Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sau 5 năm Rừng Tràm U Minh Hạ “suýt” thành rừng Keo lai : Nhát “chém” rừng U Minh Hạ

 24/06/2009

Những thân tràm được vớt lên từ kênh trong khu vực công ty DONACO thực hiện dự án

Năm 2002, rừng Tràm U Minh Hạ-Cà Mau bị cháy lớn thiệt hại chưa ước tính hết được. Năm 2004, cánh rừng này lại phải oằn mình gánh chịu thêm 1 “vết thương” nữa khi gần 3.000 ha rừng Tràm ngập mặn ở U Minh được ông Nguyễn Quốc Việt - nguyên Phó Chủ tịch UBND tính Cà Mau, nay là Trưởng Ban tổ chức Tỉnh Ủy, ký quyết định cho Công ty Cổ phần Đồng Nai (CODONA) chặt hạ để trồng cây Keo lai làm nguyên liệu giấy.

Thời điểm năm 2004, Công ty Cổ phần Đồng Nai (DONACO) được tỉnh Cà Mau trao quyết định giao gần 3.000 ha đất tại khu vực rừng tràm ngập mặn U Minh Hạ. Không hiểu vì sao mà Doanh nghiệp này lại không cần các Sở, ban, ngành chuyên môn của tỉnh Cà Mau thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, cũng không cần có Quy hoạch chi tiết dự án, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, thậm chí, UBND tỉnh Cà Mau cũng không đòi hỏi CODONA phải xây dựng phương án thu hồi và đền bù đất... Nhưng quyết định giao đất đã được thực hiện dự án trồng cây Keo lai lên đến 173 tỷ đồng.

Theo quyết định số 34/QĐ-CTUB ngày 10/5/2004 của UBND tỉnh Cà Mau được ông Việt ký với nội dung: thu hồi 2.957,10 ha đất và giao cho CODONA sử dụng trong vòng 49 năm với đơn giá 30 đồng/1m2/1 năm. Ngay lập tức quyết định này gặp phải sự phản ứng quyết liệt của dư luận, của những người tâm huyết với rừng thời bấy giờ. Bởi theo họ thì tại Nghị định 109/2003/NĐ-CP ngày 23/9/2003 của Chính phủ quy định rất rõ ràng: cấm phá rừng ngập mặn, các hoạt động làm biến đổi bản chất tự nhiên, phá huỷ hoặc làm tổn hại đến hệ sinh thái đặc trưng của vùng, gây ô nhiễm, suy thoái các vùng đất ngập nước.

Cũng chính từ sự phản ứng của dư luận và những người tâm huyết tại địa phương, các cơ quan Trung ương từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Tài nguyên Môi trường đến Văn phòng Chính phủ đã phải vào cuộc. Theo đó, Văn Phòng chính phủ đã gửi văn bản số 4462/VPCP gấp qua 2 Bộ có chuyên môn để lấy ý kiến tham mưu. Theo ý kiến phản hồi ngày 8/9/2004, tại văn bản số 2120/BNN-LN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: “công ty DONACO mới có văn bản dự án, chưa hoàn thành các hồ sơ khác nên chưa có đủ cơ sở để xem xét, thẩm định, phê duyệt dự án”. Đồng tình với quan điểm này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “vấn đề ảnh hưởng của cây Keo lai đến hệ sinh thái rừng U Minh cần phải được luận cứ rõ ràng và khoa học thông qua các Hội nghị khoa học”.

Trước những sự phản ứng của dư luận và các cơ quan có thẩm quyền Trung ương, dự án có tổng vốn đầu tư 173 tỷ đồng trồng cây keo lai của DONACO đã phải “chết yểu” sau vài tháng tham gia thi công.

Sau 5 năm kể từ khi quyết định giao gần 3.000 ha đất rừng tràm ngập mặn U Minh Hạ thuộc hai địa điểm Lâm ngư trường Trần Văn Thời và Lâm ngư trường U Minh 3, Một cán bộ của lâm trường nhớ lại: “hồi ấy, một khoảng rừng rộng chừng 1.500ha với màu xanh của cây tràm non bạt ngàn nếu bây giờ còn “sống sót” thì đã thành những cây tràm có độ tuổi gần 10 năm rồi”. Như chưa thể quên nỗi đau của người trồng rừng, người cán bộ này bùi ngùi: “Nhìn những thân tràm còn tươi non chất thành đống. Từng khoảng không thể cưỡng được những lưỡi búa công nhân và sức kéo máy ủi của đơn vị thi công bấy giờ. Đau lắm nhưng không biết làm gì”.

Vòng vòng qua các con kênh, rạch quanh khu vực trước đây được các đơn vị thi công san bằng, chúng tôi vẫn thấy còn rất nhiều diện tích chưa được khắc phục lại nguyên trạng khi chưa có quyết định giao đất. Những đám cỏ lau vẫn đua nhau mọc tua tủa, bằng mắt thường có thể quan sát rõ nét giữa những khoảng rừng bị “duyệt phá” với những khoảng rừng chưa… kịp phá. Đó là những “vết thương” lớn của rừng mà chưa được những người có trách nhiệm và những người trực tiếp tham gia công việc “duyệt phá” này khắc phục triệt để. Hiệu quả thu lại từ Dự án trồng cây Keo lai làm nguyên liệu giấy của CODONA chưa biết có đem lại lợi ích kinh tế xã hội ra sao cho tỉnh Cà Mau, nhưng hậu quả mà ai cũng thấy, đó là: Khu rừng Tràm ngập mặn nguyên sinh ở U Minh Hạ đã bị thu hẹp lại!

Tiếng kêu đau đớn của rừng U Minh Hạ hôm nay có làm những người có lương tri đau xót.

Quang Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,108


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs