Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đảng bộ thị trấn Hộ Phòng: Lo cái chữ và chén cơm cho hộ Khmer nghèo

 12/06/2009

Nhờ lớp học tình thương nên em Trần Hiền đã biết học, biết viết.

Chưa bao giờ bà con dân tộc Khmer ở thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu lại có cuộc sống sung túc như năm nay. Cùng với niềm vui chiến thắng cái nghèo, Đảng bộ thị trấn Hộ Phòng còn chăm lo đến cái chữ cho con em dân tộc. Về ấp 1 của thị trấn Hộ Phòng, ai cũng phấn khởi như thế.

Có thể nói, chăm sóc đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo là một trong những mục tiêu hàng đầu của Đảng bộ thị trấn Hộ Phòng. Với mục tiêu này, nhiều cán bộ, đảng viên không chỉ xem việc giúp bà con người dân tộc xoá đói giảm nghèo là trách nhiệm chính trị, mà còn coi họ như người thân trong gia đình.

Bà Lý Thị Đen, ấp 1, thị trấn Hộ Phòng bộc bạch: “Trước đây, gia đình tôi nghèo lắm, có đến 11 người con, nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Nhờ mấy anh ở thị trấn cho mượn 1 triệu đồng và chỉ cho cách làm ăn, bây giờ cuộc sống đã khá hơn”. Với quyết tâm chiến thắng cái nghèo, chị dành số tiền trên làm vốn mua bán tôm, cá và cho thu nhập trên 100.000 đồng/ngày. Nhiều hộ khác ở ấp này cũng được UBND thị trấn cho mượn tiền không tính lãi để mua bán nhỏ hay sản xuất để thoát nghèo.

Tìm hiểu vấn đề cho hộ nghèo vay vốn chúng tôi được biết, nguồn vốn trên không thuộc các ngân hàng cho vay mà do UBND thị trấn mượn từ quỹ người nghèo và chịu trách nhiệm là Chủ tịch UBND thị trấn.

Ông Mai Thanh Lạc, Chủ tịch UBND thị trấn Hộ Phòng cho biết: “Nhiều hộ nghèo không được ngân hàng đầu tư vốn nên UBND thị trấn quyết định mượn quỹ người nghèo. Lúc đầu ai cũng lo, vì nguồn vốn trên nếu không thu hồi được thì anh em của thị trấn phải bỏ tiền túi ra đền. Nhưng rất mừng, nhiều hộ nghèo bây giờ đã trả được vốn và thoát nghèo bền vững”. Bằng hình thức cho mượn vốn không lấy lãi, UBND thị trấn còn phân công cán bộ hướng dẫn, sắp xếp điểm mua bán cho các hộ nghèo tại chợ và thu lại tiền mượn bằng cách góp 10.000 đồng/ngày. Thông qua hình thức góp tiền này, vừa giúp cho các hộ nghèo không bị áp lực khi đến hạn thanh toán nợ, vừa giúp các hộ giải quyết ngay những khó khăn phát sinh như: thay đổi mô hình sản xuất hiệu quả hơn, hoặc thay đổi mặt hàng, địa điểm mua bán khác...

Bên cạnh niềm vui chiến thắng cái nghèo còn có niềm vui chiến thắng cái dốt, vốn là nỗi trăn trở lâu nay của nhiều gia đình. Con em của nhiều gia đình người dân tộc đã bước sang tuổi mười tám, đôi mươi vẫn không biết một chữ bẻ đôi. Thế là, chúng tụ bè, lập nhóm rồi vướng vào các tệ nạn xã hội như: tiêm chích, trộm cắp và nhiều vấn đề xã hội bức xúc khác. Để giải quyết vấn đề này, năm 2008, UBND thị trấn đã huy động cán bộ, doanh nghiệp tại địa phương mở lớp học tình thương cho con em hộ nghèo, thu hút gần 90 em theo học. Đến nay, đã mở được 2 lớp 1 và 1 lớp 2 .

Bên cạnh việc hỗ trợ toàn bộ kinh phí học tập, cho gạo hằng tháng, UBND thị trấn còn hỗ trợ vốn làm ăn cho các gia đình có con em theo học để giải quyết chén cơm hằng ngày. Nhờ vậy, nhiều em trước kia từng là trẻ đường phố, trộm cắp nay trở thành những học sinh ngoan hiền. Cái chữ đã mở ra cho các em những chân trời mới về cuộc sống, cách ứng xử nên nhiều em rất ham học và viết chữ rất đẹp. Đơn cử như em Trần Hiền (15 tuổi), tuy mới học lớp 1 nhưng em đã biết đọc báo. Em Hiền phấn khởi nói: “Biết cái chữ sướng lắm, con đã biết làm toán nữa rồi, bây giờ con không còn mắc cỡ với bạn bè nữa. Hiện nay, gia đình con có 4 anh em đang đi học”.

Ngoài học kiến thức, UBND thị trấn còn phân công các đoàn thể tổ chức sinh hoạt vui chơi hằng tuần, gắn với giáo dục đạo đức, lối sống cho các em. Do đó, thu hút ngày càng đông trẻ em tham gia học tập, tệ nạn xã hội từ đó đã giảm đi đáng kể.

Với tâm huyết vì hộ nghèo dân tộc, năm 2009, Đảng bộ thị trấn Hộ Phòng xem việc chăm lo đời sống và học tập cho con em hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ nhằm triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, cũng cần sự hỗ trợ của các ngành có liên quan để làm tốt công tác đào tạo nghề, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, xã hội hoá giáo dục...

LƯ DŨNG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Lăk: 20 tỷ đồng cấp sách vở miễn phí cho học sinh chính sách (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,907,078


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs