Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng trai “đụng” và tấm lòng biên cương

 12/06/2009

Không phải là người nổi tiếng nhưng khi hỏi đến Riah Nhít, đồng bào Cơ-tu ở thôn Réh (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) không ai không biết bởi anh có những sáng kiến hay giúp các em học sinh “thoát” khỏi ý định bỏ học giữa chừng. Việc làm này của Riah Nhít (hiện là sinh viên lớp Dự bị Đại học, Khoa GDCT, trường ĐHSP Huế) đã được đông đảo người dân quê anh nhiệt tình ủng hộ, nhất là các em học sinh.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tây Giang, Riah Nhít đã sớm thấy được cuộc sống vất vả, lam lũ của người dân quê mình. Anh luôn trăn trở trước tình trạng trẻ em nơi đây ngày càng xa trường lớp để gần với đồi nương. Riah Nhít tâm sự: “Khi đang học lớp 3 Nhít cũng suýt bị nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nhít phải ở nhà trông em cho bố mẹ lên rẫy. Nhưng được người bác ruột giúp đỡ nên Nhít đã không phải nghỉ học. Có lẽ chính vì lý do đó mà hôm nay, Nhít muốn làm những công việc này để động viên các em đến lớp, đến trường học tập”.

Xuất phát từ ý nghĩ đó, vào kỳ nghỉ hè năm lớp 6, Riah Nhít đã tập hợp học sinh, thanh thiếu niên trong làng đưa ra ý kiến thành lập “Hội Tình nguyện” vừa giúp đỡ đồng bào, vừa kiếm tiền gây quỹ. Ban đầu, “Hội Tình nguyện” của Nhít chuyên làm những công việc “đụng” (đụng đâu làm đó) trong làng như nhận giúp nhổ cỏ rẫy, làm ruộng, đào ao, thu hoạch lúa... Về sau, nếu “khách” có nhu cầu cao hơn, những “thợ đụng” trong “Hội Tình nguyện” sẽ sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào khi “khách” gọi đến. Sau khi đã hoàn thành “công trình” được giao, Hội sẽ chờ trả thù lao... tùy lòng hảo tâm của “khách hàng” để... làm từ thiện, giúp đỡ các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập. Từ đó đến nay, vào các dịp nghỉ hè hay về nghỉ tết, Riah Nhít cùng các em học sinh của làng đã nhận làm không biết bao nhiêu việc, giúp đỡ không biết bao nhiêu gia đình chính sách, neo đơn... Trong đó, phải kể đến việc Nhít đã đề xuất ý kiến và phối hợp với cán bộ thôn xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông TơNgôl Glim (85 tuổi, trú thôn Réh, xã Ch’Ơm) vào năm 2007, gia đình ông Hôih Chấp (60 tuổi) và ông BhLing Điếc (67 tuổi) cùng vào năm 2008.

Nhít cho biết: “Tham gia Hội Tình nguyện, mình và mọi người đều vui lắm. Ngoài việc nhận làm cỏ rẫy, đào ao, thu hoạch bắp, lúa... Hội còn chăn nuôi đàn heo, gà để phát triển kinh tế, đóng góp vào quỹ hoạt động. Việc này, khi các anh chị học sinh lớn hơn xuống huyện học thì công việc được phân công cho các em học sinh tiểu học đảm nhiệm chăm sóc. Đa số heo, gà, vịt là do nhân dân đóng góp, gửi tặng...”.

Theo thống kê chưa chính xác của Riah Nhít, từ khi mới thành lập đến nay, Hội đã gom góp và dành dụm được khoảng hơn 15 triệu đồng tiền mặt; giúp đỡ được 10 trường hợp học sinh nghèo vượt khó, học giỏi bằng hình thức tuyên dương, trao học bổng với số tiền hơn 3 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa nhà cho 8 hộ gia đình, chủ yếu là đóng góp công xây dựng. Hằng năm, Hội đã tình nguyện cho các em học sinh THPT đang theo học tại trường THPT Tây Giang là con em trong bản, có hoàn cảnh khó khăn vay mượn tiền để trang trải cuộc sống và học tập.

Em PơLoong Núp, hiện là học sinh lớp 8, trường PT Dân tộc Nội trú huyện Tây Giang là một trong số các em học sinh được nhận học bổng của “Hội Tình nguyện” tâm sự: “Năm học lớp 5, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên em đã có ý định bỏ học giữa chừng để giúp bố mẹ làm nương rẫy. Đồng cảm với hoàn cảnh của em, anh Riah Nhít đã bàn bạc và yêu cầu Hội trích một phần kinh phí nhỏ giúp em tiếp tục đến trường. Đồng thời, anh Nhít đã đến tận nhà động viên em và gia đình vượt qua hoàn cảnh... Từ đó đến nay, nhiều năm liền, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, không còn có ý định bỏ học nữa...”. Không riêng gì em Núp, nhiều học sinh khác trong thôn khi nhắc đến việc làm của anh Nhít cũng đều xúc động và tự hào. Nhiều em đã tiến bộ rõ rệt trong học tập và tiếp tục cùng anh tham gia các hoạt động hữu ích khác vào các dịp hè.

Hiện nay, Nhít học dự bị tại Trường ĐHSP Huế, đây là lớp học dành cho sinh viên cử tuyển, là con em đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Sang năm anh sẽ được chuyển sang Trường ĐHKH Huế- nơi anh đăng ký học ban đầu để vào học lớp chuyên ngành Luật. Mong muốn lớn nhất của Nhít là được trực tiếp tuyên truyền pháp luật cho đồng bào, giúp đồng bào bớt khổ, bớt nghèo...

Trao đổi với chúng tôi, ông Riah Nho- Cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Ch’Ơm cho biết: “Chúng tôi có nghe nói về hoạt động tình nguyện của em Riah Nhít. Em và “Hội Tình nguyện” đã có những việc làm rất có ý nghĩa giúp đỡ đồng bào. Đây là việc làm tốt, rất đáng để được tuyên dương và nhân rộng. Chúng tôi sẽ có những việc làm cụ thể để giúp đỡ các em tiếp tục duy trì và phát huy hoạt động này”.

Alăng Ngước

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vụ đông - xuân 2009, các tỉnh phía Bắc được mùa (06/2009)
 •  
 • Bảo đảm tính bền vững trong xóa đói nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,028


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs