Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII: Hệ thống luật từng bước được hoàn thiện

 11/06/2009

ĐB Thu Hà (Đoàn ĐBQH Gia Lai) phát biểu ý kiến.

Tính từ đầu kỳ họp thứ 5, QH đã xem xét, thảo luận được 18 dự án luật; một Chương trình và một Ðề án. Tuy nhiên, tại kỳ họp, một số ĐB cho rằng việc thực hiện xây dựng luật, pháp lệnh các tháng đầu năm 2009, còn nhiều hạn chế.

Đó là, tiến độ trình dự án luật để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và các Uỷ ban của Quốc hội thẩm tra còn chậm; chất lượng chuẩn bị một số dự án luật chưa tốt cho nên dẫn đến tình trạng rút khỏi chương trình hoặc điều chỉnh thời gian trình. Cụ thể là có 5/22 dự án luật, chiếm gần 1/4 thời gian thảo luận các dự án luật. Vì vậy, Quốc hội cần phải xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc hơn, bởi vì với tiến độ xây dựng, trình dự án luật như hiện nay, không chỉ ảnh hưởng đến chương trình của năm 2009 mà còn ảnh hưởng đến chương trình của cả nhiệm kỳ này.

Việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm đáp ứng đòi hỏi của sự phát triển đất nước, đồng thời, phải xử lý hiệu quả các vấn đề xã hội và chăm lo cho con người để bảo đảm sự phát triển bền vững. Trong kỳ họp, một số dự án Luật được đại biểu QH quan tâm đặc biệt. Khi bàn đến giáo dục, khám chữa bệnh, ý kiến tập trung thảo luận làm rõ vấn đề bảo đảm lợi ích của dân nghèo. Ðề án về tài chính giáo dục đề cập việc tăng học phí, áp dụng từ năm học 2009-2010; mức học phí cụ thể của bậc mầm non và phổ thông do HÐND cấp tỉnh quyết định trên nguyên tắc học phí và các khoản chi cần thiết khác không vượt quá 6% thu nhập bình quân của hộ gia đình.

Hầu hết ý kiến đại biểu đều nhất trí với Ðề án về sự cần thiết phải tăng học phí. Bởi mười năm qua, thu nhập bình quân đầu người tăng 4,7 lần, lương tối thiểu tăng 1,86 lần, chỉ số giá tiêu dùng tăng gấp hai lần; trong khi đó khung học phí không thay đổi, dẫn đến hậu quả tổng nguồn lực của đất nước huy động cho giáo dục - đào tạo còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, nhiều đại biểu băn khoăn về tính khả thi khi để mỗi địa phương tính mức học phí của riêng mình căn cứ 6% thu nhập bình quân hộ gia đình; việc tăng học phí có bảo đảm chất lượng giáo dục - đào tạo tăng lên?; có loại bỏ được nhiều các khoản thu mà lâu nay các trường vẫn đặt ra?; có làm tăng số học sinh con nhà nghèo bỏ học?... Những câu hỏi không dễ gì trả lời ngay được.

Những ngày làm việc trong tuần, ĐBQH đã tiếp tục thảo luận về Đề án này và biểu quyết thông qua Nghị quyết về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2007. Đặc biệt, Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm do Chủ nhiệm Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường QH Đặng Vũ Minh trình bày đã được các ĐB tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng và cụ thể. Các ý kiến tập trung vào một số vấn đề xã hội quan tâm bức xúc như: chế tài xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhẹ, mới mang tính chất răn đe, chưa có biện pháp xử lý đủ mạnh; ý thức về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về VSATTP chưa được quan tâm một cách đầy đủ, và không phải người dân không nhận thức được sự nguy hại của thực phẩm kém chất lượng đối với cộng đồng, nên nhiều người dân đã vì lợi ích của mình mà bất chấp đời sống của người khác. Hiện nay, chúng ta ban hành quá nhiều văn bản quy phạm pháp luật (41 văn bản ) với hiệu lực pháp lý khác nhau đã tạo nên sự chồng chéo, mâu thuẫn hoặc bỏ sót một số lĩnh vực... Công tác quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP tuy đã có chuyển biến nhưng mới chỉ tập trung giải quyết được các vấn đề bức xúc, chủ yếu là xử lý hậu quả...

Báo cáo của Đoàn giám sát của UBTVQH đã kiến nghị với QH sớm ban hành Luật An toàn thực phẩm để điều chỉnh toàn diện và thống nhất các vấn đề về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, Luật này phải tập trung làm rõ 4 vấn đề: cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP; Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ chế phối hợp trong công tác quản lý chất lượng VSATTP; chế tài xử lý vi phạm đủ sức răn đe. Đồng thời, xem xét, bổ sung, sửa đổi một số luật khác để bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả trong việc quản lý VSATTP. QH nên giao cho Chính phủ xem xét, kiện toàn hệ thống tổ chức cơ quan quản lý thực phẩm theo hướng có một cơ quan đầu mối, đủ thẩm quyền để thống nhất quản lý nhà nước về VSATTP.

Theo chương trình kỳ họp, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong tuần từ ngày 11 đến 13/6. Ðây là hoạt động được đại biểu rất quan tâm và cử tri cả nước chờ đợi mỗi khi QH họp. Thông tin từ Văn phòng Chính phủ, cho đến nay, Chính phủ đã nhận được gần 200 phiếu chất vấn của đại biểu QH. Dự kiến Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng và bảy Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử tiếp Đoàn ngoại giao Ai Len (06/2009)
 •  
 • Ủy ban Dân Tộc: Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) (06/2009)
 •  
 • Thủ tướng chỉ thị xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 (06/2009)
 •  
 • Hỗ trợ 61 huyện nghèo xúc tiến thương mại (06/2009)
 •  
 • Xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,934,026


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs