Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009: Đã đánh giá đúng chất lượng giáo dục...

 11/06/2009

Trước giờ thi tại điểm thi ở Trường Dân lập Phương Nam, Hà Nội.

Sau 3 ngày (từ 2/6-4/6/2009), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009 đã kết thúc tốt đẹp. Mặc dù, cách thức tổ chức kỳ thi có nhiều sự thay đổi so với những kỳ thi trước, song, đáng mừng hơn cả đó chính là kết quả số thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi đã giảm mạnh. Điều đó cho thấy, nền giáo dục nước nhà đã có những bước chuyển biến tích cực về chất và lượng, từng bước đi vào quỹ đạo “học thật, thi thật”. Và đó chính là một trong những cơ sở, nền tảng để Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa những quyết sách mới,

Tiêu cực giảm mạnh

Ngay sau khi môn thi tốt nghiệp cuối cùng kết thúc vào chiều 4/6/2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo, công bố kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Thành công lớn nhất của kỳ thi là nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội”.

Với việc thay đổi cơ bản về quy chế thi: coi thi theo cụm, chấm thi chéo giữa các địa phương, Bộ GD&ĐT đã góp phần làm tăng tính khách quan, trung thực, chính xác của kết quả thi mà không gây ảnh hưởng nhiều đến thí sinh. Ðây là kỳ thi thứ ba thực hiện Chỉ thị số 33/2006/CT- TTg ngày 8/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và triển khai sâu rộng cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, khách quan, công bằng, chính xác, đánh giá đúng chất lượng giáo dục.

Ban Chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT cho biết: Năm nay số thí sinh đến dự thi so với đăng ký đạt 99,47%, tăng hơn 0,21% so với năm 2008. Cả nước có 5.604 thí sinh bỏ thi, trung bình 100 thí sinh đi thi có 0,5 thí sinh bỏ thi. Đặc biệt, do siết chặt an ninh kỳ thi, số thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi giảm mạnh so với năm 2008, có 299 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2008 là 833 thí sinh) và một giám thị bị đình chỉ coi thi (năm 2008 là 15 giám thị); số thí sinh bị tai nạn giao thông trong khi đi thi giảm 11 trường hợp, chỉ còn 73 trường hợp so với 84 trường hợp năm 2008. Ngoài ra, cả nước có 71 thí sinh đã đến muộn so với thời gian quy định và không được vào thi.

Cùng với việc ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT phù hợp thực tế và đáp ứng yêu cầu đổi mới thi và tuyển sinh, Bộ GD& ĐT còn ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, hướng dẫn ôn tập cho học sinh, xây dựng phần mềm quản lý thi để thống nhất sử dụng trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ, giáo viên. Nhiều địa phương tuy còn khó khăn, nhưng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thí sinh đi thi, như: trợ giúp tiền đi lại, ăn ở, phương tiện đưa đón thí sinh tham gia thi cụm như: Gia Lai, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Quảng Nam, Kiên Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái v.v...

Tuy nhiên, qua sáu buổi thi, ở các địa phương trong cả nước vẫn tồn tại những yếu kém, bất cập xảy ra: nhiễu thông tin về đề thi trong dư luận xã hội làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thí sinh và phụ huynh; một số hội đồng thi chưa chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức thi, còn xảy ra tình trạng: mất điện, không đảm bảo ánh sáng; mưa gió lớn làm ướt giấy thi tại hội đồng thi Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng… Bên cạnh đó, một số cán bộ, giáo viên còn những hạn chế về nghiệp vụ, có biểu hiện thiếu sâu sát trong quá trình hướng dẫn thí sinh dự thi, do vậy đã để xảy ra sai sót trong quá trình hướng dẫn TS làm thủ tục thi.

Tại một số hội đồng thi địa phương, vẫn còn tái diễn tình trạng thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi. Ở các tỉnh: Bình Phước, Phú Thọ, Nghệ An, Bình Định, Quảng Nam, Hải Dương... còn xảy ra 8 trường hợp thi hộ ở các môn thi: văn, sinh học, vật lý, toán.

Đề thi phù hợp với khả năng của thí sinh

Về đề thi, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đánh giá, việc soạn thảo và sao in, vận chuyển đề thi đến các phòng thi được thực hiện tuyệt đối an toàn, bí mật. Đề thi đã đảm bảo yêu cầu chính xác, khoa học, có nội dung nằm trong chương trình THPT, qua đó kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ của các đối tượng dự thi. Đề thi môn Văn đã được ra theo hướng “mở”, phát huy năng lực sáng tạo, năng khiếu riêng của từng học sinh. Đề thi các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hoá học, Sinh học đáp ứng yêu cầu của thi trắc nghiệm... Vì vậy, theo dự đoán của các giáo viên, điểm trung bình của học sinh năm nay sẽ cao hơn các năm trước.

Về quy trình, thời gian chấm thi, theo ông Nguyễn Quang Hưởng, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, các tỉnh được giao chấm chéo tiến hành ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi. Quá trình chấm chéo bài thi tự luận sẽ được thực hiện trên cơ sở: không chấm trao đổi qua lại giữa hai tỉnh với nhau; hạn chế cao nhất việc phân công nhiều tỉnh chấm cho một tỉnh; số lượng bài chuyển đổi không vượt quá khả năng của tỉnh nhận bài chấm. Đáp án đề thi được Bộ xây dựng cụ thể, rõ ràng, thang điểm chi tiết đến 0,25 điểm cho từng câu hỏi trong bài thi (điều này chỉ áp dụng cho thi tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đây). Đối với trường hợp TS không đến dự thi được do cứu người bị nạn giữa đường, có thể sẽ được Bộ đặc cách tốt nghiệp nếu có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm khá và các môn đã dự thi phải đạt trên 5 điểm.

Với quyết tâm đánh giá đúng chất lượng dạy và học, tạo tiền đề quan trọng để Bộ GD&ĐT tiến tới tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia, kết quả đạt được ban đầu của kỳ thi là đáng ghi nhận.

Hết ngày 18/6, các hội đồng chấm thi ở địa phương sẽ kết thúc việc chấm thi.

Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 24 tuổi, mới học lớp một (06/2009)
 •  
 • Bình Thuận đưa sách về vùng sâu, vùng xa phục vụ thiếu nhi hè 2009 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,533


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs