Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khi “cây nhà, lá vườn” tỏa hương

 18/06/2009

Một buổi biểu diễn của đội nghệ nhân Tà Rụt.

Ở huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị có 1 đội nghệ nhân được thành lập cách đây 15 năm. Họ không phải là một đội nghệ thuật chuyên nghiệp, không được trả công, không một đồng thù lao. Mọi người đến với nhau bằng trái tim, tự nguyện lập nên đội nghệ nhân cồng chiêng để gìn giữ những làn điệu dân ca và những bộ nhạc cụ truyền thống mang đậm nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Pa Cô. Những hoạt động của đội nghệ nhân này đã góp phần không nhỏ vào phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xây dựng nông thôn miền núi.

Đội nghệ nhân cồng chiêng xã Tà Rụt, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1994. Lúc đầu, đội chỉ có vài nghệ nhân yêu thích văn hoá, văn nghệ sinh sống tại địa phương. Các nghệ nhân đến với nhau một cách tự nguyện nhằm quan tâm, bảo tồn những làn điệu dân ca của dân tộc Pa Cô. Lúc đầu, hoạt động của đội nghệ nhân cồng chiêng Tà Rụt chỉ là những tiết mục đơn giản phục vụ cho các lễ hội văn hoá ở thôn, bản trong vùng. Về sau, do được nhiều người yêu thích nên hoạt động của đội đã được mở rộng hơn. Sau những giờ lao động lên nương, lên rẫy mệt nhọc, những làn điệu dân ca, tiếng sáo và tiếng khèn đã giúp cho cuộc sống của bà con có được giây phút thư giãn, vui vẻ bên nhau, quý mến nhau hơn. Từ đó cho đến nay, hoạt động của đội nghệ nhân cồng chiêng Tà Rụt được duy trì thường xuyên, trở thành một thói quen sinh hoạt không thể thiếu trong các lễ hội tại địa phương.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, sự giao lưu về kinh tế, văn hoá giữa các vùng miền đã xích lại gần hơn đã và đang tác động lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân miền núi nói chung và người dân tộc Pa Cô ở Quảng Trị nói riêng. Theo đó, những làn điệu dân ca truyền thống của người Pa Cô cũng dần bị mai một. Chính vì vậy, một trong những việc làm đáng ghi nhận đầu tiên của đội nghệ nhân Tà Rụt là gìn giữ, bảo tồn được những làn điệu dân ca truyền thống và những bộ nhạc cụ độc đáo của dân tộc mình.

Anh KRay A Sức, cán bộ văn hoá xã Tà Rụt cho biết: “Văn hoá, văn nghệ là món quà tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt tinh thần của đồng bào DTTS. Đã có một thời, nét văn hoá truyền thống này bị mai một một phần. Tuy nhiên, vấn đề bảo tồn bản sắc văn hoá của các dân tộc nói chung, bản sắc văn hoá dân tộc của đồng bào Pa Cô nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm nên chúng tôi cũng phải có trách nhiệm trong việc bảo tồn duy trì, truyền đạt lại cho con cháu. Người Pa Cô cũng muốn đem bản sắc văn hoá riêng của dân tộc mình hội nhập với văn hoá hiện đại”.

Không chỉ làm tốt công tác sưu tầm, tập luyện các làn điệu dân ca truyền thống, đội nghệ nhân cồng chiêng của xã Tà Rụt còn tích cực tham gia biểu diễn, phục vụ bà con trong những buổi lễ phát động xây dựng làng văn hoá, ngày hội văn hóa dân tộc của địa phương đều có những tiết mục biểu diễn của đội nghệ nhân Tà Rụt. Thông qua các làn điệu dân ca, dân vũ mang đậm nét truyền thống người Pa Cô mà đội nghệ nhân xã Tà Rụt mang lại đã thu hút đông đảo người dân trong vùng đến xem và cổ vũ. Qua đó đã góp phần không nhỏ vào phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Các nghệ nhân đều chung một tâm huyết, đó là làm sao giữ gìn được những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc, không để những làn điệu dân ca, tiếng trống, tiếng chiêng và những điệu múa mai một theo năm tháng. Để bản sắc này còn phải được phát triển, quảng bá tới bạn bè khắp nơi.

Hiện nay, đội nghệ nhân cồng chiêng xã Tà Rụt có hơn 30 thành viên. Ngoài những nghệ nhân cao tuổi làm nòng cốt, đã có rất nhiều thanh niên dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở các xã khác trong huyện như: A Ngo, A Vao tình nguyện tham gia sinh hoạt. Từ những phong trào hoạt động của đội đã khơi dậy sự đam mê về những làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc mình cho thanh thiếu niên dân tộc Pa Cô trong vùng.

Không chỉ góp phần tích cực trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ tại địa phương. Đội nghệ nhân cồng chiêng Tà Rụt còn đại diện cho đồng bào các dân tộc ở huyện Đăkrông tham gia nhiều liên hoan văn hoá các dân tộc thiểu số tại thủ đô Hà Nội, tham gia liên hoan dân ca, dân vũ tại Tây Nguyên và Lễ hội văn hoá Trường Sơn - Tây Nguyên. Ngoài ra, đội còn đạt giải cao tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng do tỉnh Quảng Trị tổ chức và được mời tham dự lễ hội Nhịp cầu xuyên Á lần thứ nhất của tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của các nghệ nhân nói riêng và cả đội cồng chiêng xã Tà Rụt nói chung là việc duy trì hoạt động của mình, bởi trong suốt 15 năm qua, đội nghệ nhân cồng chiêng vẫn chưa nhận được sự quan tâm, đầu tư của chính quyền địa phương cũng như ngành Văn hoá. Đội chỉ mới được tham gia những lớp tập huấn nhỏ, chưa đủ điều kiện để thực hiện công tác bảo tồn, gìn giữ những nét văn hoá truyền thống của dân tộc trong vùng. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những gì mà đội nghệ nhân cồng chiêng xã Tà Rụt đã làm được trong suốt 15 năm qua là đáng biểu dương, ghi nhận. Ông Thân Dũng Sy, Trưởng Phòng Văn hoá huyện Đăkrông nhấn mạnh: Đội nghệ nhân cồng chiêng xã Tà Rụt đã góp phần cùng với địa phương lưu giữ bản sắc văn hoá của dân tộc Pa Cô, tạo động lực lớn trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở.

Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đàn T'Rưng của người Băhnar (06/2009)
 •  
 • Điện Biên tổ chức giải bắn nỏ toàn quốc 2009 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,214


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs