Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tái định cư Alua - Kala: Người dân... tái nghèo!

 11/06/2009

Ông Hốih Dơi mong trời mưa để ra suối bắt con cá cải thiện bữa ăn.

Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Bhríu Liếc cho biết huyện đang trích 6,5 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ miền núi để mở 5,5 km đường “tránh” đường về khu TĐC Kala (đã bị sạt lở) để dân đi lại, đồng thời cải tạo đất sản xuất cho 65 hộ dân ở khu dân cư này. Còn các hộ dân ở khu TĐC Alua, huyện và xã vận động dân làng Bađun nhường đất để giúp dân Alua sản xuất. “Đây chỉ là giải pháp trước mắt. Về ổn định cuộc sống lâu dài của người dân ở hai khu TĐC này thì địa phương cũng bó tay, vì quá nghèo” - ông Bhríu Liếc nói.

Cũng giống như một số khu tái định cư (TĐC) công trình thủy điện khác ở Quảng Nam, hàng trăm người dân ở hai khu TĐC Alua và Kala (xã Dang, huyện Tây Giang) gặp rất nhiều khó khăn sau gần 4 năm dời làng, nhường đất cho công trình thủy điện Avương. Ngoài việc thường xuyên ăn sắn thay cơm, người dân 2 khu TĐC này còn nơm nớp... lo sạt lở mỗi khi mưa to.

Thiếu ăn, chạy lở...

Nắng nóng của tiết trời tháng 5 cùng với nước hồ thủy điện Avương đang cạn kiệt làm cho các khu TĐC Alua, Kala của xã Dang (Tây Giang) thêm oi bức. Cả hai khu TĐC này hiện có 103 hộ gia đình đồng bào Cơ-tu với 493 nhân khẩu. Hằng ngày, người có sức khỏe thì lên rừng, lên rẫy để lo cái ăn, chỉ có người già và trẻ nhỏ ở nhà... Ông Hốih Dơi (SN 1909, là cán bộ nghỉ hưu) ở thôn Alua đang săm soi lại tấm lưới cũ. Ngôi làng cũ của ông ở trước mặt, cách khu TĐC này khoảng 200 mét, nay đã chìm sâu trong lòng hồ thủy điện. Ngước cặp mắt nhăn nheo nhìn trời, Hốih Dơi nói: “Về khu làng mới này đất sản xuất không có, rẫy thì tự phát trên núi cao nên cây lúa không chịu lên. Nửa tháng nay nhà mình phải ăn sắn, không có gạo nấu cơm”.

Đã quá quen chịu đựng gian khổ nên ông Hốih Dơi ít nói đến hoàn cảnh gia đình hiện nay. Nhưng với nhiều người dân ở hai khu TĐC Alua và Kala thì cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Đất sản xuất chưa có, tiền hỗ trợ đã cắt từ lâu nên nhiều nhà phải lên núi cao tự phát nương làm rẫy để có cái ăn. Còn chuyện ở cũng thật nan giải vì các khu TĐC xây dựng trên sườn núi dốc ngược, nhà cửa san sát chật chội. Hầu hết cầu thang nhà đã mục nát vì làm gỗ kém chất lượng. Ông Bhríu Le, Chủ tịch UBND xã Dang, cho biết: “Làm lúa rẫy mỗi năm chỉ có 1 vụ hè thu nên 90% người dân tại hai thôn Alua và Kala thiếu đói, phải thường xuyên ăn sắn thay cơm. Đã có 4 nhà dân bị đổ ụp trong mùa mưa bão năm trước. Lo nhất là khi trời mưa to, trụ sở UBND xã, trường THCS và trạm y tế xã cùng nhiều nhà dân có nguy cơ sạt lở cao”.

Khó thoát “vòng luẩn quẩn”?

Mưa lũ cuối năm 2008 là cơn “dư chấn” làm cho hai khu TĐC Alua và Kala bị sạt lở nặng thêm. Sinh mạng của hàng trăm người dân nằm trên bờ vực hồ nước mênh mông. Mỗi khi có mưa to kéo dài thì cán bộ Đảng ủy, UBND xã phải túc trực tại các khu TĐC để theo dõi tình hình, chuẩn bị di dời dân. “Khi bị sạt lở nặng thì hàng trăm người dân sẽ “màn trời chiếu đất” vì không biết dời đi đâu. Nơi đây xa các thôn bản khác. Mưa lũ sạt lở chỉ biết chạy lên núi thôi” - ông Bhríu Le lo lắng nói.

Ông Bhríu Liếc, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang rất bức xúc khi người dân tại hai khu TĐC Alua và Kala bị sống trong cảnh “đem con bỏ chợ”. Lời hứa hẹn từ BQL dự án thủy điện Avương là cấp đất sản xuất cho mỗi hộ từ 1-1,5 ha lúa rẫy và 0,35 ha lúa nước đã “bay theo gió”. Tuyến đường dọc thôn Alua đã “trôi” xuống vực từ mùa lũ năm trước, nay cũng bị... bỏ mặc. Ông Bhríu Liếc bức xúc: “BQL dự án thủy điện Avương nói là sẽ đầu tư 22 tỷ đồng để xây kè chống sạt lở, sửa chữa đường giao thông tại hai khu TĐC Alua và Kala. Nhưng chắc chắn là họ không làm. Trong khi đó, địa phương chỉ cần 11 tỷ đồng là sẽ di dời người dân ở hai khu TĐC này đến địa điểm mới tốt hơn so với làng cũ xưa kia của họ!”.

Lãnh đạo xã Dang và huyện Tây Giang cùng các ngành chức năng của tỉnh đã nhiều lần phản ánh những bức xúc về đời sống, sinh hoạt và điều kiện sản xuất của người dân hai khu TĐC thủy điện Avương ở Alua và Kala. Nhưng điệp khúc chờ vẫn chưa biết khi nào được hóa giải để người dân hai khu tái định cư Alua và Kala thoát khỏi cảnh... tái nghèo?

Bài và ảnh: LÊ PHƯỚC LAN NHI

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chợ Mới - Bắc Kạn: Sẽ có hơn 90 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn phát triển sản xuất (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,289


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs