn tại của các gói kích cầu này?

Tại ấp Hiệp Nghĩa chúng tôi được biết, ấp có 187 hộ người Châu mạ sinh sống, nhưng đến thời điểm hiện tại, bà con trong ấp vẫn không biết điều kiện hay tiêu chuẩn như thế nào và các thủ tục để có thể tiếp cận với khoản hỗ trợ này (kể cả gói 1,2 và 3)”.

Sự phản ánh của những hộ đồng bào ấp Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán cũng là sự than phiền của gần 70 hộ người Châu ro ở ấp 5, xã La Ngà.  Già làng Điểu Cư khẳng định: “Ở ấp này, có ai vay vốn theo hình thức nào là tôi nắm được cả, ngay như gia đình tôi muốn vay vốn theo nguồn kích cầu để phát triển kinh doanh hộ, nhưng cũng không biết phải làm các thủ tục gì, như thế nào? Cách đây gần 1 tháng, tôi có hỏi một cán bộ xã, ông này cũng hứa giúp mà vẫn chưa thấy gì?”.

Đặc biệt, nhiều hộ còn tỏ ra ngạc nhiên, khi được chúng tôi trình bày sơ qua về nội dung của các gói kích cầu, họ cho biết rất vui, nếu như chương trình được triển khai rộng rãi. Chị Điểu Thị Thắm-ấp 5, xã La Ngà tâm sự: “Hiện nay, mình muốn chăm sóc cho mấy sào điều và mở rộng mô hình sơ chế hạt điều tại gia đình, mà không có vốn để mua vật tư phân bón... Nếu có việc hỗ trợ từ các gói kích cầu của Chính phủ thì gia đình tôi vui lắm, nhưng bây giờ tôi vẫn chưa biết “với” nguồn vốn này thế nào...?”.

Còn anh Đặng Thanh Hưng- Chủ tịch UBND thị trấn Định Quán quả quyết: “Bà con ấp Hiệp Nghĩa... phản ánh chưa tiếp cận được với nguồn vốn kích cầu, tôi cho là đúng. Vì chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản nào nói về vấn đề này từ phía NHNN&PTNT huyện cả”.

Việc những hộ DTTS và cấp chính quyền cơ sở ở 2 trong 5 ấp mà ông Luân nêu trên, khẳng định là chưa được tiếp cần với nguồn vốn kích cầu ở cả gói 1, 2 và 3. Vậy có thực những gói kích cầu này đã được triển khai về đây theo lời ông Luân nêu không? Và những gì người dân phản ánh là đúng thì trách nhiệm trong việc triển khai, thực hiện các gói kích cầu của NHNN&PTNT huyện Định Quán sẽ đến đâu? Trong khi quy định của Chính phủ là mọi người dân, không phân biệt miền núi, miền xuôi đều phải được biết, được vay nguồn vốn này. Các ngân hàng không được từ chối khi họ có đủ điều kiện vay.

Chủ trương kích cầu nói chung và kích cầu nông thôn nói riêng là một chủ trương lớn của Chính phủ. Việc thực hiện chủ trương này tại một huyện miền núi như Định Quán sẽ có tác động rất lớn đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân, đặc biệt là các hộ DTTS vùng sâu, vùng xa. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những văn bản hướng dẫn cụ thể và tăng cường công tác thanh tra, giám sát hơn nữa để người dân ở Định Quán được hưởng nguồn vốn kích cầu của Chính phủ.  

Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thoát nghèo từ nghề truyền thống (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,978


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs