Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Truyền thanh, truyền hình về vùng sâu

 24/06/2009

Kỹ thuật viên đang thu thanh để phát sóng. Ảnh: Sông Lam

Đam Rông (Lâm Đồng) là một trong số những huyện nghèo của cả nước, 100% số xã thuộc diện ĐBKK. Huyện có hơn 73% là đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 40%, địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Việc người dân muốn tiếp cận với thông tin trên sóng truyền hình, báo viết hay báo điện tử cũng không dễ dàng.

 Từ những đặc điểm đó, nên nhu cầu về tiếp nhận thông tin, hưởng thụ về văn hoá của bà con nơi đây càng trở thành nhu cầu bức thiết. Do vậy, từ nhiều năm nay, thông tin trên sóng phát thanh, truyền hình (PT-TH) đã trở thành kênh thông tin chính và quan trọng nhất đối với nhân dân trong huyện.

Nghe thông tin từ Đài Truyền thanh Truyền hình (TT-TH) huyện và Trạm truyền thanh xã tiếp sóng và phát các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài tỉnh, huyện đã trở thành thói quen và sở thích của nhiều người dân nơi đây. Nhờ nghe đài mà người dân biết được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như tình hình kinh tế- xã hội của địa phương. Cũng qua mạng lưới PT-TH, đồng bào các DTTS biết thêm được những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, học hỏi được kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Để những thông tin trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kịp thời đến với người dân, những năm qua, huyện Đam Rông được các ngành, các cấp chú trọng đầu tư xây dựng và củng cố nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới truyền thanh cơ sở. Khi thành lập vào cuối năm 2004, toàn huyện Đam Rông mới chỉ có 4 xã có trạm truyền thanh. Từ năm 2006 đến nay, huyện Đam Rông được đầu tư hơn 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, lắp đặt và đưa vào sử dụng 8 trạm truyền thanh không dây tại 8 xã trên địa bàn, đạt 100% số xã có hệ thống truyền thanh. Việc đầu tư xây dựng trạm truyền thanh không dây thay thế trạm truyền tranh dây không chỉ mở rộng thêm địa bàn phủ sóng và nâng cao chất lượng thông tin đến với người dân, mà còn nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở cơ sở.

Ngoài việc tiếp phát các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH Lâm Đồng và Đài TT-TH huyện, một số trạm còn xây dựng được bản tin ngắn, góp phần cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội ở địa phương, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân. Ông Đơng Gur Ha Jắc- Bí thư Đảng uỷ xã Đạ Long, cho biết: “Trong thời gian qua, nhờ hoạt động tích cực của Trạm truyền thanh xã đã đưa thông tin nhanh nhạy, kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và phương hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, huyện, xã tới người dân. Từ đó, người dân hiểu và tin tưởng, chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương”. Cùng với việc đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác truyền thanh cấp xã luôn được Đài TT- TH huyện hướng dẫn về kỹ thuật, chuyên môn và kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ.

 Được cấp ủy đảng, chính quyền động viên kịp thời nên phần lớn đội ngũ cán bộ này đều nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Hằng ngày, vào các buổi sáng, trưa, chiều, các trạm truyền thanh xã tiếp phát sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT- TH Lâm Đồng và Đài TT- TH huyện với tổng số giờ tiếp phát gần 5 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, Đài TT- TH huyện còn xây dựng mỗi tuần 1 chương trình thời sự truyền hình, 2 chương trình thời sự phát thanh và tiếp phát sóng kênh truyền hình VTV1, VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam, sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT- TH Lâm Đồng.

 Các chương trình thời sự của Đài Trung ương, Đài tỉnh và Đài huyện, chương trình thời sự tiếng Cơ-ho, Chu ru của Đài PT- TH Lâm Đồng được bà con chú ý theo dõi. Mạng lưới TT-TH, đặc biệt là truyền thanh cơ sở ở huyện Đam Rông đã phát huy được vai trò là mạng lưới chân rết của cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và thật sự trở thành cầu nối giữa Đảng với bà con các dân tộc nơi đây.

Huynh Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngày hội Gia đình Việt Nam lần thứ II năm 2009 (06/2009)
 •  
 • Bếp lửa nhà sàn: Không gian văn hoá độc đáo của người Tày - Hà Giang (06/2009)
 •  
 • Bi thủ Danh Sà Phal: Vững bước vào đội tuyển quốc gia (06/2009)
 •  
 • Hoàn thành điều lệ 20 môn thi đấu chính thức của Đại hội (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,991


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs