Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
TP.Kon Tum: Kể chuyện về Bác dưới mái nhà Rông

 12/06/2009

Lễ chào cờ tại làng PLei Tơ Nghia, phường Quang Trung, TP.Kon Tum.

Khi con gà rừng chưa cất tiếng gáy, bà con đã lũ lượt tề tựu đầy đủ trước nhà Rông của làng để tham dự lễ chào cờ và lắng nghe những câu chuyện cảm động về Bác Hồ kính yêu.

Sinh hoạt văn hóa-chính trị ấy đã trở nên tình cảm, nếp quen gần 5 năm nay ở các buôn làng của người Băhnar, Jrai… ở TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum)

Chị Y Thuk làng Plei Tơ Nha (phường Quang Trung, TP.Kon Tum) thức dậy từ 5 giờ sáng. chị ra nhà Rông quét dọn sạch sẽ để chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ của dân làng diễn ra vào lúc 5 giờ 30 phút.

Không chỉ ở làng Plei Tơ Nha mà hơn 60 ngôi làng của người Băhnar, Jrai ở TP. Kon Tum cũng đều làm vậy. Buổi sáng thứ hai đầu tuần bao giờ cũng là một ngày thật đặc biệt. Khi trời còn tờ mờ sáng, phía trước nhà Rông tiếng cười nói rôm rả, trong chốc lát không ai bảo ai họ đều tự giác đứng xếp hàng ngay ngắn, trang trọng để tiến hành buổi chào cờ, hát quốc ca, sau đó nghe trưởng thôn và già làng “báo cáo” nhanh tình hình công việc đã diễn ra trong tuần qua của làng, đánh giá về an ninh trật tự và phổ biến về công việc mới cho bà con biết.

Lễ chào cờ tại làng Plei Rơ Hai (phường Lê Lợi, TP.Kon Tum) diễn ra rất nghiêm túc. Già trẻ, gái trai cùng nhau cất cao bài hát Quốc ca. Sau đó trưởng thôn đánh giá về tình hình gieo trồng sản xuất trên ruộng, rẫy và phổ biến chủ trương mới của Đảng, Nhà nước cũng như kiểm điểm tình hình an ninh trật tự trong thôn. Gia đình nào vợ chồng còn cãi vã, hay có người uống rượu say, để con cháu bỏ học... được nêu ra để phê bình nghiêm khắc. Khi bị nêu đích danh về những khuyết điểm đã mắc phải, gia đình đó phải hứa khắc phục và sửa chữa khuyết điểm trước bà con dân làng.

Từ khi có Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, sau mỗi buổi chào cờ đều tổ chức kể một vài câu chuyện về Bác kính yêu, lựa chọn người có giọng kể rõ ràng, truyền cảm để kể cho bà con nghe. “Khi nghe đọc bức thư Bác Hồ gửi cho đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên... cả làng không ai cầm được nước mắt!” – già làng A Nhô nói.

Để bà con đến nhà Rông dự lễ chào cờ đầy đủ, tất cả cán bộ, đảng viên của TP.Kon Tum được phân công phụ trách hộ, nhóm hộ đều tham dự lễ chào cờ ở buôn làng và nắm tình hình của địa phương. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự của các thôn làng luôn được giữ vững, giảm hẳn tình trạng vi phạm pháp luật. Thấm nhuần lời dạy của Người qua từng câu chyện kể, thanh niên tại buôn làng không có ai nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, kích động. Mỗi ngôi nhà của bà con đều có số nhà, có bảng tên của chủ gia đình gắn ngoài cửa.

Hiện nay, lễ chào cờ trước mái nhà Rông được duy trì và mở rộng đến cộng đồng dân tộc thiểu số trong tỉnh, ý thức của người dân về chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước được nâng cao hơn. Qua đó, tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc được phát huy mạnh mẽ và trở thành động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Bài và ảnh: YSO K’SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đảng bộ thị trấn Hộ Phòng: Lo cái chữ và chén cơm cho hộ Khmer nghèo (06/2009)
 •  
 • Đăk Lăk: 20 tỷ đồng cấp sách vở miễn phí cho học sinh chính sách (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,324


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs