Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng  “Ngọn gió hoang” nơi đại ngàn...

 18/06/2009

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng với các em nhỏ ở bản Hồng Ngài, xã Y Tý, Lào Cai.

Tôi có một đồng nghiệp, là chỗ “lên rừng xuống biển” để làm báo với Đỗ Doãn Hoàng. Anh ta bảo, Đỗ Doãn Hoàng luôn là tác giả của những cuộc rủ rê lang thang... đường đột nhất. Có khi đang họp, bỗng điện thoại reo ầm ĩ. “Em ở đâu đấy? Đi Mù Căng Chải với anh đi. Có đề tài này đau lắm, mình không ra tay thì… chẳng ra làm sao cả”.

Hôm khác, đang năm hết Tết đến, Đỗ Doãn Hoàng lại ầm ĩ qua điện thoại, vẫn cái giọng chẳng giống ai: “1 tiếng nữa anh sẽ đi Lũng Cú viết về Lời thề giữ rừng của đồng bào Pu Péo. Lời thề độc nhất vô nhị của thế gian. Vừa tìm được nhân vật và cái tứ cho bài rồi. Đi nhá…”…

Đó là nét chấm phá “ngộ nghĩnh” về Đỗ Doãn Hoàng - nhà báo đã và đang nổi danh với rất nhiều phóng sự đặc sắc về đề tài dân tộc, về những vùng đất khó, xa xôi, hẻo lánh bậc nhất Việt Nam.  
 
Dù không có dịp để thường xuyên tác nghiệp cùng anh ở những vùng đất khó, nhưng bằng cảm nhận của mình, tôi biết anh luôn dành cho tôi - chính xác hơn là dành cho Báo Dân tộc và Phát triển một “khoảng trời riêng, đặc biệt”. Với anh, viết về đề tài dân tộc luôn là niềm đam mê cháy bỏng, khát khao nhất trong suốt những năm tháng đã và đang làm báo của mình. “Cái đích cuối cùng của tôi, với tư cách người làm báo, là làm sao tác phẩm của mình đem đến những hiệu ứng tốt đẹp hơn cho hiện thực. Một chiến dịch giúp đỡ vùng cao xây nhà, xây trường học, tặng chăn màn quần áo, hay tặng con trâu con bò cho bà con; hay chí ít ra cũng để người phố thị hiểu rằng đất nước mình đẹp lắm, nhưng vẫn còn biết bao mảnh đời bất hạnh, khốn khó. Chúng ta hãy làm một cái gì đó vì đồng bào chịu nhiều thiệt thòi của mình...” - Đỗ Doãn Hoàng tâm sự.

Không bao giờ tôi thấy anh chịu yên vị một chỗ trong một thời gian... đủ dài để “ấm chỗ”. Anh như ngọn gió lang thang giữa đại ngàn trùng điệp. Khi lênh đênh trên sóng nước với bà con dân chài mũi Cà Mau, lúc lại ăn dầm ở dề, đi bộ cả chục ngày trời để vào với nơi ngã ba biên giới A Pa Chải... Rồi thoắt một cái lại thấy anh đứng trên cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, đỉnh Phan Xi Phăng Lào Cai, ra với các hòn đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Bạch Long Vĩ, Quần đảo Hải Tặc.

Cái “khác người” của Đỗ Doãn Hoàng, là ở chỗ: anh ấp ủ rất kỹ, điều tra, sưu tầm rất kỹ tư liệu rồi mới lên đường. Tính đến nay, Đỗ Doãn Hoàng đã xuất bản tới 14 đầu sách, trong đó 10 tập phóng sự, bút ký (còn lại là truyện ngắn, tạp văn, truyện vừa, truyện ký), anh viết hàng vạn bài phóng sự, đăng ở các báo lớn của Việt Nam. “Tôi không bỏ phí một chuyến đi nào. Chỗ nào chưa viết, tôi lưu giữ lại, coi đó như một món nợ. Ở nhà tôi có một cái tủ “nợ nần” như thế!” - Hoàng tủm tỉm, chân tình.

Trong mỗi cuốn sách anh tặng tôi, những tác phẩm viết về đề tài dân tộc chiếm gần 60%. Và trong mỗi tác phẩm của mình về đồng bào dân tộc, anh đều thể hiện những cung bậc, trạng thái của những nỗi đau đời về sự nghèo đói, khổ cực, về những hủ tục lạc hậu từ xa xưa vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ ở cuộc sống một vài dân tộc thiểu số... Nỗi đau ấy rất thật, thật đến nỗi cuộc sống đời thực cứ thế hiện hữu trong mỗi câu từ, tác phẩm của anh, nó như một dòng nước chảy xiết cuốn phăng mọi thứ giả dối, ngụy tạo.

Phóng sự “Góc tối tăm ở thiên đường du lịch Sa pa” là một ví dụ điển hình như thế. Liệu có ai ngờ được rằng giữa chốn “thiên đường” với những danh lam thắng cảnh tuyệt vời ấy lại tồn tại những cảnh đời đau khổ vượt quá sức tưởng tượng của con người.

 Một cô bé 6 tuổi “dễ thương và hồn nhiên như núi rừng” nhưng lại phải chịu cảnh quằn quại mỗi khi cơn nghiện thuốc phiện kéo đến.

 Bố mẹ cháu nghiện đã kéo theo cả cháu, sai khiến cháu như một cái cần câu cơm. 15 năm ròng nghiện ngập, chẳng còn gì để mua thuốc trắng, họ phải phải bán nhà, bán nương rẫy để sống cảnh ‘ăn lông ở lỗ” trong các hang đá lạnh lẽo, tối tăm... “Nhà của họ là một cái hang đá theo đúng nghĩa đen, trần hang cao độ 90cm, lòng hang chỗ phình nhất, tôi đo được 1,3m... Trong nhiều năm qua, họ chưa bao giờ được đứng trong “nhà” mình, chắc chắn thế!”.

Anh đã lột tả cái thế giới cùng cực ấy một cách chân thực, thẳng thắn đến phũ phàng. Và anh lại đau, đau với nỗi đau cùng cực của những mảnh đời bất hạnh khi miêu tả cả cảnh người vợ sinh con trong hang đá giữa cơn vật thuốc phiện. Khi Đỗ Doãn Hoàng đến, anh đã đóng vai một người khách hiếm muộn tìm... trẻ em về làm con nuôi, và câu chuyện về những ng??i nghiện ở hang đá bán con với giá hơn 2 triệu đồng một đứa trẻ còn đỏ hỏn bắt đầu được anh khám phá, bóc trần. Tất cả, tất cả, trần trụi là sự thật. Những loạt phóng sự nóng hôi hổi kể trên của Đỗ Doãn Hoàng đã được in trên Lao Động năm 2009.

Trong mỗi chuyến đi cơ sở, anh luôn cố gắng góp nhặt từng chi tiết dù là nhỏ nhất để dựng lên một bức tranh đầy đủ và trọn vẹn ở mỗi vùng đất mà anh đã đi qua. Không chỉ có thế, những trang viết của anh còn đánh động vào lương tri và lòng hảo tâm của mỗi con người. Anh kể trong chuyến đi thực hiện chương trình “Tết cho người nghèo”, chỉ riêng “mũi” phóng sự về Lào Cai mà anh và một số đồng nghiệp tham gia, đã vận động được hơn 2 tỷ đồng để ủng hộ xây trường học cho các cháu ở vùng người Mông còn chịu cảnh gian nan ở huyện núi đá biên thuỳ Si Ma Cai, Lào Cai. Thế mới biết cái chí khí “tang bồng” của anh cũng “nghĩa hiệp” lắm thay!.

... Và chưa kịp cùng anh bàn luận gì về những tác phẩm đoạt giải, đã xuất bản và có tác dụng cải thiện hiện thực rất nhiều đó, Đỗ Doãn Hoàng đã vội vã tạm biệt tôi vẫn bằng cái giọng giật đùng đùng như vốn có:

- Một tiếng nữa, anh đi Sơn La, một vụ phá rừng khủng khiếp. Đi không?


   Ký của Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Biểu dương 20 nhà báo trẻ có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,577,419


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs