Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đàn T'Rưng của người Băhnar

 18/06/2009

Đàn T’rưng của người Băhnar được mô phỏng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. ảnh: Thiên Kim

T’rưng, tiếng Băhnar có nghĩa là đàn lồ ô (tre) được ghép từ những ống lồ ô khá dài. Cây đàn trung bình cũng dài khoảng 1,5 đến 2 mét, gồm từ 12 đến 18 ống chứ không ngắn như đàn T’rưng của người Ê- đê, Mnông chỉ có từ 5-7 ống. Đàn T’rưng của người Băhnar được sắp xếp theo thứ tự từ ống ngắn dần đến ống dài. Ống dài nhất khoảng hơn 1,5 mét, ống ngắn nhất khoảng 30 cm.

Để làm một cây đàn T’rưng, người Băhnar vào rừng đốn ống lồ ô về róc sạch đầu lóng rồi đem xuống suối ngâm cả tháng trời mới vớt lên phơi 5-7 nắng, sau đó lại ngâm tiếp cũng với thời gian như vậy để tránh nứt nẻ, mối mọt. Tiếp theo, đồng bào dùng sợi dây me vóc (mây rừng) hoặc cật của loại tre già bện lại để kết các thanh lồ ô lại với nhau, khoảng cách giữa ống nọ với ống kia rộng chừng nửa cen-ti-mét. Để tạo ra những âm độ khác nhau khi gõ vào mỗi ống lồ ô, đồng bào đã sáng tạo bằng cách cắt bằng sát mấu lóng tre ở một đầu ống, đầu kia cắt vát để tạo chuỗi âm thanh cao thấp tuỳ theo ý riêng của mỗi nghệ nhân. Khi xong thì đánh thử, nếu âm thanh của ống tre nào nghe không hợp với bộ ống thì phải thay ngay ống khác.

Đồng bào Băhnar sử dụng đàn bằng cách dùng dùi gõ vào ống, dùi có thể là sừng trâu, sừng bò nhưng đại đa số đàn ngày xưa dùng sừng nai, bởi sừng nai khi gõ vào ống lồ ô sẽ phát ra các âm chuẩn hơn. Thường thì các ống ngắn có âm độ cao, các ống dài có âm độ trầm, thế nhưng âm độ còn phụ thuộc vào sự dày mỏng của ống tre nữa. Đàn T’rưng có âm sắc hơi đục, không kêu to và vang xa như một số các nhạc cụ gõ khác nhưng dễ đi vào lòng người bởi tiếng đàn mang cái “hồn’’ của núi rừng rất giống với tiếng gió xào xạc, tiếng mưa rơi, tiếng suối chảy róc rách và có thể tạo hẳn tiếng ầm ì của thác đổ.

Theo các nghệ nhân người Băhnar ở huyện Măng Yang (Gia Lai) thì người xưa chế ra đàn T’rưng với mục đích xua đuổi chim, thú, chuột trên rẫy và tà ma. Người Băhnar quan niệm, cứ mỗi ống lồ ô trên cây đàn là có một vị thần trú ngụ, các thần sẽ giúp người xua đuổi những điều dữ. Vì lẽ đó mà trước kia chỉ có đàn ông mới được đánh đàn ở những nơi có không gian rộng như trên rẫy, ngoài đồng, ngoài sân các chòi canh lúa... chứ rất kiêng cữ việc chơi đàn T’rưng trong nhà “vì âm thanh của nó làm cho hồn các con vật nuôi như chó, gà, heo... sợ hãi không lớn được’’(?); ngay cả trong sân nhà Rông cũng rất ít khi dùng đàn T’rưng, trừ có đám ma.

Những năm gần đây, nhờ sự tuyên truyền của ngành Văn hoá thông tin mà đàn T’rưng đã được coi là một nhạc cụ dân tộc và người Băhnar đã dùng đàn này hoà tấu với các loại đàn khác trong các lễ hội, cả con gái, phụ nữ cũng được chơi đàn chứ không kiêng cữ như xưa nữa.

Ama Trung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Điện Biên tổ chức giải bắn nỏ toàn quốc 2009 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,289


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs