Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nuôi cá “quý tộc” trên lòng hồ

 18/06/2009

Sau hơn một năm cá Chiên nhà anh Vũ Thanh Quý có trọng lượng khoảng 2kg.

Sau khi đập thuỷ điện Hoà Bình hoàn thành thì người dân lòng hồ sông Đà có 2 nghề chính để sinh sống: Đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và trồng luồng. Mấy năm gần đây, cá nuôi thường xuyên bị bệnh nên hàng trăm hộ gia đình đã phải bỏ nghề. Nhưng anh Vũ Thanh Quý ở tổ Bãi Sang xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, Hoà Bình đã tìm ra một hướng mới: Nuôi cá chiên trong lồng. Một giống cá được coi là “quý tộc” và cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ một ông chủ thầu xây dựng, sau cơn bão số 5 cuối năm 2007 anh Quý bỗng thành người tay trắng. Bỏ nghề trở về với gia đình anh bắt tay vào công cuộc nuôi cá trên lòng hồ. Trong mấy năm gần đây, nghề nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ suy thoái. Cá thường xuyên bị bệnh, nhất là vào mùa lũ khi nước lòng hồ dâng lên. Nước đục, cá nhiễm bệnh chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình nuôi cá bị lỗ nên bỏ lồng. Ông Bùi Đình Thảo, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn cho biết: Chỉ riêng năm 2008 lượng lồng cá của cả xã từ 40 lồng giảm xuống chỉ còn 20 lồng nuôi. Lồng cá nhà anh Quý cũng trong tình trạng như vậy.

Không chịu khuất phục, anh tìm tòi, học hỏi các kỹ thuật nuôi cá trên sách báo. Trong một lần đọc báo anh đã rất tâm đắc với bài hướng dẫn cách nuôi cá chiên. Đây là giống cá quý hiếm, khoẻ mạnh, thích nghi với điều kiện sống trong vùng lòng hồ và có giá trị kinh tế cao gấp 5-6 lần cá trắm mà gia đình anh vẫn nuôi. Không có vốn mua giống và đầu tư thêm lồng anh đành “cắm” bìa đỏ của gia đình vay ngân hàng 40 triệu đồng. Sau khi bàn bạc với anh Nguyễn Đình Chiến và Bùi Văn Kế là những hộ cùng nuôi cá lồng đầu tháng 4/2008 cả ba người đi mua cá giống của một người quen ở Thanh Hoá về nuôi. Mỗi người mua 30 cân giống, với giá 90 nghìn đồng/kg.

Trong bài báo anh đọc chỉ viết sơ sơ về đặc tính loài cá, thức ăn là giống cá nhỏ nên mọi kỹ thuật chăm sóc anh dựa vào kinh nghiệm nuôi cá trước đây. Có kỹ năng anh tự “nghĩ ra” và mò mẫm kỹ thuật nuôi bằng đọc thêm sách báo. Vốn có tính cẩn thận nên cá giống mang về nuôi được chăm sóc tỉ mỉ. Từ việc không cho cá vào lồng nuôi trực tiếp mà nuôi qua ô lưới nhỏ đến khi lớn mới thả vào lồng. Đến việc thức ăn không thả trực tiếp cho cá mà cho vào giọ lưới nhỏ để cá ăn không bị mắc xương và làm thối nước. Một trong những khó khăn nuôi cá lồng trên vùng hồ là mức nước thường xuyên lên, xuống nhất là mùa lũ. Do vậy cá thường bị bệnh dễ chết. Để khắc phục tình trạng này anh phải theo dõi thường xuyên khi nước lên hoặc xuống điều chỉnh lồng so với mặt nước.

Anh Quý cho biết: “Vừa qua, nghe tin tôi nuôi cá chiên, có một số nhà hàng ở thành phố Hoà Bình lên mua cá. Tôi đã bán thử 50 con và thu về được 20 triệu đồng. Giá bán 200 nghìn đồng/kg. Họ đã đặt hàng, một thời gian nữa cá có trọng lượng 3 cân/con thì họ lên mua với giá 300 nghìn đồng/kg”. Hiện nay, trong lồng của anh còn hơn 500 con với giá cả và trọng lượng cá như hiện nay thì anh Quý đã có trong tay trên 200 triệu đồng. Đây là số tiền mà nhiều người dân vùng lòng hồ “nằm mơ” cũng không thể tin được.

Ông Phạm Ngọc Nhâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Châu cho biết: Giống cá chiên là loại khó nuôi trong lồng ở vùng lòng hồ bởi nguồn nước không ổn định, nhất là việc phòng và chữa bệnh cho cá. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền và phổ biến những kinh nghiệm của anh Quý cho người dân vùng lòng hồ học tập. Đây là mô hình mẫu mở ra hướng phát triển kinh tế mới để bà con vùng lòng hồ thoát khỏi đói nghèo.

Bài, ảnh: Việt Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,715


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs