Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nguy cơ mai một nghề truyền thống ở Đạ M’Rông?

 12/06/2009

Góc bếp, nơi để những vật dụng sinh hoạt hằng ngày của người Cơ-ho.

Nằm bên dòng sông K’Rông Nô, xã Đạ M’Rông (thuộc huyện Đam Rông, Lâm Đồng) hiện có 606 hộ dân, trong đó đồng bào DTTS chiếm 98%. Đây cũng là xã có nhiều nghề truyền thống của bà con đồng bào DTTS Tây Nguyên như đan lát, rèn. Tuy nhiên, những nghề này đang đứng trước nguy cơ mai một.

Trong các nghề truyền thống của bà con người Chill (thuộc dân tộc Cơ-ho) ở Đạ M’Rông nghề đan lát trố (gùi), nai (gùi hở), Kriết (giỏ đựng hạt) là phát triển nhất vì những vật dụng này gắn liền với cuộc sống của bà con nơi đây. Theo một số nghệ nhân ở đây thì đan gùi trang trí có hoa văn bao giờ cũng tốn rất nhiều công sức. Để nhuộm những hoa văn này, người ta phải vào rừng tìm lá, phơi khô, giã nát, vắt lấy nước rồi chà lên phần thân cây tre muốn nhuộm. Muốn màu không phai thì phải lấy bùn non từ ruộng đắp lên phần thân tre nhuộm rồi tiếp tục phơi. Mỗi chiếc gùi là một sản phẩm sáng tạo của nghệ nhân, điều này thể hiện qua những đường nét hoa văn trên sản phẩm. Thông thường phải mất 5-7 ngày mới đan xong một sản phẩm, nhưng giá mỗi sản phẩm chỉ vài chục ngàn đến một trăm ngàn đồng.

Ở thôn Đạ Tế, một trong 2 người làm nghề đan lát lâu năm ở Đạ M’Rông, ông Ha Ế nói: “Bà con bây giờ ít dùng gùi vì họ đã có xe để chở rồi nên chẳng ai làm nữa đâu. Làm gùi ít tiền mà tốn nhiều công sức nên chỉ còn mình làm thôi”.

Cùng chung “số phận” với nghề đan lát là nghề rèn chà gạc (woat), rìu (Kơl, sùng) cuốc (woan). Trước đây, nghề này đã rất phát triển do người dân ở đây sống dựa vào rừng, mọi sinh hoạt, sản xuất của người dân Đạ M’Rông đều gắn chặt với rừng. Chà gạc, dao, rìu không chỉ là dụng cụ sản xuất mà còn là vũ khí tự vệ để chống lại thú dữ. Nhưng hiện nay, người dân đã không còn du canh, du cư, phá rừng, làm rẫy, ổn định đời sống nên vai trò của chiếc chà gạc cũng ít phát huy tác dụng. Những vật dụng như cuốc, dao đều có thể mua ở chợ. Chính vì vậy, thu nhập từ nghề này chẳng đủ trang trải cho cuộc sống của người làm nghề rèn. Ông Karar Jăn Ha K’Rơn, ở thôn Đạ Tế, xã Đạ M’Rông bộc bạch: “Mỗi khi có người đặt dao, xà gạc thì già làm. Già làm nghề này mấy chục năm rồi, bây giờ chỉ có làm cho con cháu trong nhà để dùng thôi, có ai nhờ thì mình làm giúp, lấy vài chục ngàn, Già mất đi là mang theo nghề thôi. Cũng cố gắng chỉ dạy cho con cháu nhưng bây giờ tụi nó chẳng theo”.

Một nghề khác đặc biệt hơn, mang tính tinh thần ở Đạ M’Rông đang có nguy cơ bị thất truyền là nghề chỉnh đồng la, chỉnh chiêng. Theo số liệu thống kê, xã Đạ M’Rông chỉ còn 78 bộ chiêng (6 cái/bộ), tập trung nhiều ở 2 thôn Đạ Tế và Đạ La và nghệ nhân chỉnh chiêng của xã còn duy nhất một người là ông Ha Ế.

Tuy chính quyền địa phương cũng đã chú trọng vận động nhân dân bảo tồn và giữ gìn những giá trị văn hóa để phát huy văn hóa bản sắc của người Chill ở Đạ M’Rông nhưng tình trạng buôn bán, trộm cắp chiêng, đồng la luôn đang ở mức báo động. Ông Ha Phương- Trưởng Ban Văn hóa xã Đạ M’Rông bày tỏ mong muốn: “Mấy năm trước, địa phương chúng tôi có rất nhiều người làm nghề đan lát, rèn, chỉnh chiêng nhưng giờ chỉ có một số ông bà già biết làm. Chúng tôi cũng mong Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí để mở lớp đào tạo cho thanh niên học, duy trì nghề truyền thống của bà con”

Vấn đề đặt ra là nghề truyền thống của bà con DTTS ở Đạ Mrông sẽ về đâu khi những người còn giữ nghề đang ở cái tuổi gần đất xa trời và không có người kế thừa. Trong khi đó, việc hỗ trợ để phát triển nghề truyền thống của ngành chức năng vẫn chưa có động thái gì. Thiết nghĩ, ngành Văn hóa huyện Đam Rông cần có thêm sự quan tâm, hỗ trợ để giữ lại bản sắc của đồng bào Chill ở Đạ M’Rông.

Cam Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chàng trai “đụng” và tấm lòng biên cương (06/2009)
 •  
 • Vụ đông - xuân 2009, các tỉnh phía Bắc được mùa (06/2009)
 •  
 • Bảo đảm tính bền vững trong xóa đói nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,949,983


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs