Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vợ chồng già làng Y Công

 24/06/2009

Hai vợ chồng già làng Y Công nhân ngày khánh thành nhà Gươl thôn Giàn Bí.

Mặc dù Già làng Y Công (82 tuổi) và vợ là A Lăng Thị Bứ (63 tuổi), trú tại thôn Tống Coói, xã Ba (Đông Giang- Quảng Nam tuổi cao, nhưng dáng dấp của “hai cụ” trông rất quắc thước, da dẻ hồng hào và đẹp lão. Nhưng cái đẹp lớn hơn là tấm gương sáng của 2 cụ đối với bà con trong thôn bản về phong cách sống, nhiệt tình đóng góp công sức, tâm huyết nhằm đưa các phong trào phát triển kinh tế-văn hoá, xã hội... của địa phương ngày được nâng cao.

Già Y Công nguyên là cán bộ nằm vùng có nhiều thành tích trong kháng chiến ở các huyện miền núi Tây Quảng Nam, sau đó giữ các chức vụ quan trọng là Chủ tịch huyện Hiên, Đông Giang; là Bí thư, Chủ tịch xã Ba. Năm 2002 sau khi nghỉ hưu, Già được bà con bầu chọn làm “già làng” của thôn Tống Coói. Già tâm sự:” Khi mới về sống với bà con, mình cùng bà con tích cực lao động, trồng sắn, trồng lúa, trồng cây gây rừng, trồng cây ăn quả và vận động nhiều người cùng trồng...”. Kết quả, già làng Y Công và nhiều bà con trong làng có của ăn, của để. Nhiều gia đình khó khăn trong việc vận động, già mang lúa gạo đến tận nhà cho, kèm lời khuyên chân thành: “Tui cho gia đình anh chị ăn, ăn hết, anh chị cũng phải làm như tui thì mới có cái ăn tiếp. Già cả như tui, vẫn ngày ngày lao động để có cái ăn, sức vóc như anh chị, làm lụng vất vả một chút nhưng rồi sẽ xây được nhà to, mua được trâu to, bò lớn, xe máy, ti vi...”.

Ngoài ra, già còn đến từng nhà bà con Cơ-tu để vận động họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt bổn phận và nghĩa vụ công dân của mình. Già đã vận động bà con trong thôn xóm xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, bãi bỏ hủ tục về ma chay, cưới xin tốn kém, phát động phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Già còn phối hợp với các đoàn thể vận động bà con hưởng ứng tốt công tác hoà giải, dân số- kế hoạch hóa gia đình. “Người Cơ-tu, qua hai cuộc kháng chiến, dù gian khổ, hy sinh, mất mát... nhưng họ vẫn một lòng đi theo Bác Hồ, đi theo Cách mạng, rất đáng trân trọng và tự hào. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, điều kiện, trình độ... có hạn nên hiểu biết về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật... của Đảng và Nhà nước còn hạn chế, mình phải tranh thủ đọc thêm báo, nghe thêm đài, tiếp thu thêm các kiến thức để nói lại cho bà con mình nghe...”. Già làng Y Công bộc bạch.

Già Y Công còn là một nghệ nhân sử dụng điêu luyện các loại cồng chiêng, các loại nhạc cụ dân tộc Cơ-tu, đẽo, tạc, đan đát... các hình tượng, hoa văn hoạ tiết truyền thống của người Cơ-tu. Toàn bộ nội thất nhà Gươl thôn Tống Coói được trang trí đẹp mắt, đúng theo truyền thống của người Cơ-tu là do bàn tay của già Y Công.

Cụ bà Alăng Thị Bứ có thành tích cũng không kém chồng trong kháng chiến. Bà có 20 năm làm Huyện uỷ viên- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ. Hai vợ chồng có 2 người con là Y Hải hiện là Chủ tịch xã Ba và Y Hương là Uỷ viên Kiểm soát huyện Đông Giang.

Với những thành tích trong kháng chiến, gia đình già nhận được 2 Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều huân chương, huy chương khác, bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và nhiều năm liền là gia đình văn hoá cấp tỉnh.

Quốc Lễ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,935


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs