Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khai mạc Lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản”: Hoành tráng và ấn tượng

 11/06/2009

Kỷ niệm 10 năm Tổ chức UNESCO phong tặng 2 di sản văn hoá thế giới khu đi tích Mỹ Sơn và đô thị cổ Hội An trở thành Di sản Văn hoá thế giới, tối 4/6, tỉnh Quảng Nam - địa phương duy nhất của cả nước có 2 di sản văn hoá thế giới, long lọng tổ chức khai mạc Lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản” lần thứ IV - năm 2009.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 4 và kết thúc vào ngày 7/6, với hơn 30 chương trình lễ hội, hoạt động văn hoá - nghệ thuật, thể dục - thể thao, quảng bá du lịch ... của tỉnh Quảng Nam, sự tham gia của nhiều vùng miền trong cả nước và nước bạn Lào anh em hết sức thuỷ chung son sắc, diễn ra trong một không gian hết sức hoành tráng, đặc sắc và đầy ấn tượng. Tham dự lễ khai mạc có đông đảo đại điện các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao, đại biểu lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của TW, các tỉnh bạn, và lãnh đạo tỉnh cùng nhân dân địa phương phấn khởi tham dự lễ khai mạc.

Đặc biệt, với chủ đề của lễ hội “Di sản trong tay và trong tim chúng ta”, tại lễ khai mạc tổ chức tại Khu đền tháp Mỹ Sơn - Di sản Văn hoá thế giới, du khách đã được chìm đắm trong một không gian ấn tượng, một sân khấu “không sân khấu” hoà vào di tích, với một chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, đưa du khách về với Mỹ Sơn tráng lệ thâm nghiêm hùng vĩ, về với Hội An để cảm nhận hết những gì dáng phố Hội mang lại và chiêm nghiệm tiếng thời gian gõ nhịp trên từng mái ngói xưa... Trong phần kết thúc lễ khai mạc, với tiết mục tốp ca “Mời rượu Hồng Đào” đã “dìu dắt” du khách hoà mình cùng với vùng đất và tình cảm dạt dào của con người xứ Quảng đã đi vào thi ca: “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm. Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say...”. Tự hào là vùng đất có 2 di sản văn hoá thế giới, người dân Quảng Nam đang đẩy mạnh công cuộc xây dựng quê hương phát triển toàn diện, trong đó coi sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hoá là nền tảng để xứng danh với bề dày truyền thống, cũng như tấm lòng mong ước của đồng bào cả nước dành cho đất Quảng anh hùng.

Tiến sĩ Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết, mục đích của lễ hội lần này là hướng tới việc giới thiệu và tôn vinh các giá trị của di sản văn hoá thế giới Mỹ Sơn và Hội An; kêu gọi sự đồng lòng, chung tay góp sức của cộng đồng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của quê hương; là dịp để góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hoá của nhân dân trong tỉnh. Lễ hội còn là cơ hội tốt để quảng bá du lịch, giới thiệu tiềm năng kinh tế, các dự án kêu gọi đầu tư..., nhằm kích cầu du lịch trong tình hình suy giảm kinh tế hiện nay. Đây cũng là sự kiện quan trọng và thiết thực của tỉnh Quảng Nam kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận khu đền tháp Mỹ Sơn và phố cổ Hội An là di sản văn hoá thế giới.

Ông Trần Minh Cả còn cho biết thêm: Trong lễ hội lần này có nhiều vấn đề mới, đó là dịp để tổng kết, đánh gía hiệu quả của sự kiện “Quảng Nam - Hành trình di sản” từ trước đến nay, qua đó có hướng đi thích hợp và hiệu quả, nhằm tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm và đi sâu khai thác các giá trị văn hoá truyền thống kết hợp với hiện đại một cách nhuần nhuyễn; từng bước đưa sự kiện lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản” 2 năm tổ chức một lần trở thành một lễ hội “tự thân nó”. Vì vậy, lễ hội năm nay, tỉnh Quảng Nam chủ trương giao quyền tự chủ về cho các địa phương linh hoạt tổ chức, phát huy được sự năng động của từng vùng, điều tiết chương trình linh hoạt hơn... Chương trình lễ hội sẽ được tổ chức đồng loạt trong một không gian rộng lớn ở nhiều địa phương: Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn, Tam Kỳ... với các nội dung đặc sắc của tỉnh Quảng Nam và các vùng miền khá phong phú và đặc trưng.

Lễ bế mạc lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản” lần thứ IV sẽ được tổ chức tại thành phố Hội An -Di sản văn hoá thế giới, với chủ đề “Khát vọng Thu Bồn”. Đặc biệt, trong lễ hội lần này có nội dung quan trọng là chương trình Gala “Dân ca-Dân nhạc-Dân vũ Bắc Trung Nam” đã được chuẩn bị khá công phu. Hơn 10 đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia như Hà Nam, Nghệ An, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thừa Thiên-Huế, Đắc Lắc, TP.Hồ Chí Minh và các đơn vị chủ nhà Quảng Nam. Ngoài các hoạt động vui chơi ban ngày, các đêm Gala “Dân ca-Dân nhạc-Dân vũ Bắc Trung Nam” giúp du khách có điều kiện tiếp cận các hoạt động văn hoá của từng vùng miền khác nhau trong cả nước. Những vùng đất có bản sắc văn hoá đậm nét được tô đậm, Bắc Ninh với vốn dân ca quan họ phong phú; Nghệ An với điệu hò xứ Nghệ; Đắc Lắc đại diện cho vùng đất Tây Nguyên với văn hoá phi vật thể quý giá “cồng chiêng”, Quảng Nam với các điệu hò bài chòi... thể hiện bề dày về văn hoá trong quá trình giữ nước và dựng nước qua các giai đoạn lịnh sử của dân tộc... góp phần làm cho lễ hội thêm nhiều màu sắc, sinh động, tạo mối liên kết văn hoá giữa các vùng miền.

Lễ hội “Quảng Nam - Hành trình di sản lần thứ IV - năm 2009” đã thực sự mang lại cho du khách và cư dân địa phương với một tầm nhìn mới về nền văn hoá phong phú trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và văn hoá Quảng Nam nói riêng, với các chương trình hoạt động của lễ hội thật sự ấn tượng như: Triển lãm mỹ thuật và trưng bày gốm Chu Đậu; hội chợ làng nghề truyền thống; giao lưu văn hoá ẩm thực Watphou (Lào)-Mỹ Sơn (Việt) và Ninh Thuận (Chăm); đêm hội hoá trang các dân tộcViệt Nam và quốc tế; khởi công xây dựng tượng đài kiến trúc sư Kazic; cùng nhiều hoạt động giao lưu với du khách ở các bộ môn võ thuật, viết thư pháp, nặn con thổi, bơi thuyền ngang, dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, chụp ảnh lưu niệm trên xe xích lô “Hoa hậu hoàn vũ”... đã thu hút hàng chục vạn du khách trong nước, quốc tế tham gia và cổ vũ.

PV

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tục sinh đẻ của người Dao tuyển ở Lào Cai (06/2009)
 •  
 • Tổ chức Đại hội tiền AIG3 tại Việt Nam (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,655


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs