Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bế mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII: Nhiều dấu ấn tốt đẹp với đồng bào, cử tri cả nước

 24/06/2009

Lễ chào cờ trong phiên Bế mạc.

Chiều 19/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII đã họp phiên bế mạc. Có thể khẳng định, sau 26 ngày làm việc khẩn trương, trong không khí dân chủ và tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao, kỳ họp đã để lại nhiều ấn tốt đẹp với đồng bào, cử tri cả nước về những vấn đề, nội dung diễn ra trong suốt kỳ họp, về những đại biểu đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2009; tiến hành công tác xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét và thông qua 11 dự án luật. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 6 vị Bộ trưởng và nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề lớn về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của các Bộ, ngành về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tiếp tục thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm (2006-2010)

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá: Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII đều là những vấn đề quan trọng mà cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội rất quan tâm. Việc chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có những đổi mới, cải tiến theo hướng tập trung hơn và có chiều sâu hơn, thực chất hơn.

Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm nhiều vấn đề lớn, quan trọng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn nghiêm túc, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội.

Quốc hội yêu cầu các thành viên Chính phủ sớm triển khai thực hiện các giải pháp, lời hứa và nhiệm vụ thuộc chức trách của mình, tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại và báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện. Quốc hội giao Uỷ ban thường vụ Quốc hội trên cơ sở tổng hợp chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, lựa chọn một số vấn đề bức xúc, kết hợp với chất vấn của đại biểu Quốc hội giữa hai kỳ họp Quốc hội để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trong thời gian qua, do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với những nguyên nhân nội tại, nền kinh tế nước ta gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Trung ương Đảng; sự linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ; sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, các cấp, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước; sự tích cực giám sát của Quốc hội, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã bước đầu hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; sản xuất công nghiệp, xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực có xu hướng tăng; sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản phát triển khá; lạm phát tiếp tục được kiềm chế; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng; những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và đời sống nhân dân đang từng bước được tháo gỡ...

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2009 và năm tiếp theo là rất nặng nề. Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010.

Trước phiên bế mạc, Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2009 khoảng 5%; chỉ số giá tiêu dùng dưới 10%; chỉ tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu 3%; mức bội chi ngân sách Nhà nước không quá 7%GDP. Căn cứ vào tình hình thực tế, Chính phủ điều hành bội chi ngân sách Nhà nước ở mức thấp nhất và giảm dần trong một số năm tiếp theo; phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ năm 2009 và miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân với 444/462 đại biểu tán thành (chiếm 90,06%); Thông qua Nghị quyết giám sát chuyên đề Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực Đối với việc miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, Quốc hội thông qua miễn toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân từ tháng 1/2009 đến hết tháng 6/2009 đã giãn cho các đối tượng.

Tăng đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm

Về Nghị quyết giám sát chuyên đề Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện việc sớm trình Quốc hội xem xét, ban hành Luật An toàn thực phẩm; sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để điều chỉnh toàn diện, đồng bộ và thống nhất các vấn đề về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xây dựng chiến lược quốc gia đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn từ năm 2011 đến 2020. Trong dự toán ngân sách Nhà nước hằng năm, bố trí kinh phí đảm bảo đủ mức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm tăng dần hằng năm cùng với tăng thu của ngân sách nhà nước. Trong đó chú trọng tăng kinh phí cho công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa phương, đặc biệt là ở cấp xã... Theo đó, từ năm 2010 tăng đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trao giải báo chí quốc gia lần thứ ba - năm 2008 (06/2009)
 •  
 • Trợ giúp 1.000 hộ nông dân Phú Yên mua máy vi tính (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,293


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs