Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhật ký phóng viên: Bản thảo “ròng rọc đỏ”

 18/06/2009

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lên nương cùng đồng bào Cơ-ho để tác nghiệp.

Ngày mới bước chân vào nghề báo, tâm trạng tôi háo hức như một đứa trẻ lên 5 khi chuẩn bị được bố mẹ cho đi nghỉ mát. Chuyến công tác đầu tiên lên với bà con huyện miền cao Quế Phong, Nghệ An với bao háo hức, lo âu. Hành trang tôi mang theo là một cái máy ảnh điện tử to cỡ viên gạch, một cuốn sổ tay, 3 chiếc bút bi và vài bộ quần áo.

 Sau gần một ngày đường lắc lư trên chiếc ô tô khách cũ kỹ để vượt qua chặng đường gần 400 cây số, tôi đến thị trấn Kim Sơn lúc trời đã nhập nhoạng tối. Do đã liên hệ trước với địa phương nên tôi nhanh chóng được nhân viên lễ tân sắp xếp chỗ nghỉ tại nhà khách của Huyện uỷ.

Từ Thủ đô ồn ào, khói bụi với những dòng xe cộ ngược xuôi như mắc cửi, vào tới thị trấn Kim Sơn, được hít thở không khí thoáng đãng, trong lành của rừng núi khiến tâm trạng tôi vô cùng phấn chấn. Ngay ngày hôm sau, tôi hăm hở đeo ba lô, khoác máy ảnh một mình thả bộ xuống bản. Vào một vài nhà dân, phần không biết nói tiếng dân tộc Thái, phần chưa có kinh nghiệm trong thu thập thông tin, tôi hỏi loanh quanh chẳng rõ đầu, rõ cuối rồi ... tắc tịt. Không phỏng vấn thêm được gì nữa, tôi lếch thếch ra về.

Đêm, ngồi lật cuốn sổ ghi chép lúc chiều đọc đi đọc lại, tôi bắt đầu lắp ráp và cảm thấy hoang mang. Cái kiểu tìm hiểu thông tin qua loa đại khái và không theo một đề cương nào khiến tôi loay hoay suốt đêm không biết xử lý thông tin theo hướng nào để viết thành một bài báo. Hì hục đến gần sáng, tôi cũng “nặn ra” được gần 3 trang chữ.

7h30, tôi lọ mọ ra bưu điện Kim Sơn để fax bài về Tòa soạn. Xong. Thở phào nhẹ nhõm. Lúc này, tôi cảm thấy lòng mình trào dâng một xúc cảm mãnh liệt về lòng tự hào nghề. Tôi hình dung báo ra, chộp vội, lật giở nhanh đến trang báo có in bài của mình, rồi.... nhâm nhi hạnh phúc (?!). Chao ôi, mới sung sướng làm sao!

Mấy ngày sau đó, vì cứ đinh ninh bài báo sẽ được toà soạn cho đăng tải ngay nên tôi cứ ung dung đi “tua” một mạch qua bản này đến làng khác để thu thập thông tin cho những bài báo mới...

Nào ngờ... Về tới Hà Nội, tôi hí hửng lên toà soạn để “chiêm ngưỡng” hình hài đứa con tinh thần của mình nó nằm ngang hay dọc trên mặt báo. Vừa ló mặt đến cửa, “Sếp” đã gọi tôi vào phòng và đưa cho tôi trang bản thảo với những dòng gạch ngang đỏ choét xẻ đôi những dòng chữ nghiêng ngả của tôi. Tôi đứng lặng như trời trồng, cảm thấy như có ai đó vừa đeo đá vào mặt, nước mắt chỉ chực trào ra.

Tôi lững thững cầm bản thảo “ròng rọc đỏ” của mình về nhà và nằm thượt ra giường. Bữa cơm tối hôm đó nhạt thếch và đắng ngắt như bản thảo với những dòng chữ run rẩy của tôi. Cầm bản thảo “ròng rọc đỏ”, tôi đọc đi đọc lại và quả là không biết mình đang viết cái gì, muốn gửi đến độc giả thông điệp gì đây: câu chữ thì lộn xộn, ý tứ thì mờ mịt. Tôi bắt đầu cảm thấy hoang mang, không biết mình có làm nổi cái nghề “trái tay” này không. Tôi nằm nghĩ miên man và chìm vào giấc ngủ lúc nào không biết. Tôi thấy mình đang cố sức leo lên một nóc nhà bằng những sợi dây ròng rọc đỏ vắt từ trên nóc nhà rủ xuống mái tranh. Tôi bám vào một sợi dây và gắng sức leo lên. Đến giữa mái thì “phựt”, dây đứt. Tôi rơi uỵch xuống sân, đau điếng... Choàng tỉnh dậy, tôi mới biết mình vừa chìm vào một giấc mơ hãi hùng. Mồ hôi vã ra như tắm, tôi ra sau nhà rửa mặt cho tỉnh táo và kéo ghế ngồi vào bàn bắt đầu đọc tài liệu và viết.

Từ “sự cố hành nghề đầu tiên đó trở đi, tôi tự quy ước mỗi đêm dù bận rộn đến đâu cũng phải tranh thủ lướt qua một vài trang sách, có thể là sách văn học, nghiên cứu, tài liệu hướng dẫn viết báo hay những tờ báo, tạp chí. Đọc xong một cuốn sách nào đó thì “chốt” lại ý chính vào sổ tay hoặc viết ra những suy nghĩ, cảm nhận, đánh giá của mình về cuốn sách đó. Gặp những bài báo hay, tôi thường cắt ra và cất vào một cặp riêng, thỉnh thoảng lại mang ra đọc, mổ xẻ cách xử lý thông tin, cách dùng từ của tác giả để học tập kinh nghiệm. Những tài liệu, văn bản, tạp chí, băng đĩa... liên quan đến công tác chuyên môn hoặc đối tượng đồng bào dân tộc miền núi cũng thường được tôi cất giữ như một “mụ già lẩm cẩm”. Ngoài việc tự học, tôi cũng may mắn được các bậc đàn anh, đàn chị dày dạn kinh nghiệm trong và ngoài toà soạn chỉ giáo, hướng dẫn cho phương pháp phát hiện, thu thập và xử lý thông tin trên báo in. Nhờ đó “ròng rọc đỏ” đã thưa dần trên những trang bản thảo sau này.

Cho tới hôm nay, những “đứa con” do tôi sinh ra dù chưa được cứng cáp, sắc sảo để tạo được tiếng vang trong làng báo, nhưng dù sao nó đã bớt “sài đẹn”, bớt “vô hồn”. Và bản thân tôi cũng tạm thời rút về “cánh hậu” để âm thầm với công việc “mài đá, chuốt ngọc”(biên tập), nhưng bài học về “ròng rọc đỏ” vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí tôi. Từ trong sâu thẳm lòng mình, tôi luôn thầm biết ơn những người anh, người chị đi trước mà tôi xem như những người thầy của mình đã khai sáng cho tôi một con đường để vững bước đi lên. Con đường đó tôi biết có vinh quang nhưng cũng thật nhiều nhọc nhằn, chông gai phía trước. Nếu không cầu thị và nghiêm khắc rèn giũa bản thân thì thật khó trở thành nhà báo theo đúng nghĩa.

Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khi “cây nhà, lá vườn” tỏa hương (06/2009)
 •  
 • Đàn T'Rưng của người Băhnar (06/2009)
 •  
 • Điện Biên tổ chức giải bắn nỏ toàn quốc 2009 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,919


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs