Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trồng dưa hấu ghép bầu: Mô hình mới ở Nghệ An

 11/06/2009

Nông dân tham gia Hội thảo đầu bờ giống dưa ghép thân bầu.

Đây là mô hình đầu tiên được Chi cục Bảo vệ Thực vật Nghệ An áp dụng trên đồng đất trồng dưa hấu của xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn. Kết quả sau 3 tháng chăm sóc, năng suất đạt 32,5 tấn/ha và lãi ròng đạt 81,63 triệu đồng/ha.

Nghĩa Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nghĩa Đàn (giáp ranh với tỉnh Thanh Hoá). Địa hình ở đây không trồng được cây lúa nước mà nông dân chỉ chuyên canh các loại cây màu. Thổ nhưỡng ở đây chủ yếu là đất đỏ bazan được phân bổ đều theo hình đồi bát úp. Phát huy lợi thế đất đai có độ thoát nước nhanh, huyện Nghĩa Đàn đã quy hoạch cho Nghĩa Sơn tập trung vào phát triển cây dưa hấu đỏ. Đến nay, xã Nghĩa Sơn đã trồng được 400 ha dưa, năng suất đạt 30-40 tấn/ha. Dưa hấu đỏ Nghĩa Sơn nổi tiếng khắp vùng bởi chất lượng ngon, mẫu mã đẹp. Hằng năm, giá bán tại vườn luôn đạt từ 4.000đồng/kg trở lên. Tuy giá cao, lợi nhuận lớn, nhưng mỗi năm Nghĩa Sơn chỉ trồng được một vụ dưa, thời gian còn lại phải trồng cây khác để tránh sâu bệnh, đặc biệt là loại nấm bệnh Fusarium oxyporum.

Kỹ sư nông nghiệp- Trạm trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật (BVTV) Nghĩa Đàn-Nguyễn Viết Trung cho biết: Fusarium oxyporum là loại nấm bệnh gây hại làm cho cây dưa hấu héo xanh, thối gốc, nứt thân, nếu không được xử lý thì nấm bệnh vẫn tiềm ẩn trong đất, như vậy các vụ dưa tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thậm chí nhiều nông hộ khi trồng lại dưa trên đất nhiễm bệnh đã bị thất thu từ 50-100%. Chính vì vậy mà trong mấy vụ dưa vừa rồi, Chi cục BVTV Nghệ An đã chỉ đạo cho Trạm BVTV Nghĩa Đàn xây dựng mô hình trồng dưa hấu sạch bệnh bằng hình thức ghép dưa hấu trên gốc cây bầu. Địa điểm được thực hiện trên đồng đất trồng dưa hấu truyền thống của xã Nghĩa Sơn. Kết quả, ngày 13/5/2009 vừa qua, đã có hàng trăm nông hộ trong toàn huyện nồng nhiệt đến tham gia cuộc hội thảo đầu bờ về giống dưa hấu sạch bệnh này.

Diện tích xây dựng mô hình đợt này có 1 ha, trồng trên vùng đất đã bị nhiễm bệnh Fusarium, diện tích đối chứng cùng ở bên cạnh.

Giống bầu làm thân ghép của Hàn Quốc, thuộc hãng Syngenta (hiện Trạm BVTV đã nhập khẩu về địa phương). Giống dưa hấu Nông Việt NV 018 và SG229 là giống dưa truyền thống mà địa phương đang trồng. Trước khi ghép dưa hấu vào thân cây bầu, ta phải gieo hạt bầu trước hạt dưa từ 5-7 ngày, sau khi ghép đến 24 giờ phải luôn giữ độ ẩm không khí ở mức 95%. Thời gian theo dõi ghi chép số liệu cứ 15 ngày lấy một lần. Kết quả: trong suốt thời gian sinh trưởng, 2 loại giống dưa hấu ghép trên thân cây bầu không có dấu hiệu bị nấm bệnh Fusarium. Còn 2 giống dưa hấu không ghép sinh trưởng đến 30 ngày thì đã bị nhiễm nấm bệnh từ 2-3%, 45 ngày sau đã nhiễm bệnh tới 27-30% và 60 ngày sau thì diện tích bị nhiễm bệnh đã phát triển lên tới 52-53%. Về năng suất: Vì hai giống dưa ghép không bị nhiễm bệnh nên thân cây mập sinh trưởng tốt, lá xanh đậm và năng suất đã đạt 30,4- 32,5 tấn/ha (dưa ghép giống VN 018 dây dài 3,7m, giống SG 229 dây dài 4,2m, mỗi cây để 4 dây, lấy 2 quả). Còn dưa không ghép do bị nhiễm bệnh nặng nên những cây còn sống phát triển chậm, vì vậy năng suất chỉ đạt được 7,7-10 tấn/ha.

Đánh giá về chất lượng của dưa ghép: Mẫu mã đẹp, cùi vỏ mỏng, màu sắc đen sọc xanh, ruột đỏ, độ đường cao như giống dưa truyền thống. Đánh giá về tính hiệu quả của dưa hấu ghép, qua thống kê theo dõi, Trạm BVTV Nghĩa Đàn đã đưa ra kết luận: Đối với giống dưa ghép, tổng chi phí từ giống, công làm đất, chăm sóc, phân bón, thuốc BVTV cho một ha hết 32.120.000đồng. Trong khi đó, năng suất thu được 32.500 tấn/ha. Tính theo giá thấp nhất bán tại vườn 3.500đồng/kg thì tổng thu được 113.750.000đồng. Như vậy, trồng 1 ha dưa hấu ghép trên cây bầu chỉ mất 3 tháng, nhưng lãi ròng đã thu về được 81.630.000đồng. Trong khi đó giống dưa không ghép thường hay bị nhiễm bệnh thì số lãi chỉ thu được 2 triệu đồng/ha. Tính ưu việt lớn nhất của giống dưa hấu ghép là sạch bệnh, do đó nó sẽ trồng được 3 vụ trên một đơn vị diện tích.

Xuất phát từ thành công của mô hình, hiện Trạm BVTV Nghĩa Đàn đang chuẩn bị mở các lớp tập huấn khuyến nông để khuyến cáo nông dân nhân ra trên diện rộng.

Hồ Quang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tái định cư Alua - Kala: Người dân... tái nghèo! (06/2009)
 •  
 • Chợ Mới - Bắc Kạn: Sẽ có hơn 90 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn phát triển sản xuất (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,853


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs