Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đường 9: Cơ hội và thách thức

 24/06/2009

Đồng bào DTTS Lào đem bông đót sang thị trấn Lao Bảo (Việt Nam) để bán. Ảnh: TL

Một cuộc giao lưu giữa nhóm nghiên cứu Dự án “Đường 9-Cơ hội và thách thức” với phóng viên báo chí cùng 200 hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 8/6 đến ngày 11/10/2009 đã và đang mang đến cho khách thăm quan một cái nhìn khá toàn diện về con Đường 9 từ thời kỳ chiến tranh đến thời kỳ hội nhập.

Cuộc trưng bày đặc biệt nhấn mạnh về những đổi thay trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc sinh sống dọc trên tuyến Đường 9, thuộc Hành lang kinh tế Đông-Tây; những cơ hội và thách thức hiện thời cũng như trong tương lai của 2 nước Lào, Việt.

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Trong buổi gặp mặt giao lưu với các phóng viên báo chí nhân dịp khai trương trưng bày “Đường 9-Cơ hội và thách thức”, Tiến sỹ Lưu Hùng, cán bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Trưởng nhóm trưng bày thổ lộ, ông thực sự ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến sự đổi thay đến chóng mặt về tốc độ phát triển kinh tế, đô thị ở các địa phương có tuyến Đường 9 đi qua. Tại thị xã Đông Hà, huyện Hướng Hoá, Cam Lộ, ĐăkRông, cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) hay Krông Klang, Đenxavẳn, Phalanxay, Mường Phin, Sêthammuôc (Lào), nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến xây dựng cơ sở để làm ăn lâu dài. Đó là 2 nhà máy chế biến cà phê ở tỉnh Quảng Trị ra đời cách đây mấy năm có thị trường tiêu thụ sản phẩm tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hay như Nhà máy nước tăng lực Super Horse và Nhà máy Cao su Camel có thị trường tiêu thụ sản phẩm tại nhiều nước trong khu vực. Các đơn vị kinh tế này đang tạo việc làm cho hàng ngàn lao động ở địa phương.

Không chỉ tác động đến nền kinh tế ở khu vực đô thị, Đường 9 còn tác động mạnh mẽ vào cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, Tà-ôi, Chứt (Việt Nam) hay Lào, Phu Thay, Xuồi, Ma Coong... (Lào) ở các bản, làng trong khu vực. Tiến sỹ Bountheng Souksavatd (người Lào, thành viên nhóm nghiên cứu) cho biết, ông và các cộng sự rất ngạc nhiên khi thấy ở nhiều bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện những căn nhà khang trang, những tiện nghi sinh hoạt hiện đại như tủ tường, ti vi, tủ lạnh, điện thoại, xe máy...

Điều tra ngẫu nhiên ở một số thôn, bản, nhóm nghiên cứu thu được kết quả: bản Ca Tăng (Lao Bảo, Quảng Trị) có 143 hộ gia đình; 3 xe ô tô, 40 xe máy, 80 ti vi, 25 điện thoại di động, 5 gia đình mở quán tạp hoá. Có 36 phụ nữ chuyên làm dịch vụ vận chuyển bằng xe kéo tay. Bản Xayxổmbun (huyện Outhomphone, Savẳnnkhẹt) gồm 128 gia đình, chủ yếu là người Lào; có 15 ô tô các loại, 173 xe máy, 117 ti vi, 2 cửa hiệu dịch vụ văn phòng, 27 nhà xây, 110 nhà gỗ, hầu hết các gia đình đều sử dụng điện thoại di động.

Những vấn đề bức xúc đang đặt ra

Qua những tài liệu do nhóm Dự án cung cấp và qua “ngôn ngữ” của những bức ảnh được trưng bày tại Bảo tàng cho thấy, Đường 9 đang kích thích sự phát triển kinh tế-xã hội nhưng cũng tạo ra những tác động tiêu cực đối với cộng đồng dân cư trong khu vực. Quá trình đô thị hoá và xây dựng các khu công nghiệp, thương mại đang tạo nên sức ép về dân số, nhà ở cho người dân.

Những năm gần đây, hàng ngàn lao động từ khắp nơi đã đổ về dọc trên tuyến Đường 9 để buôn bán, làm ăn, bốc vác... Theo đó, dân số gia tăng chóng mặt theo từng ngày. Thống kê sơ bộ của Dự án cho thấy: Ở một số địa bàn của Việt Nam như: thị trấn Lao Bảo hiện có khoảng trên 9.000 người, Khe Sanh gần 11.000 người, Krông Klang gần 4.800 người. Ở địa bàn của nước Lào như: Sê Nô có khoảng 23.000 người, Sêthamuốc khoảng 10.000 người, Đensavẳn 1.700 người... Những yếu tố trên đã tạo điều kiện thuận lợi để các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm và nguy cơ HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, buôn lậu, gian lận thương mại... phát triển. Chỉ tính riêng cửa khẩu Lao Bảo, năm 2000 mới chỉ phát hiện 108 vụ buôn lậu, đến năm 2008 đã tăng lên 279 vụ.

Bên cạnh đó, những biến đổi trong đời sống văn hoá tâm linh, trong nếp ăn ở, sinh hoạt của đồng bào dân tộc cũng đang là một vấn đề đáng lo ngại. Tiện nghi sinh hoạt hiện đại đã thổi vào bản, làng luồng gió văn hoá mới, tuy nhiên, nó đang làm mai một dần các giá trị văn hoá giàu bản sắc. Những bức ảnh trưng bày tại Bảo tàng cho thấy, nhiều hộ dân tộc Bru-Vân Kiều, Tà-ôi không còn tha thiết giữ lại nếp nhà sàn; thế hệ trẻ không ham muốn được mặc trang phục dân tộc; âm nhạc cổ truyền đang dần bị quên lãng; các nghề truyền thống như rèn, dệt, đan lát... đang dần tàn lụi.

Ở một số bản làng người Vân Kiều, nhóm nghiên cứu đã chứng kiến nhiều đám cưới được tổ chức như đám cưới của người Kinh. Cô dâu cũng mặc váy trắng, chú rể mặc complê, đeo cà vạt, đi giày da bóng loáng. Dân làng đến mừng đám cưới bằng phong bì. Đề chú dưới một bức ảnh trưng bày, nhóm nghiên cứu đã dẫn lời nói của ông Hồ Đình Luận, người Bru-Vân Kiều, huyện Đăk Rông, Quảng Trị: “Đám cưới con gái tôi vừa theo phong tục cũ, vừa theo kiểu mới, cũng khá tốn kém. Nhà trai phải nộp 1,5 triệu đồng tiền mặt, 60 kg thịt lợn, cộng với gà, rượu. Tôi phải thuê váy, phông, màn, bát đĩa và nhạc sống. Khách đến ăn cưới thì mừng phong bì tiền mặt, khác trước nhiều”.

Ngoài những tác động tiêu cực trên, cộng đồng dân cư ở khu vực Đường 9 còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp, chất độc da cam, bom mìn còn sót lại trong lòng đất, nguy cơ hạn hán, lũ quét do rừng đầu nguồn bị khai thác cạn kiệt...

Để Đường 9 thực sự trở thành một con đường huyết mạch quan trọng trong Hành lang kinh tế Đông- Tây, các nhà hoạch định chính sách cần sớm đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm hạn chế những thách thức từ con đường này mang lại. Đó chính là thông điệp mà cuộc trưng bày của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam muốn gửi đến khách thăm quan và các cơ quan chức năng.

Ngọc Ánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giao hơn 400 ha rừng cho cộng đồng và doanh nghiệp quản lý (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,737


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs