Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bi thủ Danh Sà Phal: Vững bước vào đội tuyển quốc gia

 24/06/2009

Danh Sà Phal đang tập dượt bi sắt.

Nằm trong chương trình thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 3 diễn ra tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa qua, Pentanque (bi sắt) là một trong những môn thể thao thi đấu khá thành công của đội Sóc Trăng.

Trong 9 nội dung thi đấu, các bi thủ Sóc Trăng đã giành được 4 ngôi vị dẫn đầu và 3 vị trí á quân. Đáng chú ý, bi thủ Danh Sà Phal cùng Thạch Tuấn Thanh (dân tộc Khmer) đã đoạt Huy chương (HC) Vàng đôi nam và tiếp tục ghi thêm HC Vàng nội dung bộ ba cùng đồng đội Thạch Tuấn Thanh + Mai Hữu Phước + Thạch Hữu Tâm; HC Vàng kỹ thuật nam tại giải vô địch Pentanque toàn quốc năm 2009. Qua giải đấu này, Danh Sà Phal là một trong những vận động viên (VĐV) xuất sắc của Sóc Trăng lọt vào “top ten” đội tuyển bi sắt quốc gia năm nay, để chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Game sắp tới, diễn ra tại Lào.

7 năm trước, Sà Phal chỉ mới làm quen với quả bi sắt vào mỗi buổi chiều tại khóm 2, phường 5 (TP. Sóc Trăng). Nhưng do quá trình rèn luyện miệt mài, anh đã biến “sắt” trở thành “đồng, bạc, vàng”, mang danh dự về cho làng thể thao tỉnh nhà Sóc Trăng.

Sà Phal có duyên với bộ môn bi sắt là nhờ sự khuyến khích, động viên của người anh Danh Si Phol (hiện đang thi đấu cho đội Quân khu 9). Năm 2003, trong một chiến dịch tuyển chọn VĐV vào đội tuyển Pentanque Sóc Trăng, Sà Phal đã lọt vào mắt huấn luyện viên Lý Hoài Phong. Mới vào làng nghề luyện tập được 3 tháng, Danh Sà Phal đã có cuộc “thử lửa” đầu tiên trên sân nhà Sóc Trăng tại giải vô địch Pentanque toàn quốc. Bước sang Giải trẻ toàn quốc cũng trong năm đó, Sà Phal cùng Thạch Hữu Tâm giành được quán quân đôi nam. Chỉ một năm sau, bi thủ này đã có một cú đột phá khi đoạt đến 5 huy chương các loại ở giải vô địch quốc gia: 2 HC Vàng đơn nam, bộ 3 nam; 2HC Bạc đôi nam – nữ cùng Trần Thị Phượng Em và 1 HC Đồng đôi nam cùng Thạch Tuấn Thanh. Sau đó, Sà Phal được gọi tập trung vào đội tuyển quốc gia. Đến Giải châu Á Thái Bình Dương, tuy không đạt thành tích cao, nhưng Sà Phal đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ các đối thủ mạnh như Thái Lan, Campuchia...

Danh Sà Phal hồi tưởng lại những kỷ niệm sâu sắc: “Năm 2004, lần đầu tiên phải đối đầu với VĐV mà mình đã từng ngưỡng mộ là chú Võ Văn Bé. Chú Bé là một bi thủ khét tiếng trong làng bi sắt Việt Nam nên em không dám nghĩ mình có thể giành chiếc HC Vàng giải vô địch quốc gia năm đó”.

Với sự đam mê tập luyện môn thể thao bi sắt, những cú bắn chuẩn xác gây ấn tượng đã làm cho Danh Sà Phal tự tin trên con đường mà mình đã chọn. Hy vọng rằng trong năm nay, khi bước vào đội tuyển bi sắt quốc gia, Sà Phal sẽ gặt được món quà “vàng” tại SEA Game, đem vinh dự về cho Tổ quốc nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. HLV Lý Hoài Phong, trưởng bộ môn bi sắt Sóc Trăng nhận xét: “Sà Phal là một trong những tuyển thủ trụ cột của Sóc Trăng có kỹ thuật, kinh nghiệm rất tốt. Gần đây, Sà Phal đã thể hiện khá thành công ở các thể loại đôi và bộ ba nam qua các giải vô địch quốc gia”.

Bài, ảnh: PON LƯ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hoàn thành điều lệ 20 môn thi đấu chính thức của Đại hội (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,357


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs