Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu


Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu qua rất nhiều thay đổi địa giới, tên gọi mới tới tên gọi chính thức Bà Rịa - Vũng Tàu. Không kể xa xưa trong lịch trình thành lập. Từ sau ngày giải phóng Miền Nam, phần đất thuộc Bà Rịa được nhập vào với tỉnh Đồng Nai. Vũng Tàu - Côn Đảo trở thành Đặc khu.

Đến tháng 8 năm 1991 mới chính thức thành lập tỉnh với tên gọi như bây giờ, bao gồm Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và một số huyện của Đồng Nai mà trước đây vốn của Bà Rịa. Tỉnh có diện tích 1.975 km2 và dân số khoảng 900.000 người, chủ yếu là người Kinh, một số ít người Hoa, Chơ Ro, Khmer. Phía Bắc tỉnh giáp Đồng Nai, một tỉnh có rất nhiều tương đồng, tơ duyên với Bà Rịa - Vũng Tàu từ cội nguồn lịch sử cũng như bây giờ, phía Đông giáp Bình Thuận, Tây giáp huyện Cần Giờ thuộc thành phố Hồ Chí Minh, còn lại là giáp biển. Trên phần đất liền Bà Rịa - Vũng Tàu có trên 200 km bờ biển. Có đất nông nghiệp, có núi đồi, có hải đảo, có bờ biển dài, trung tâm của nhiều con đường qua lại, là cơ hội vô cùng thuận lợi cho sự phát triển đa dạng kinh tế .

 Trước đây người ta nhắc đến Bà Rịa - Vũng Tàu là nghĩ đến một vùng cư dân thưa thớt làm ruộng, đi rừng, đánh cá. Vũng Tàu sau này nổi tiếng nhờ du lịch, nhưng khởi thuỷ cũng chỉ là ba thuyền hội đánh cá nên cái tên nguyên thuỷ của nó là Tam Thắng để ghi lại thời ba làng ấp (Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam) gây nghiệp tại vùng biển này. Khi người Pháp đặt chân đến Vũng Tàu, vùng đất này mang một tên mới là Ô Cấp, hoặc như người Nam bộ nói gọn là Cấp. Có lẽ bắt nguồn từ tiếng Pháp là Au Cap (Aller au cap), có nghĩa là đi ra mũi đất chăng? Nhưng cũng bắt đầu từ đó Ô Cấp nhanh chóng trở thành khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhanh chóng nổi bật khắp toàn cõi Đông Dương.

 Vũng Tàu thực sự là khu du lịch, tắm biển lý tưởng. Trên một địa thế nhô ra biển, Vũng Tàu có nhiều bãi tắm: Bãi Sau (Thuỳ Vân ), bãi Trước (Tầm Dương ), bãi Dâu (Phương Thảo), bãi Dứa (Hương Phong )… Nhiều biệt thự thi nhau mọc lên dọc dài bãi biển. Ngày nay có nhiều khu nghỉ và nhiều điểm du lịch được khai thác, nâng cấp đến chóng mặt . Nhiều điểm đến bắt đầu gây được ấn tượng tốt như Mũi Né, Cần Giờ… nhưng khó sánh nổi với Ô Cấp - Vũng Tàu, một điểm đến danh tiếng đã đi vào lịch sử và ngày nay không ngừng mở ra cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Nếu ưa thích không khí yên tĩnh, bạn có thể đi sâu về phía Bà Rịa. ở đó có suối Đá suối Tiên cách thị xã Bà Rịa chưa đến chục cây số. Nhiều con suối nhỏ bắt nguồn từ đỉnh núi Dinh cao ngót 500 mét đổ xuống. Đường đi của những con suối như lạc vào thế giới muôn trùng đá với nhiều hình thù kỳ thú mà trí tưởng của con người cũng khó mà hình dung, tưởng tượng nổi. Có những khối đá cao đến ba bốn năm mét, có những mặt đá phẳng lì như trời đất cố tình sắp đặt để cho con người đến đây du ngoạn, nghỉ ngơi giữa một thiên nhiên hữu tình, yên lành của non nước.

 Đến với Bà Rịa Vũng Tàu không chỉ có tắm biển, tắm sông suối, mặc dù khí hậu, nhiệt độ ở đây hoà điệu cả bốn mùa với 27 độ C. Bãi biển thoai thoải, cát mịn sạch sẽ , sóng lặng bình yên. Bên cạnh những ưu thế vượt trội đó, Bà Rịa Vũng Tàu còn là nơi quy tụ nhiều thắng cảnh, di tích và kiến trúc cổ kính cũng như hiện đại nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam. Thích Ca Phật Đài là công trình kiến trúc đặc biệt hài hoà giữa một thiên nhiên biển rộng lớn với vẻ tôn nghiêm tôn giáo thuần khiết. Niết Bàn tịnh xá còn có tên là chùa Phật Nằm, bởi tịnh xá dựng bức tượng Phật Thích Ca với tư thế nằm, dài 12 mét , đặt trên bệ cao 2,5 mét. Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát nổi bật bởi bức tượng trắng, tinh khôi cao 16 mét trên đài sen, mặt hướng ra biển. Đây là pho tượng phật lớn, được đánh giá là đẹp bậc nhất, toát lên vẻ đức độ, hiền mẫu của Phật. Trên đỉnh núi Nhỏ là bức tượng Chúa Giê su cao 136 mét, đặt trên một bệ cao trên 30 mét, hai tay dang rộng, dài trên 18 mét, hướng ra biển lớn. Trong lòng tượng có các nấc thang lên tới ngang tầm cánh tay của tượng. Từ đây du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Vũng Tàu và chia sẻ với cảm xúc của nhiều du khách nước ngoài, coi Vũng Tàu là tuyệt tác thiên nhiên. Trên đỉnh cao nhất của núi Nhỏ còn một công trình độc đáo, là ngọn tháp Hải Đăng có khả năng rọi xa tới 35 hải lí, được trang bị kính viễn vọng để theo dõi, hướng dẫn tàu thuyền vào ra trên biển. Hải Đăng Vũng Tàu tồn tại cho đến nay đúng 100 năm tuổi (1907-2007). Một nét đặc thù của Vũng Tàu, Bà Rịa được thể hiện ở Lăng Cá Ông. ở đây còn được lưu giữ bộ xương cá Ông khổng lồ cách đây cả thế kỷ.

 Đến với Bà Rịa, Vũng Tàu, không có dịp vượt biển một lần ra Côn Đảo, ấy là một điều vô cùng đáng tiếc. Côn Đảo cách Vũng Tàu khoảng 100 hải lí. Ngày còn thực dân và dưới chế độ Ngô Đình Diệm, Nguyên Văn Thiệu, Côn Đảo được coi là địa ngục trần gian. Nơi đây, ròng rã một thế kỷ hàng ngàn, vạn chiến sĩ yêu nước đã bị tù đày. Các chiến sĩ cách mạng nổi tiếng đã từng bị giam cầm nơi địa ngục trần gian này: Nhà ái quốc Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế, Nguyễn An Ninh, các chiến sĩ Cộng sản Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, v.v. Nhưng ngày nay Côn Đảo trở thành hòn ngọc xanh giữa biển khơi. Những chứng tích một thời đau thương còn đó. Ngôi mộ liệt nữ Võ Thị Sáu nơi Hàng Dương vẫn nghi ngút khói hương. Nhưng trên vùng đất gió cát này giờ đây trở thành khu du lịch xanh đầy hấp dẫn. Nhiều khách sạn nhỏ, nhà nghỉ được xây dựng. Bãi tắm Hàng Dương, Phi Yến đẹp hoang sơ, nhưng có lẽ bãi Đầm Trầu là thơ mộng, yên tĩnh nhất của Hòn Ngọc Xanh. Nếu như cảnh thiên nhiên lộ vẻ đẹp dễ thấy, thì vườn Quốc gia vừa có vẻ ngoài kỳ thú lại vừa ẩn chứa một tài sản vô giá của đất nước. Trong nhiều năm qua các nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài đã khảo sát và đánh giá toàn diện sự phong phú, đa dạng hệ sinh thái được bảo tồn trong khu vườn. Họ thống nhất đi đến quyết định lập hồ sơ chi tiết để đề nghị UNESCO công nhận là di sản Thiên nhiên - Văn hoá.

 Bên cạnh tên tuổi Vũng Tàu, Côn Đảo danh tiếng với tư cách là một điểm du lịch, nghỉ mát thì đia phương này còn nổi lên như một vùng tài nguyên có một không hai của Việt Nam: Đó là dầu khí. Ngay sau khi thống nhất đất nước, các chuyên gia Xô Viết đã sát cánh cùng đội ngũ thăm dò dầu khí non trẻ Việt Nam thực hiện hàng trăm cuộc khảo sát trên thềm lục địa Vũng Tàu, Côn Đảo. Việt Nam cũng đã hợp tác với các tổ chức, chuyên gia dầu khí hàng đầu thế giới để khẳng định tiềm năng của nguồn tài nguyên này. Kể từ tấn dầu đầu tiên được khai thác vào giữa năm 1986, đến nay Việt Nam đã khai thác được trên 220 triệu tấn dầu thô quy đổi, đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam á, sau Malaysia và Indonesia . Hiện nay nhiều giàn khoan đã hoạt động mạnh mẽ trên các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông, Sư Tử Đen, v.v. Dầu khí đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế chung của đất nước và cũng là chỗ dựa to lớn cho sự phát triển toàn diện kinh tế, nâng cao mức sống của địa phương. Hiện nay GDP tính theo đầu người, Bà Rịa Vũng Tàu dẫn đầu cả nước.

Nhiều ngành công nghiệp then chốt của tỉnh đã hình thành và đầy triển vọng, đặc biệt là công nghiệp nhiệt điện. Nhiều khu công nghiệp lớn như Đông Xuyên, Phú Mỹ, Mỹ Xuân A, Cái Mép… đã đi vào hoạt động hiệu quả.

 Bà Rịa - Vũng Tàu có tài nguyên du lịch, dầu khí phong phú, trở thành ngành kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Nhưng trên hết, có lẽ là sự kết hợp hài hoà giữa tài nguyên thiên nhiên tài nguyên và trí tuệ con người, ấy là thế mạnh, nét nổi bật của Bà Rịa- Vũng Tàu.

Như Nguyễn

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,759


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs