Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà báo Đỗ Quốc Khánh: “Làm truyền hình dân tộc phải coi đó như nghề sống còn của mình...”

 18/06/2009

Nhà báo Quốc Khánh (áo trắng đứng giữa) cùng các phóng viên đang tác nghiệp tại Cao Bằng.

Khi nói về những con người, những vùng đất mình đã gặp và đi qua ở các phóng sự, ký sự dài kỳ về đồng bào dân tộc, nhà báo Đỗ Quốc Khánh hầu như khó dứt ra khỏi những câu chuyện giờ đã trở thành kỷ niệm.

Và khi ngồi để ngẫm về nghề thì những trăn trở làm sao để “thương hiệu” VTV5 - Truyền hình Tiếng Dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam đứng vững trong lòng khán giả cả nước luôn thường trực trong anh. Trong buổi chiều cận kề ngày 21/6/2009, Phó Trưởng Ban Truyền hình Tiếng Dân tộc VTV5 Đỗ Quốc Khánh đã cùng chúng tôi trò chuyện xoay quanh những chủ đề này.

- Khi xem những chương trình do VTV5 sản xuất, người xem đều nhận thấy sắc màu, âm hưởng mênh mang của văn hoá các dân tộc, vậy văn hoá có phải là chủ đề mà VTV5 hướng đến?

*Trong các chương trình của VTV5 hiện nay, kể cả chương trình chính luận, chúng tôi đều xác định văn hoá là điểm nhấn của mọi chương trình. Khi làm seri Ký sự vùng cao 12 tập nói về vùng đồng bào dân tộc Tây Bắc, chúng tôi cũng khai thác những giá trị văn hóa đích thực của đồng bào để tạo “linh hồn” cho những ký sự này. Sắp tới, Ký sự Già làng Tây Nguyên 14 tập và Dọc ngang miền Trung 12 tập cũng đều lấy văn hoá làm nền tảng để mềm hoá chương trình. Qua đó, những bến nước, sử thi, làn điệu dân ca, điệu múa, trang phục văn hoá của đồng bào mỗi dân tộc… đều là những giá trị không thể phai nhạt. Lựa chọn văn hoá làm chủ đề phản ánh cũng là xu hướng của truyền hình hiện đại. Và đây cũng là hướng đi lâu dài của VTV5.

- VTV5 đã làm thế nào để tạo dấu ấn từ khai thác thông tin, tôn vinh giá trị, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số?

*Những bản làng mà chúng tôi đề cập trong các ký sự, phóng sự đều là những vùng đồng bào đời sống còn nhiều khó khăn. Điều khiến chúng tôi vừa mừng và ngạc nhiên là ở những vùng đất này, những nét hồn hậu và những sắc thái văn hoá của bà con vẫn được lưu giữ. Chính vì thế, khi thực hiện chúng tôi đều cố gắng thể hiện thật sống động những sắc màu văn hoá này. Để quay được những điệu múa của người Hà Nhì, điệu múa mừng lúa mới của đồng bào Si La, rồi kỹ thuật làm nhà trình tường, đặt tên cho người Lô Lô, tiếng khèn của người Mông, tiếng đàn Tbon của người Chứt; cảnh tắm bên suối của các cô gái Thái... chúng tôi đã mất rất nhiều công sức và thời gian. Đặc biệt, đối với các dân tộc rất ít người như: Mảng, La Hủ, Si La, Brâu, Ơ Đu... VTV5 đều ưu tiên đưa các chương trình phản ánh về văn hoá, đời sống qua các phóng sự, ký sự. Đối với các dân tộc này, nếu văn hoá không được giữ gìn thì mỗi ngày nó sẽ mất đi. Mình vừa làm truyền hình, vừa tìm cách giữ gìn, bảo tồn, tích luỹ về vốn quý văn hoá các dân tộc.

- Đến những vùng đất xa xôi, với vùng đồng bào dân tộc ít người ít nhiều đã đọng lại trong các phóng viên, biên tập viên VTV5 những kỷ niệm…

*Những phóng viên, biên tập viên muốn thực hiện các đề tài về vùng dân tộc phải thực sự say nghề mới làm được. Và hầu như chuyến đi nào chúng tôi cũng cùng ăn, ở với đồng bào. Khi chúng tôi làm phim về Tết người Mông (sớm hơn Tết cổ truyền dân tộc 1 tháng), trời rất rét, nhiều anh em phải ra xe ô tô ngủ. Khi quay các làn điệu văn hóa của đồng bào Thái, có những phóng viên đã ở 15 ngày tại bản để cùng ăn, ở để hiểu phong tục tập quán của đồng bào. Có như vậy mới quay được những cảnh đồng bào đi đánh cá, mò rêu bên suối. Còn đợt làm ký sự “Một ngày ở bản Seo Hai”, trận mưa ở thượng nguồn sông Đà đã khiến chúng tôi một phen hú hồn. Hôm đó dòng sông trở nên hùng dữ lạ thường khiến phóng viên phải đứng giữa ranh giới sống chết. Cuối cùng, với sự nỗ lực của người dân, cuối cùng chúng tôi cũng vào được bản với những bộ quần áo ướt sũng, quần áo lấm lem và cái lạnh buốt người. Bù lại chúng tôi được bà con cả bản đón tiếp hết sức nồng hậu, bởi chúng tôi là người đầu tiên của truyền hình vào tới bản của người Si La...

-Những câu chuyện anh vừa kể khiến chúng tôi thấy, người làm truyền hình dân tộc sẽ phải hội tụ nhiều phẩm chất để sống được dài lâu với nghề?

*Làm truyền hình cần say nghề, đam mê và phải làm hết mình, coi đó như nghề sống còn của mình, thậm chí tự dồn mình vào thế chân tường thì mình mới tìm cách bứt phá và vượt lên được. Đối với người làm truyền hình, nếu không vận động được đồng bào tham gia, không kéo được đồng bào vào cuộc thì không bao giờ thành công. Vì vậy, khi đến với đồng bào, mình phải thực sự chân thành, hoà nhập và hết lòng yêu văn hoá của đồng bào thì mới tạo sự sáng tạo trong tác phẩm.

Đối với các chương trình giàu màu sắc văn hoá như VTV5 thì ngoài yêu cầu có một “phông” văn hoá tốt thì cần phải biết khai thác đúng thời điểm sự kiện diễn ra để dựng được những thước phim hay nhất, đẹp nhất, sống động nhất về đồng bào. Đến hôm nay, điều khiến người làm truyền hình chúng tôi vui nhất là những tác phẩm của mình đã được người xem đón nhận, cổ vũ, khích lệ. Có thể nói, sau những ngày “trèo đèo lội suối” làm chương trình thì những tâm sự, phản hồi của khán giả là nguồn động viên lớn, khích lệ mình tiếp tục dấn thân và cống hiến hết mình cho nghề mà mình đã lựa chọn.

- Xin chân thành cám ơn anh!

Ngọc Thuý (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng  “Ngọn gió hoang” nơi đại ngàn... (06/2009)
 •  
 • Biểu dương 20 nhà báo trẻ có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,849,446


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs