Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sắc màu thổ cẩm Abung

 11/06/2009

Dệt vải thổ cẩm tạo việc làm, thu nhập cho nhiều phụ nữ vùng cao.

Những ngày này, đến xã Abung, Húc Nghì (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), du khách như bị níu chân trước sắc màu thổ cẩm của đồng bào dân tộc PaCô, Vân Kiều. Sau những tháng ngày miệt mài trên khung cửi, những người phụ nữ khéo tay vốn quen với việc nương rẫy đã kịp cho ra khung những sản phẩm thổ cẩm mang đậm nét văn hoá của người vùng cao!

Dệt vải thổ cẩm vốn là nghề truyền thống của đồng bào dân tộc PaCô, Vân Kiều. Bất kể một thiếu nữ nào trước khi về nhà chồng đều biết thêu thùa, dệt vải. Những sản phẩm đầu tay, đẹp nhất được làm của hồi môn cho người con gái đó. Từ truyền thống đó, những năm gần đây, phụ nữ vùng cao PaCô, Vân Kiều đã biết đổi mới cách dệt, tập trung những mô hình dệt vải thổ cẩm manh mún để mang về xuôi tiêu thụ.

Vào bất cứ nhà dân nào ở các bản Kutai 1, Kutai 2 (xã Abung), chúng tôi đều thấy những khung cửi đặt trong nhà. Có những gia đình đông anh chị em, số khung cửi lên 5-7 cái.

Với ưu thế vải thổ cẩm PaCô, Vân Kiều không đơn điệu như các sản phẩm của người Tà-ôi. Từng tấm chăn, mặt gối, khăn piêu được thêu những họa tiết gần gũi với môi trường và sinh hoạt hằng ngày đã thể hiện tình yêu quê hương của những người con bản. Làm được điều đó là một quá trình học hỏi không ngừng của những người con Vân Kiều, PaCô.

Dẫn chúng tôi đi thăm các gia đình đang duy trì nghề dệt, chị Hồ Thị Nhân, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Abung kể. Trong lần đi công tác tại Huế, người con gái của bản- Trần Thị Ngà (cán bộ văn hóa xã) phát hiện nhiều sản phẩm vải thổ cẩm của bà con dân tộc PaCô, Vân Kiều được bày bán tại các cửa hàng lưu niệm, giá bán khá cao mà vẫn có nhiều khách mua. Sau khi tìm hiểu kỹ về giá cả, cách dệt, Ngà quay về bản Kutai, tìm đến mình trình bày ý tưởng mở xưởng dệt tập trung cho các chị em trong bản. Mình đồng tình ủng hộ ngay.

Đến nay, xã Abung đã có một xưởng dệt quy mô để chị em trong xã cùng tham gia dệt. Chị Ngà tâm sự: Những ngày đầu chỉ có 5 đến 7 chị em hưởng ứng, song với sự vận động của cán bộ xã, Hội Phụ nữ, sau 3 tháng đầu, những sản phẩm đầu tay đã được Công ty Tâm hồn Việt (Hà Nội) đặt mua là một tín hiệu vui cho những người con thôn bản. “Dệt vải thổ cẩm phải có tính kiên trì và khéo tay, điều này thì chị em xã mình có rồi. Vậy nhưng, phải làm sao lấy yếu tố văn hóa bản địa làm nền tảng, vì đặc trưng của mỗi dân tộc đều được thể hiện qua trang phục, hay những họa tiết hoa văn trên trang phục đó. Phát huy được yếu tố này, vải thổ cẩm của người PaCô, Vân Kiều mới có sức cạnh tranh với các sản phẩm khác”-Chị Ngà chia sẻ.

Không dừng lại ở việc hướng dẫn chị em làm ra những tấm thổ cẩm đẹp, chị Trần Thị Ngà còn đứng ra liên hệ các mối đặt hàng để tiêu sản phẩm

Những ngày này, chị em phụ nữ của xã Abung, Húc Nghì vẫn miệt mài bên khung cửi để cho ra những sản phẩm thổ cẩm theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Những sản phẩm của họ không chỉ có mặt ở trung tâm Thương mại Lao Bảo mà còn vào tận Cố đô Huế và các tỉnh lân cận. Hiện nay, xã Abung đang tập trung đầu tư cho những sản phẩm vải thổ cẩm. Làm sao mở rộng hơn nữa mô hình sản xuất để có thể giải quyết công ăn việc làm cho thật nhiều chị em trong xã. Đó là điều mà chị Nhân, chị Ngà đang trăn trở.

Nói về triển vọng của nghề dệt thổ cẩm ở xã mình, ông Hồ Văn Khèo, Chủ tịch UBND xã Abung, hồ hởi: “Nghề dệt vải thổ cẩm ở Abung, Húc Nghì đã có từ lâu, song chưa có quy hoạch. Nay đã có xưởng vải thổ cẩm, tuy mô hình chưa thu hút hầu hết chị em phụ nữ tham gia, song đó cũng là bước khởi đầu thuận lợi của việc khôi phục làng nghề truyền thống. Sắp tới, xã sẽ khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ và nhân rộng mô hình sản xuất tập trung này sang các bản khác”.

Nguyễn Khánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thi tốt nghiệp THPT năm học 2008-2009: Đã đánh giá đúng chất lượng giáo dục... (06/2009)
 •  
 • 24 tuổi, mới học lớp một (06/2009)
 •  
 • Bình Thuận đưa sách về vùng sâu, vùng xa phục vụ thiếu nhi hè 2009 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,933,503


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs